văn hóa - xã hội

Bảo tồn trang phục truyền thống của người Dao Thanh y xã Bằng Cả
Ngày đăng 04/06/2020 | 02:38  | View count: 2144

Là xã trung du miền núi, Bằng Cả có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó người Dao Thanh Y chiếm hơn 90% dân số. Từ nếp sinh hoạt, lao động đến dấu ấn trong trang phục truyền thống của bà con đều đã trở thành những nét đẹp văn hóa đặc trưng của mảnh đất này. Chính vì vậy, thời gian qua, Bằng Cả đã đẩy mạnh thực hiện công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có gìn giữ trang phục truyền thống của người Dao Thanh Y.

 

Các em học sinh người Dao Thanh Y  Trường Tiểu học & THCS xã Bằng Cả trong trang phục truyền thống tại Lễ chào cờ đầu tuần

Mỗi sáng thứ 2 đầu tuần, ngôi trường Tiểu học và THCS xã Bằng Cả lại trở nên sinh động và ấn tượng hơn bởi sắc màu rực rỡ của những bộ trang phục truyền thống của hơn 300 em học sinh người Dao Thanh y. Việc mặc trang phục dân tộc chỉ yêu cầu thực hiện bắt buộc vào thứ 2, song thực tế, đối với em Em Trần Lý Thu Thảo, học sinh lớp 5A, Trường TH & THCS xã Bằng Cả thầy, trò ở đây thì việc mặc trang phục truyền thống mỗi thứ 2 đầu tuần đã trở thành niềm yêu thích, tự hào khi được khoác lên mình nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương. Em Thảo chia sẻ: "Khi mà mặc bộ quần áo này đến lớp con cảm thấy rất tự hào vì con được cùng các bạn được mặc trang phục truyền thống học những bài mới và rất vui. Con mong muốn mọi người sẽ đên trường của con để chiêm ngưỡng những bộ trang phục mà chúng con tự thêu may".

Và không chỉ tại trường học, bộ trang phục dân tộc Dao Thanh y còn được công chức, viên chức xã Bằng Cả mặc khi làm việc tại trụ sở cơ quan. Với chị Trương Thị Quyên, cán bộ văn hoá xã, thường xuyên tiếp xúc với người dân trên địa bàn, thì việc mặc trang phục truyền thống đi làm là một cách hiệu quả trong tuyên truyền nâng cao ý thức bảo tồn, gìn giữ văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Không chỉ khuyến khích bà con mặc, sử dụng trang phục truyền thống trong cuộc sống hàng ngày. Nhiều năm qua, Xã Bằng Cả đã có nhiều chương trình, hoạt động góp phần giữ gìn nét văn hoá dân tộc đặc sắc như: Hội làng Bằng Cả, lễ cấp sắc… 

Chị Trương Thị Quyên, công chức văn hóa xã Bằng Cả mặc trang phục truyền thống vào ngày đầu tuần

 Những bộ trang phục truyền thống của người Dao Thanh y có nhiều nét độc đáo mang đậm dấu ấn thủ công và gắn bó chặt chẽ với đời sống của người dân. Để thêu được một bộ trang phục, đặc biệt là trang phục nữ, không hề đơn giản. Các hoạ tiết thêu trên áo, thường là hình chim chóc, cây cối, sông núi, sóng nước… rất tinh tế, công phu. Trên mỗi hoạ tiết là cả một câu chuyện mà người thêu muốn gửi gắm, thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu lao động sản xuất… 

Tại Bằng Cả, đã từ lâu, trong mỗi gia đình người Dao Thanh Y, các phong tục tập quán, nét văn hóa truyền thống, đặc biệt là trang phục dân tộc đều được bà con cố gắng giữ gìn. Vào thời gian rảnh rỗi, các bà, các mẹ vẫn thường xuyên tập trung tại nhà văn hoá, truyền dạy cho nhau cách thêu thùa, để làm những bộ trang phục mới và giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Ông Triệu Tiến Trường , Phó Chủ tịch UBND xã Bằng Cả cho biết: "Thời gian qua, cấp uỷ Đảng, MTTQ và chính quyền địa phương đã vận động người dân trên địa bàn lưu giữ những nét đẹp, văn hoá truyền thống cho con em người dân địa phương. Qua đó góp phần bảo tồn, phát huy nét đẹp văn hoá dân tộc và thực hiện thắng lợi NQ Đại hội Đảng bộ xã Bằng Cả lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025 “Đổi mới phương thức lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, đẩy mạnh phát triển KT-XH gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc” và xây dựng hình ảnh người Dao thanh y "Tự tin- tiêu biểu và hội nhập".

 Việc triển khai mặc trang phục dân tộc nơi trường học, công sở là một cách làm hay, thiết thực của xã Bằng Cả trong việc gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống. Qua đó, ngày càng gắn kết cộng đồng dân tộc, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vững chắc, góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết T.Ư 5 (khóa VIII) về “Xây dựng và phát huy nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”.

Thu Thảo