văn hóa - xã hội

TP Hạ Long: Tích cực triển khai đề án hỗ trợ về nhà ở cho người có công
Ngày đăng 27/07/2020 | 10:13  | View count: 628

Tích cực triển khai thực hiện giai đoạn 3 của Đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, đến nay hàng trăm ngôi nhà trên địa bàn TP Hạ Long đã và đang được xây mới, sửa chữa, hoàn thành. Không chỉ thể hiện truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, đề án được triển khai hiệu quả đã góp phần giảm bớt khó khăn, tạo điều kiện cho các gia đình chính sách của Thành phố an tâm, ổn định cuộc sống.

 

Niềm vui của gia đình bà Nguyễn Thị Miên, phường Cao Xanh khi ngôi nhà mới được xây dựng từ nguồn kinh phí hỗ trợ nhà ở cho người có công sắp hoàn thành

Gia đình bà Nguyễn Thị Miên trú tại tổ 48B, khu 3, phường Cao Xanh là một trong số 95 hộ có công của phường Cao Xanh được nhận hỗ trợ xây mới nhà ở đợt này. Bà Miên là vợ liệt sỹ, năm nay đã 94 tuổi, không có con cái nên bà được cháu ruột cũng là bệnh binh phụng dưỡng, chăm sóc. Do điều kiện hoàn cảnh khó khăn, nên nhiều năm qua, gia đình bà phải sống trong ngôi nhà cấp 4 xuống cấp. Với số tiền dành dụm trong nhiều năm cùng 60 triệu đồng hỗ trợ từ ngân sách tỉnh, gia đình bà Miên đã xây dựng được ngôi nhà 2 tầng kiên cố với 100m2 sàn. Ước mơ, nguyện vọng cuối đời được sống trong căn nhà mới khang trang, đàng hoàng của bà và gia đình đến nay cũng đã hoàn thành.

Cùng chung niềm vui như gia đình bà Miên, ngôi nhà cấp 4 của thương bệnh binh Đinh Quang Hải, Khu 3, Phường Cao Xanh xây dựng từ năm 2005 cũng vừa được sửa sang, tu bổ lại. Đón khách đến thăm trong căn nhà mới, ông Hải không giấu được nỗi vui mừng, phấn khởi vì mùa mưa bão năm nay đã không còn phải thấp thỏm với nỗi lo nhà dột, nhà sập.

Đề án hỗ trợ về nhà ở cho người có công giai đoạn 3 là chính sách đặc biệt của Tỉnh. Khác với giai đoạn 1 và 2 sử dụng một phần kinh phí hỗ trợ từ Trung ương, việc thực hiện đề án giai đoạn này được thực hiện hoàn toàn bằng nguồn ngân sách của Tỉnh. Trong đó, hộ gia đình xây mới nhà được hỗ trợ 60 triệu đồng, hộ sửa chữa được hỗ trợ 30 triệu đồng.

Triển khai thực hiện đề án, Ban chỉ đạo, các tổ công tác của TP Hạ Long và 33 phường, xã đã tích cực rà soát, lập, thẩm định, xét duyệt hồ sơ và triển khai chi trả kinh phí hỗ trợ tới các hộ gia đình. Thành phố cũng chỉ đạo các địa phương, đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để đảm bảo nguồn hỗ trợ được thực hiện đúng mục đích, đúng đối tượng, phát huy hiệu quả xã hội. Tính đến hết tháng 6/2020, Thành phố đã xét duyệt, chi trả kinh phí trên 24 tỷ đồng cho gần 600 hộ gia đình có công với cách mạng để sửa chữa, xây mới nhà ở.

Để đề án đảm bảo chất lượng, hiệu quả và tiến độ hoàn thành trong năm 2020, TP Hạ Long đang tiếp tục kiểm tra, thẩm định với các hồ sơ còn lại đồng thời chỉ đạo các phòng ban, địa phương phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội, huy động các nguồn vốn xã hội hoá để hỗ trợ thêm cho các gia đình đặc biệt khó khăn xây mới và sửa chữa nhà ở đảm bảo khang trang, chắc chắn, an toàn.

                                                                   Thu Hường