văn hóa - xã hội

Các tổ chức công đoàn cơ sở: Không ngừng chăm lo đời sống cho công nhân lao động
Ngày đăng 27/07/2020 | 03:24  | View count: 1564

Thời gian qua, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, người lao động trên địa bàn luôn được công đoàn các cấp TP Hạ Long quan tâm thực hiện. Qua đó giúp ổn định cuộc sống, khích lệ đoàn viên yên tâm lao động, sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

 

Công ty Cổ phần Du lịch Khách sạn Sài Gòn Hạ Long cùng các đơn vị du lịch ký thỏa ước lao động tập thể

Công ty Cổ phần Du lịch Khách sạn Sài Gòn Hạ Long là 1 trong 2 đơn vị trong lĩnh vực du lịch được Thành phố vinh danh là Doanh nghiệp điển hình tiên tiến 5 năm ( giai đoạn 2015 – 2020). Để có được thành tích này, ngoài việc thực hiện tốt nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, tuyên truyền - quảng bá hình ảnh du lịch Hạ Long tới du khách trong và ngoài nước, tập thể lãnh đạo Công ty còn luôn chú trọng việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng hợp pháp cho người lao động. Công ty đã tham gia ký kết Thỏa ước lao động tập thể ngành du lịch do Liên đoàn Lao động thành phố Hạ Long chủ trì với nhiều chế độ cao hơn Luật từ ngày nghỉ, chế độ, quyền lợi người lao động.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Du lịch Khách sạn Sài Gòn Hạ Long cho biết: Ban chấp hành Công đoàn Công ty luôn thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích của đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ), xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa. 100% người lao động được ký hợp đồng lao động và tham gia BHXH, BHYT, BHTN, thu nhập bình quân đạt 10 triệu đồng/người/ tháng. Công tác thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở đảm bảo thời gian, chất lượng, phát huy quyền dân chủ của người lao động. Thông qua các buổi giao ban tuần, tháng, đại diện Ban điều hành Công ty kịp thời lắng nghe thông tin hai chiều, xử lý những vướng mắc nhằm tạo sự đồng thuận cao trong tập thể cán bộ, CNLĐ.

Môi trường làm việc an toàn với nhiều thiết bị hiện đại 

Bữa ăn ca tại Công ty với nhiều món ăn đa dạng

Với tiêu chí lấy người lao động làm gốc và cũng là “vốn quý” của mỗi doanh nghiệp nên Công ty CP Viglacera Hạ Long đã dành nhiều chính sách để chăm lo tốt nhất cho đời sống NLĐ. Doanh nghiệp không chỉ xây dựng môi trường làm việc an toàn, mà còn đầu tư nhiều máy móc hiện đại để giải phóng sức lao động cho công nhân, duy trì mức lương trung bình 10 triệu/ tháng; Các hoạt động chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho NLĐ được công ty chăm chút: bữa ăn ca của công nhân được tổ chức dưới hình thức buffe với đa dạng các món ăn; công nhân được hỗ trợ nhà ở với mức thuê 200.000/ tháng/ phòng rộng 50 m2. Công ty cũng duy trì tốt các chế độ chăm lo phúc lợi cho người lao động. Đặc biệt thực hiện chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy trong lần đến thăm, tặng quà công nhân Công ty vào tháng 5/2020, những ngày vừa qua, Công ty đã tổ chức cho 3.300 công nhân tham quan vịnh Hạ Long với tổng chi phí trên 1,5 tỷ đồng vừa góp phần vừa kích cầu du lịch Thành phố vừa động viên tinh thần cán bộ, công nhân.

Chị Hoàng Thị Tươi, Công nhân Công ty CP Viglacera Hạ Long phấn khởi chia sẻ:  Tôi đã làm việc ở Công ty được 16 năm rồi, tất cả các chế độ đãi ngộ của Công ty rất tốt, Bảo hiểm và các chế độ cho người lao động thực hiện đúng luật; thường xuyên nâng cao máy móc, cải tiến kỹ thuật giảm sức lao động cho công nhân. Tôi mong muốn thời gian tới Công ty duy trì và quan tâm chăm sóc hơn nữa cho người lao động.

  Ông Trần Thế Hưng Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Viglacera Hạ Long cho biết : Trong thời gian tới, Công ty tích cực bán hàng có điểu kiện trả lương, nâng cao thu nhập cho cán bộ công nhân; thực hiện 1 loạt giải pháp nâng cao điều kiện làm việc, đề tài sáng kiến sản xuất chất lượng ổn định; chăm lo ăn nghỉ, vui chơi giải trí cho công nhân; trao thưởng con em công nhân đạt kết quả cao trong học tập.

Bí thư Thành ủy Vũ Văn Diện cùng lãnh đạo công đoàn thăm, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, tâm tư của công nhân

Hiện nay, LĐLĐ Thành phố quản lý trực tiếp hơn 488 CĐCS với gần 27.673 đoàn viên công đoàn. Ngoài đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi đoàn viên trong xây dựng công đoàn vững mạnh, LĐLĐ TP còn luôn quan tâm thực hiện tốt việc chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và NLĐ. Hiện, đã có hơn 90% NLĐ được ký hợp đồng lao động và hơn 90% NLĐ được thực hiện các chính sách về bảo hiểm, an toàn lao động, bảo hộ lao động, khám sức khỏe định kỳ…Để giúp đỡ công nhân chịu ảnh hưởng bởi dịch covid -19, Liên đoàn Lao động thành phố đã trích kinh phí và tiếp nhận hỗ trợ từ các đơn vị doanh nghiệp; trao 185 xuất quà, với tổng trị giá 150 triệu đồng; trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên; phối hợp Công ty xăng dầu B12, tổ chức 02 đợt thay dầu xe máy miễn phí cho 300 đoàn viên tại khu vực trung tâm thành phố và trên địa bàn phường Hoành Bồ, các xã thuộc thành phố. Không chỉ dừng lại ở việc quan tâm về vật chất, động viên thăm hỏi tinh thần; các cấp công đoàn của của TP còn  tổ chức nhiều cuộc giao lưu giữa các đơn vị, tạo điều kiện cho đoàn viên công đoàn giao lưu học hỏi. 

Những hoạt động thiết thực, ý nghĩa như vậy không chỉ giúp đoàn viên công đoàn yên tâm lao động, sản xuất mà còn góp phần xây dựng cơ quan, doanh nghiệp ngày càng vững mạnh, hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng TP Hạ Long ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Hồng Hạnh