văn hóa - xã hội

TP Hạ Long: Nỗ lực rà soát người từ vùng dịch về
Ngày đăng 30/07/2020 | 05:40  | View count: 450

Trước diễn biến phức tạp mới của đại dịch COVID-19, các cơ quan chức năng TP Hạ Long đang tiến hành rà soát người có lịch trình đến và đi qua vùng dịch về Hạ Long từ ngày 12.7. Đây là biện pháp quan trọng để thực hiện kiểm soát y tế, đồng thời nâng cấp độ của hệ thống phòng, chống dịch COVID--19 trên toàn thành phố.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch UBND phường Bạch Đằng triển khai nhiệm vụ.

Ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND thành phố, các phường xã đã khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách, rà soát, kiểm tra y tế người đến và đi qua Đà Nẵng trong thời gian từ ngày 12/7 đến nay.

Qua rà soát sơ bộ, thành phố xác định trên 700 trường hợp có lịch trình di chuyển đến Đà Nẵng. Các trường hợp này đều đã đến trạm y tế phường chủ động khai báo lịch trình di chuyển và chủ động theo dõi tình hình sức khỏe, tự cách ly trong thời gian 14 ngày tại nhà.

 Anh Hoành Mạnh Trung đến Trạm y tế Phường Hồng Hải khai báo y tế và lịch trình di chuyển của mình

Theo anh Hoàng Mạnh Chung, sinh viên Trường Đại học Hạ Long (đi du lịch tại Đà Nẵng từ 13-16/7) vừa từ vùng dịch về:  Sau khi nghe thông báo trên đài, báo, anh đã chủ động đến trạm y tế phường Hồng Hải để khai báo y tế và thực hiện tự cách ly tại nhà. "Tôi đến khai báo y tế và lịch trình khi tôi ở Đà Nẵng. Tôi ý thức được việc này rất cần thiết để tự bảo vệ bản thân mình và bảo vệ cộng đồng. Bản thân tôi sẽ thực hiện đúng các biện pháp và quy định của Bộ Y tế, hằng ngày sẽ tự kiểm tra thân nhiệt và thông báo với cán bộ y tế phường", anh Trung cho biết.

Ông PHẠM HẢI ĐĂNG, Phó Chủ tịch UBND Phường Hồng Hải: cho biết: "Theo chỉ đạo của UBND tỉnh và thành phố, ban chỉ đạo của phường đã thực hiện triển khai công tác rà soát những người đã từng đi và đến các địa phương có dịch.  Tổ công tác tự quản của các khu phố đã thực hiện tuyên truyền đến toàn thể người dân trên địa bàn thực hiện việc khai báo y tế tại trạm y tế phường. Ngoài ra, tuyên truyền người dân chủ động khai báo y tế, khám sức khỏe và cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp trở về từ vùng dịch"

Cùng với đó, các thôn, khu trên toàn địa bàn thành phố cũng đã tái khởi động tổ công tác kiểm soát di biến động nhân khẩu trên địa bàn.

Tổ tự quản Khu 5 Phường Hồng Hải đến từng hộ dân rà soát và tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid-19

Với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà", những tổ tự quản phòng chống dịch đã đến từng nhà tuyên truyền nhắc nhở người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch và rà soát biến động dân cư của khu phố, nhất là người nước ngoài, người từ các tỉnh, thành, địa phương khác về tạm trú, thuê nhà, thuê khách sạn; kiểm tra, giám sát y tế tất cả các công dân vào địa bàn, kịp thời phát hiện, thông báo các trường hợp có nghi ngờ.

Ông Vũ Quốc Dụ, Bí thư Khu trưởng Khu 5, Phường Hồng Hải cho biết: Thông qua hệ thống zalo, tổ tự quan khu phố đã thông tin đến từng gia đình về các văn bản chỉ đạo của tỉnh, thành phố trong công tác phòng chống dịch. Đặc biệt trong thời gian này, chúng tôi cũng yêu cầu các hộ dân phải khai báo với tổ trưởng về những người đến gia đình, để kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19, bên cạnh sự quyết liệt của các cấp chính quyền, thì ý thức tự giác khai báo y tế của người dân là yếu tố quan trọng để đẩy lùi dịch bệnh./.

Thu Thảo