văn hóa - xã hội

Hạ Long chủ động phòng, chống dịch Covid- 19 tại chợ, nơi tập trung đông người
Ngày đăng 02/08/2020 | 03:17  | View count: 1498

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, đặc biệt trong bối cảnh Đà Nẵng, Quảng Ngãi và nhiều tỉnh thành khác ghi nhận các ca nhiễm trong cộng đồng. Thực hiện chỉ đạo của TW và của Tỉnh, TP Hạ Long đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Trong đó, xác định tại các chợ- nơi tập trung đông người là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch Covid19, vì vậy UBND TP Hạ Long và BQL các chợ đã triển khai nhiều biện pháp phòng dịch tại đây.

Chợ Hạ Long 1- là một trong những chợ lớn, đón hàng ngàn lượt khách mỗi ngày trên địa bàn thành phố Hạ Long, với hàng trăm gian hàng buôn bán thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu. Trong chợ, các tiểu thương kinh doanh đều chấp hành việc đeo khẩu trang phòng dịch. Ngoài cổng chợ, ban quản lý chợ lập chốt phòng, chống dịch Covid -19 và bố trí nước rửa tay sát khuẩn, yêu cầu tất cả các tiểu thương, người dân ra vào chợ phải nghiêm túc thực hiện việc kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang. Công tác này được người dân chấp hành tốt và đồng tình ủng hộ.

         

 Không đeo khẩu trang, không được vào chợ”; Yêu cầu đeo khẩu trang khi vào chợ”… là những tấm biển được dựng lên trước lối vào của nhiều khu chợ trên địa bàn thành phố những ngày này, nhằm chủ động phòng, chống dịch Covid-19. 

Tại nhiều chợ khác như: Chợ Hạ Long 2, chợ Hồng Hà.. công tác phòng, chống dịch Covid – 19 đều được thực hiện một cách nghiêm túc. Các chốt kiểm soát hoạt động tích cực, mỗi người dân khi vào chợ phải cung cấp thông tin cá nhân như nơi ở, số điện thoại để trong trường hợp khẩn cấp cơ quan chức năng có thể liên hệ, tuyên truyền cho các hộ tiểu thương và người dân đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc gần. Đồng thời cũng yêu cầu các hộ kinh doanh kiên quyết từ chối phục vụ những khách hàng không chấp hành các quy định về phòng, chống, dịch.

        Công tác phòng, chống dịch tại một số chợ trên địa bàn thành phố Hạ Long

Cùng với các chợ truyền thống thì Trung tâm thương mại như: BigC, Mega Market, Vincom cũng là địa điểm được người dân lựa chọn đến mua sắm. Tại đây, việc kiểm soát thân nhiệt, thông tin người ra vào được quản lý chặt chẽ, tiến hành vệ sinh khử khuẩn các gian hàng, quầy kệ 2 tiếng/lần.

Việc kiểm soát nguy cơ lây lan dịch Covid-19 tại các chợ- nơi tập trung đông người là yêu cầu cấp thiết, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Bên cạnh sự chủ động của các ngành chức năng, chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền về cách thức phòng, chống dịch Covid-19 thì việc tự giác chấp hành, nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe của mỗi người dân là điều quan trọng trong lúc này.

Vũ Bích