văn hóa - xã hội

Thanh niên Hạ Long: Xung kích chống dịch!
Ngày đăng 10/08/2020 | 02:00  | View count: 1155

Với phương châm “Chủ động, bình tĩnh, tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19”, những ngày này, các tổ chức chính trị đoàn thể, từng người dân của Hạ Long đều cố gắng, nỗ lực bảo vệ chính mình và cộng đồng khỏi những ảnh hưởng của dịch bệnh. Đặc biệt, với các đoàn viên, thanh niên, đã và đang sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ xung kích, tình nguyện để góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

 

Thanh niên hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone

TP Hạ Long với hơn 300 nghìn dân, địa bàn rộng trên 1.100km2, việc tuyên truyền vận động tới tất cả bà con, nhân dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone là nhiệm vụ không đơn giản. Những ngày vừa qua, 33 đội xung kích tình nguyện của Thành Đoàn đã đến từng thôn, từng khu, từng ngõ xóm, tổ dân để thực hiện công việc đó. Sự tích cực này đã góp phần giúp cho Hạ Long luôn dẫn đầu toàn tỉnh về tỷ lệ người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng. Bà Đinh Thị Thảo, Thôn 2, Xã Dân Chủ, TP Hạ Long phấn khởi nói: Bà đã nhiều tuổi, không biết cài đặt ứng dụng, nay được đoàn thanh niên hướng dẫn, bà đã biết sử dụng ứng dụng này để phòng chống dịch và thấy rất hữu ích.

Cùng với đó, hàng trăm lượt đoàn viên, thanh niên tại các xã phường đã tham gia nạo vét hơn 2000m cống rãnh thoát nước, phát quang, làm vệ sinh môi trường nhiều tuyến đường trong các thôn khu, đảm bảo vệ sinh môi trường, góp phần phòng chống dịch bệnh.

Thanh niên hỗ trợ người dân làm vệ sinh môi trường, làm đường tại xã Dân Chủ

Nhiều địa bàn giáp ranh với các địa phương ngoài tỉnh, lực lượng Đoàn Thanh niên cũng tích cực tham gia phối hợp để quản lý tốt địa bàn, người và phương tiện ra vào. Như tại xã Dân Chủ, địa bàn nằm trên quốc lộ 279, nơi một mặt giáp với huyện Sơn Động (tỉnh Bắc Giang), một mặt giáp với thị xã Quảng Yên, cùng với chính quyền địa phương, lực lượng đoàn thanh niên thường xuyên tuần tra kiểm soát địa bàn, đặt chốt tại chợ để đo thân nhiệt, tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức phòng dịch. Anh Dương Văn Hiệu, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Dân Chủ cho biết: BCH Đoàn xã đã họp và vận động Đội TNTN gồm 16 đoàn viên chia đều các thôn. Các bạn đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt. Hiện tại, đã hướng dẫn được trên 98% dân số sử dụng điện thoại thông minh, còn một số hộ, không dùng điện thoại thông minh thì đoàn viên đã hướng dẫn cách phòng chống dịch, đeo khẩu trang, hẹn chế ra đường, hạn chế tụ tập đông người. Ông Đinh Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND xã Dân Chủ cũng cho biết thêm: Lực lượng thanh niên, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy xã là lực lượng tiên phong trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn bởi sự nhanh nhạy, chủ động trong công tác. Đến thời điểm hiện tại việc kê khai y tế, xã cũng đã hoàn thành 100% trên địa bàn.

Cũng trong những ngày vừa qua, Thành Đoàn Hạ Long đã huy động 40 ĐVTN, 20 Y, Bác sĩ bệnh viện Bãi Cháy thực hiện khám, phát thuốc miễn phí tại xã Đồng Lâm, TP. Hạ Long. tặng 9 suất quà cho 7 hộ nghèo và 02 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 500.000đ/ suất để các gia đình vơi bớt khó khăn trong lúc dịch bệnh.

Việc kiểm soát người ra vào tại nhiều chợ do thanh niên đảm nhiệm 

Anh Lê Tuấn Vũ, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hạ Long, Quảng Ninh cho hay: Với phương châm Thanh niên Hạ Long xung kích tình nguyện trong công tác phòng chống dịch COVID-19, trong thời gian tới, Thanh niên TP Hạ Long tiếp tục phát huy vai trò tổ thanh niên tự quản, đội Thanh niên tình nguyện trong phòng chống dịch COVID tại các thôn, khu trên địa bàn, nắm bắt thông tin, truyền tải thông tin nhanh nhất, chính xác nhất đến nhân dân kịp thời phòng chống dịch. Xác định nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 rất khó khăn, Thanh niên Thành phố luôn sẵn sàng xung kích, tình nguyện cùng nhân dân, chính quyền địa phương chung tay, chung sức, đồng lòng, đoàn kết chống dịch.

Đồng hành với các lực lượng ở tuyến đầu, bảo vệ thành phố thủ phủ chống lại dịch COVID-19, tuổi trẻ Hạ Long đã và đang tô thắm màu áo xanh tình nguyện, xung kích, để lại dấu ấn tốt đẹp trong cộng đồng, góp phần trong cuộc chiến đầy khó khăn, thử thách với dịch bệnh.

Đỗ Hương