văn hóa - xã hội

Phát huy sức mạnh đoàn kết cộng đồng: Điểm sáng ở khu phố 4, phường Hồng Hà
Ngày đăng 26/08/2020 | 08:49  | View count: 530

Là khu phố trong nhiều năm qua luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, trong những ngày tháng chống dịch bệnh COVID-19, khu phố 4 phường Hồng Hà lại phát huy mạnh mẽ hơn nữa sức mạnh đoàn kết, xây dựng khu phố an toàn, văn minh.

Tổ tự quản khu phố 4 nhận khen thưởng của UBND Thành phố vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Những ngày này, người dân trong khu phố 4, phường Hồng Hà, đặc biệt là lực lượng của tổ tự quản khu phố phòng chống dịch Covid-19 vẫn còn chưa hết vui mừng, phấn khởi vì vừa được nhận quyết định khen thưởng của TP Hạ Long cho thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Trước đó, ngày 22/8, Tổ tự quản phòng chống dịch Covid-19 của khu phố trong quá trình đi thực hiện nhiệm vụ đã phát hiện một trường hợp dùng phương tiện xe máy chở một thùng khẩu trang y tế nghi không rõ nguồn gốc. Tổ tự quản đã thông tin đến các cơ quan chức năng để phối hợp thực hiện kiểm tra tại hiện trường, phát hiện và xử lý một cơ sở sản xuất khẩu trang không đủ điều kiện, nguồn gốc theo quy định. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, thì những hoạt động như thế này đã góp phần ngăn ngừa dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho cộng đồng.

Và đó cũng chỉ là một trong nhiều hoạt động mà khu phố 4, phường Hồng Hà đang tích cực triển khai. Cũng trong nhiều ngày nay, cứ hết giờ làm việc tại cơ quan, những cán bộ đảng viên tại khu phố 4 phường Hồng Hà lại phối hợp cùng tổ tự quản khu phố tham gia tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19. Các thành viên trong khu phố thay phiên nhau, chủ động đi tuyên truyền bằng loa lưu động bằng phương tiện xe máy, hay dùng loa tay, loa kéo đi khắp khu phố để tất cả mọi người dân hiểu và nắm được diễn biến tình hình dịch bệnh và cách phòng tránh dịch bệnh. Qua các buổi tuyên tuyền linh hoạt như thế này ban lãnh đạo khu phố đã vận động đội ngũ đảng viên nơi cư trú cùng kiểm soát, nắm tình hình trên địa bàn để có các phương án xử lý sao cho linh hoạt. Ông Vũ Ngọc Nhiều, Bí thư, khu trưởng chi bộ khu phố 4 phường Hồng Hà cho biết: Ban chỉ ủy chi bộ khu phố 4 chia 3 tổ tự quản gồm 15 đồng chí, phụ trách các điểm. Ngoài lực lượng tổ tự quản, khu phố còn phát huy vai trò lực lượng đảng viên 213 cùng tham gia, tuần tra kiểm soát vì thế tăng lực lượng, tăng hiệu quả công việc tại khu phố … Các tổ bám sát địa bàn, tăng cường tuần tra và tuyên truyền đến bà con phòng chống dịch. Qua việc tích cực tuần tra gần đây nhất tổ đã phát hiện được cơ sở sản xuất khẩu trang không có nguồn gốc. Đây là bài học để tập thể khu phố thời gian tới để tiếp tục đề cao cảnh giác hơn, đi sâu rộng hơn trong quần chúng nhân dân, làm tốt hơn nữa công tác phòng chống dịch.

Cán bộ và nhân dân khu phố tổng vệ sinh, giữ gìn môi trường sống xanh - sạch - đẹp

Bên cạnh việc tuyên truyền bằng hệ thống loa truyền thanh, tổ tự quản, và các đội tuyên truyền của khu phố còn vận động, hướng dẫn người dân chủ động khai báo y tế, cài đặt ứng dụng hỗ trợ phòng, chống dịch trên điện thoại di động, đồng thời, đeo khẩu trang khi ra ngoài. Đặc biệt trong trận mưa vừa qua, tại tổ 4,5,6 của khu đã bị ngập lụt. Sau mưa, nhiều khối đất cát đọng lại đã nhanh chóng được khu phố vận động nhân dân thực hiện tổng dọn vệ sinh duy trì thường xuyên, liên tục được bà con nhân dân ở đây hưởng ứng nhiệt tình chấp hành nghiêm. Ngay từ rất sớm bà con hào hứng bắt tay vào tổng dọn vệ sinh để môi trường khu dân cư sạch sẽ hơn đẩy lùi dịch bệnh….Cũng như nhiều đảng viên sinh hoạt tại nơi cư trú chị Vũ  Thu Hương ở tổ 3 khu 4 phường Hồng Hà  là đảng viên  theo quyết định 213 sinh hoạt tại tổ 3 khu 4, cá nhân chị luôn xác định là đảng viên, nên chị luôn gương mẫu đi trước và tích cực mọi công việc của khu phố, vận động bà con nhân dân để mọi người cùng làm theo. Theo chị, với  sự  chỉ đạo sát sao cuả những người đứng đầu khu phố trong triển khai các công việc như phòng chống dịch, VSMT, tất cả đảng viên đang cư trú sinh hoạt tổ dân cùng vào cuộc thì diện mạo của khu phố sẽ nhanh chóng thay đổi tích cực hơn.

Khu phố 4 hiện có 13 tổ đảng, với180 đảng viên nghỉ hưu, hơn 500 đảng viên theo quyết định 213 cùng với trên 1000 các đoàn viên hội viên đoàn thể. Với địa bàn rộng, lượng dân cư đông, nhưng khi nhắc đến ông Vũ Ngọc Nhiều, Bí thư, Khu trưởng Chi bộ khu phố 4, phường Hồng Hà người dân đều đánh giá đây là người bí thư, khu trưởng không ngại khó trong mọi hoạt động để làm gương cho mọi người cùng noi theo. Với công tác dân vận khéo, ông vận dụng được đội ngũ CBCNVC, cán bộ đảng viên cùng tham gia công việc khu phố,  nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, vận động nhân dân khu phố gương mẫu chấp hành các chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước góp phần xây dựng khu phố ngày thêm an toàn văn minh.

Những đóng góp của của tập thể khu phố 4 đã được cấp trên ghi nhận và biểu dương khen thưởng, đã khẳng định vai trò, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần quan trọng trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, vận động đảng viên và nhân dân thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

                                                                                                         Mỹ Hạnh