văn hóa - xã hội

Hạ Long: Xử lý khẩn cấp sản phẩm không đảm bảo ATTP
Ngày đăng 07/09/2020 | 12:11  | View count: 444

Vừa qua, tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước đã xuất hiện các ca bệnh có triệu chứng mệt mỏi, sụp mí mắt, yếu cơ tứ chi, khó nuốt, liệt cơ, khó thở... Qua điều tra cho thấy, các bệnh nhân này đều sử dụng sản phẩm "Pate Minh Chay" của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới sản xuất. Do đó, UBND thành phố Hạ Long đã ban hành văn bản về việc “Xử lý khẩn cấp sản phẩm không đảm bảo ATTP”.

 

Patê Minh Chay bị cảnh báo khẩn cấp có chứa độc tố độc lực mạnh. (Ảnh nguồn internet)

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP tăng cường kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trên website của công ty: http://pate.1001monchay.com; http://minhchay.com). Đồng thời, tổ chức thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng trên địa bàn tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm. Đối với sản phẩm “Pate Minh Chay” ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm, niêm phong sản phẩm và phần sản phẩm còn lại nếu còn và bảo quản ở khu vực riêng biệt; theo dõi, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.

Theo Kết quả kiểm nghiệm ban đầu của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh trên một số sản phẩm "Pate Minh Chay" của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Trần Thanh