văn hóa - xã hội

Ngày Chủ nhật xanh – Nét đẹp văn hóa của người Hạ Long
Ngày đăng 08/09/2020 | 02:28  | View count: 833

Qua 4 năm triển khai, đến nay, phong trào “Ngày Chủ nhật vì một Hạ Long xanh” đã trở thành một nét đẹp văn hóa trong đời sống cộng đồng dân cư ở Hạ Long. Từ phong trào này, ý thức bảo vệ môi trường (BVMT) của người dân không ngừng được nâng lên, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, giữ gìn vẻ đẹp cảnh quan của thành phố du lịch Hạ Long.

Bắt nguồn từ các hoạt động như đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, vệ sinh nơi làm việc, sản xuất, kinh doanh, cùng nhau vệ sinh đường phố, khơi thông cống rãnh, dòng chảy; trồng và chăm sóc cây xanh... phong trào “Ngày chủ Nhật Xanh” đã trở thành một hoạt đồng thường xuyên ở các địa bàn dân cư trên toàn Thành phố. Kể từ khi có phong trào này đến nay, Hạ Long đã tổ chức hàng nghìn đợt ra quân với hàng trăm nghìn lượt người tham gia VSMT tại thôn, bản, khu phố. Qua đó, góp phần thiết thực làm thay đổi diện mạo, cảnh quan cho TP thêm sáng, xanh, sạch, đẹp…

Các cấp hội Phụ nữ của TP Hạ Long tích cực bảo vệ môi trường 

Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác BVMT, các cấp hội phụ nữ Thành phố đã có nhiều cách làm chủ động, sáng tạo, vận động sự vào cuộc tích cực, đông đảo của cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia phong trào, góp phần tạo sự lan tỏa trong mỗi gia đình, cộng đồng dân cư. Tại địa bàn phường Bãi Cháy, trung tâm du lịch của Hạ Long, điểm đến hấp dẫn du khách trong nước và ngoài nước, những tổ hội phụ nữ tại đây cùng những ngày Chủ nhật Xanh đã góp phần tạo nhiều ấn tượng tốt đẹp. Chỉ trừ những ngày mưa gió, thời tiết quá xấu, còn lại đã 4 năm, tất cả các sáng chủ nhật các bà, các chị đều có mặt trên các tuyến đường để làm đẹp thêm, sạch thêm từng vườn hoa, từng góc phố. Chị Hoàng Thu Phương, Chủ tịch Hội LHPN phường Bãi Cháy cho biết: “Để xây dựng môi trường du lịch thân thiện đối với khách, chúng tôi cũng phối hợp với cấp ủy chính quyền của 12 khu phố để tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên và Hội LHPN tập trung vận động hội viên và nhân dân thường xuyên ra quân thực hiện VSMT trên tất cả các tuyến phố, ngõ xóm trên địa bàn phường; huy động hội viên phân loại rác thải, xây dựng môi trường sống xanh trên địa bàn”.

Khu 4, phường Trần Hưng Đạo, một trong những điểm sáng về BVMT của TP Hạ Long

Không chỉ ở Bãi Cháy, mà 33/33 xã phường Hạ Long, đâu đâu phong trào cũng nhận được sự hưởng ứng tích cực của mỗi người dân. Với phương châm “Mỗi thành viên là hạt nhân tuyên truyền” trong công tác vệ sinh môi trường, Hội Phụ nữ từng xã, phường luôn xác định “Chủ nhật Xanh” không đơn thuần tạo phong trào để các hội viên phụ nữ thu dọn rác thải, vệ sinh môi trường, mà mục tiêu hướng đến là mỗi hội viên tham gia tuyên truyền để từ đó nâng cao ý thức của người dân có trách nhiệm với việc bảo vệ môi trường ngay tại khu phố mình đang sinh sống. Lồng ghép trong phong trào “ Ngày Chủ nhật Xanh”, nhiều tổ dân khu phố, tổ hội Phụ nữ các phường: Hà Trung, Cao Thắng, Hồng Hải, Hà Phong còn thành lập các “nhóm ve chai”, nhóm “thu gom rác nhựa” nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường rác thải.

Chỉ trong 8 tháng năm 2020, Hội Phụ nữ các cấp đã tích cực tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền TP và các xã phường thực hiện ra quân tổng dọn vệ sinh tại 244 thôn, khu  phố trên 1.000 buổi, thu hút trên 50.000 lượt người tham gia, thu gom trên 330 tấn rác, làm sạch được 351km các tuyến đường, kênh mương; trồng 1,5 km tuyến đường hoa và 230 bồn hoa, cây cảnh.

Các cơ sở Hội quan tâm thực hiện mô hình biến rác thành tiền thu gom  được 21.655 kg rác nhựa, phế liệu, vỏ bia... thu được 78 triệu đồng; giới thiệu và xuất bán 400 sản phẩm làm từ làn nhựa, túi nhựa tái chế với số tiền trên 40 triệu đồng.

Bà Phạm Thị Hiền, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hạ Long cho biết: Phát huy những kết quả đạt được trong phong trào, thời gian tới Hội sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở duy trì phong trào Ngày Chủ nhật Xanh, đặc biệt quan tâm đến các tổ dân, khu phố, các thôn bản, các khu vực vùng sâu, vùng xa và các phong trào phòng chống rác thải nhựa, các mô hình phòng chống rác thải nhựa, mô hình dùng làn đi chợ để quan tâm giảm thải rác thải nhựa, đảm bảo VSMT, phòng chống dịch bệnh.

Với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân, đặc biệt vai trò nòng cốt của Hội LHPN, phong trào “Ngày Chủ nhật Xanh” không chỉ đơn thuần là hoạt động BVMT, mà đó đã trở thành một hoạt động văn hóa, giúp gắn kết tình cảm, tinh thần đoàn kết của cộng dân cư, nhân lên những hành động đẹp trong xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trên địa bàn thành phố Hạ Long!

Đỗ Hương