văn hóa - xã hội

Ghi nhận từ "Hội thi tìm hiểu bản sắc văn hóa dân tộc Dao xã Đồng Sơn"
Ngày đăng 15/10/2020 | 02:45  | View count: 352

Ngày 15.10, Xã Đồng Sơn đã tổ chức “hội thi tìm hiểu phong tục tập quán, bản sắc văn hóa dân tộc Dao” năm 2020. Đây là một hoạt động hết sức ý nghĩa trong việc giữ gìn những nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc ở các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Thành phố.

Là xã có trên 90% là đồng bào dân tộc Dao Thanh Phán, vì thế khi mà hội thi “tìm hiểu phong tục tập quán, bản sắc văn hóa dân tộc Dao của xã Đồng Sơn năm 2020” được tổ chức lần đầu tiên đã thu hút đông bảo bà con dân tộc dao đến tham gia và cổ vũ. 4 đoàn đại diện cho 4 thôn của xã với tổng số 48 thí sinh lần lượt tham gia vào các phần thi như thêu may, thi đan sung, thi đan sọt, và viết chữ nôm Dao – đây là những nét văn hóa đặc trưng, riêng có của đồng bào dân tộc Dao Thanh Phán xã Đồng Sơn.

Bà con dân tộc Dao thi thêu may

Bà con dân tộc Dao thi đan sung

Mỗi phần thi đều thể hiện sự tinh tế của bà con. Dưới bàn tay tay khéo léo của các bà, các chị, các em những đường kim mũi chỉ thêu thùa trang phục truyền thống nơi gấu quần, áo, khăn là hình thêu tay hoa lá, cây cối, chim muông... với ý nghĩa thiên thời điạ lợi, nhân hòa ( con người và thiên nhiên hòa hợp). Sản phẩm họ kỳ công thêu may được gìn giữ cẩn thận và để dành mặc vào những dịp quan trọng như lễ hội, ngày tết. Hay bàn tay nhanh thoăn thoắt đan sung để phụ nữ người Dao gùi lên nương, lên rẫy.

Phần thi đan sọt dành cho các các anh nam giới

Còn đối với nam giới thì khỏe tay, và phải thật khéo để trẻ tre đan sọt. Có người chỉ trong khoảng từ 7 đến 10 phút là đã đan xong 1 chiếc sọt bền và chắc chắn.

 Điều đáng mừng là tại hội thi có nhiều bạn trẻ tham gia với ý thức cao về việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Em Lý Thị My, thôn Phủ Liễn, chỉ mới 20 tuổi, mặc dù bị khuyết tật, không thể nói, nhưng em đã tự học từ người lớn trong nhà, nên có thể thuần thục may thêu trang phục và viết chữ Nôm Dao.

Sôi nổi phần thi viết chữ Nôm Dao

Từ già đến trẻ, trong mỗi gia đình người Dao Thanh Phán, xã Đồng Sơn các phong tục tập quán đã được bà con duy trì và phát huy. Và đó cũng chính là yếu tố quan trọng nhất để văn hóa của đồng bào không bị mai một.

Chị Đặng Thị Sinh, Thôn Khe Cạn, xã Đồng Sơn cho biết: Tham gia thi may thêu lần này, chị rất vui vì được đại diện thôn tham gia cuộc thi, lần đầu ở đây xã tổ chức, tôi vui lăm, thích lắm, mong hàng năm sẽ tổ chức để mọi người được may, thêu, đan duy trì văn hóa truyền thống của dân tộc Dao.

Còn theo bác Đặng Văn Thành, người có uy tín thôn Tân Ốc 2, Xã Đồng Sơn thì: "Bà con người Dao ở đây vẫn duy trì bản sắc văn hóa dân tộc, những người cao tuổi trong thôn, trong xã đều mong các con cháu cùng lưu truyền văn hóa truyền thống của bà con dân tộc.

Cũng giống như bác Thành, bác Vàn Tài Lý, Thôn Khe Càn, xã Đồng Sơn chia sẻ: là một người cao tuổ,i trong cuộc sống ngày nay người dân tộc Dao của xã chúng tôi vẫn giữ gìn bản săc văn hóa dân tộc, chúng tôi tiếp tục xây dựng đời sống văn hóa trong khu dân cư, các gia đình thực hiện chủ trương của Đảng và nhà nước tham gia phát triển kinh tế, con cái học hành tiến bộ, bà con dân tộc Dao đoàn kết, cùng giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Hội thi “tìm hiểu phong tục tập quán, bản sắc văn hóa dân tộc Dao của xã Đồng Sơn năm 2020” đã thành công tốt đẹp. Qua đó không chỉ xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, mà còn góp phần quan trọng bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số các xã vùng cao trên địa bàn Thành phố Hạ Long. Anh Bùi Vĩnh Dương, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Sơn cho biết thời gian tiếp theo xã tiêp tục nghiên cứu tổ chức các hoạt động văn hóa để tiếp tục duy trì cho đồng bào dân tộc những hoạt động ý nghĩa duy trì bản sắc dân tộc bà con người Dao Thanh Phán nơi đây.

Với sự vào cuộc chủ động, tích cực của các  ban ngành đoàn thể trên địa bàn TP, các phường, xã có người dân tộc đang sinh sống đã và đang bảo tồn những di sản văn hóa, phong tục tập quán, lễ hội, nghề thủ công truyền thống đặc sắc. Hi vọng trong tương lai, những giá trị văn hóa truyền thống này sẽ dần trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn của thành phố Hạ Long.

                                                                                 Mỹ Hạnh