văn hóa - xã hội

Phiên tòa giả định xét xử tội “Cố ý gây thương tích”
Ngày đăng 02/11/2020 | 09:30  | View count: 893

Sáng 2/11, Cụm đoàn số 2 (Thành đoàn Hạ Long), Đoàn trường THPT Hòn Gai, Liên chi đoàn VKSNS – TAND – CA Thành phố phối hợp tổ chức “Phiên tòa giả định” xét xử vụ án Nguyễn Văn Hùng về tội cố ý gây thương tích, Trần Xuân Đức và đồng phạm tội “gây rối trật tự công cộng”, nhằm tuyên truyền pháp luật cho học sinh trường THPT Hòn Gai.

Toàn cảnh Phiên tòa giả định

Nội dung phiên tòa giả định được xây dựng sinh động, sát với thực tế liên quan đến người chưa đủ tuổi thành niên. Theo đó, bị cáo là những học sinh ở các trường THPT xích mích, đánh nhau làm mất trật tự trị an quy định tại điều 134 và 318 Bộ luật Hình sự. Mặc dù đây là phiên tòa giả định nhưng các quy trình, diễn biến phiên tòa được diễn ra theo đúng trình tự thủ tục, cũng như các điều luật được áp dụng trong tình huống. Từ Hội đồng xét xử, đại diện Viện kiểm sát, thư ký phiên tòa đến bị cáo, luật sư,…đều được cán bộ Viện kiểm sát, Tòa án Thành phố và Thành đoàn diễn xuất rất nhập vai. 

Phiên tòa giả định này là hình thức tuyên truyền trực quan sinh động đã thu hút đông đảo học sinh theo dõi. Thông qua vụ án này, không chỉ là bài học dành cho các bị cáo mà còn là hồi chuông cảnh tỉnh cho những học sinh, thanh niên còn có ý định cố ý gây thương tích cho người khác, gây rối trật tự an ninh trên địa bàn, nếu không tỉnh ngộ thì sớm hay muộn cũng sẽ bị phát hiện, bắt giữ và bị pháp luật trừng phạt nghiêm khắc.

Hồng Hạnh