văn hóa - xã hội

Những điểm sáng trong ngành giáo dục Thành phố
Ngày đăng 20/11/2020 | 09:18  | View count: 265

Thời gian qua, nhiều trường học trên địa bàn thành phố đã tăng cường nguồn lực, tập trung nhiều giải pháp nhằm đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy và học tập, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Ghi nhận tại trường TH Hạ Long và THCS Lê Văn Tám.

 

Tiết học ngoài trời môn Tự nhiên xã hội của các em học sinh lớp 3A1, trường TH Hạ Long

Không còn là giờ học lý thuyết thụ động trong lớp học nữa, tại giờ học của các em học sinh lớp 3 trường Tiểu học Hạ Long trong giờ học môn Tự nhiên xã hội, các em được học ngoài trời, được trải nghiệm, áp dụng lý thuyết phù hợp với thực tế. Các học này đã giúp các em được nghĩ nhiều hơn, làm nhiều hơn và thảo luận nhiều hơn.

Em Hoàng Quốc Thái, lớp 3A1, Trường Tiểu học Hạ Long vui vẻ chia sẻ: Qua tiết học vừa rồi, con rất vui, được trải nghiệm thực tế. Con mong muốn cô cho sẽ dạy chúng con những tiết học trải nghiệm hay như thế.

Học sinh trường TH Hạ Long hào hứng tham gia các chuương trình ngoại khóa

Song song với việc trang bị cho học sinh những kiến thức vững chắc, đáp ứng với mọi yêu cầu, tiêu chí kiểm tra đánh giá của Bộ GD&ĐT, thời gian qua, BGH nhà trường đã thường xuyên đổi mới phương pháp dạy và học, tổ chức các chương trình ngoại khóa như: English Festival, Trạng nguyên nhỏ tuổi, Học sinh siêu đẳng… tạo ra sân chơi trí tuệ, bổ ích, lý thú giúp các em có thêm sự tự tin, mạnh dạn, nắm bắt kiến thức một cách chủ động. Việc làm này luôn nhận được sự ủng hộ của các bậc phụ huynh.

Chị Vũ Thúy Lan, phụ huynh học sinh chia sẻ: tôi nhận thấy đây là môi trường rất tốt lý tưởng để để các con học tập. Nơi đây đội ngũ giáo viên giỏi ngh, nhiệt huyết với công việc. Nhà trường có đầy đủ trang thiết bị đạt chuẩn để các con học tập, rèn luyện thể thao. Tôi rất tin tưởng và mong muốn trong thời gian tới nhà trường chất lượng giáo dục nâng cao, trường ngày càng lớn mạnh hơn.

Đáp lại niềm tin tưởng của các bậc phụ huynh, trong nhiều năm qua, Trường TH Hạ Long luôn nhận cờ dẫn đầu khối TH; 01 lần nhận cờ của Bộ Giáo dục, được nhận Huân chương lao động hạng Ba, Huân chương lao động hạng Nhì…trong các năm, chất lượng giáo dục của trường Tiểu học Hạ Long được duy trì và nâng cao, đặc biệt chất lượng học sinh mũi nhọn năm học đạt nhiều thành tích là trường dẫn đầu toàn Tỉnh bậc Tiểu học. Tỉ lệ học sinh được khen thưởng tăng hàng năm từ 6,5% đến 12,5 % so với năm học trước và vượt mức chỉ tiêu đề ra đầu năm về tỉ lệ học sinh lên lớp thẳng luôn đạt 100%.

Cô giáo Vũ Thị Thu Thủy, Hiệu trưởng trường TH Hạ Long cho biết: Để có thành công như hôm nay, chúng tôi luôn phát huy tính dân chủ; trong dạy học; luôn làm việc chia sẻ cùng giáo viên lan tỏa tình yêu thương, tạo ra một khối đoàn kết để tạo động lực phát triển chất lượng dạy và học. Thời gian tới, chúng tôi nâng cao hơn nữa chất lượng gd; tăng cường đổi mới phuong pháp dạy học, ứng dụng CNTT, tiến tới xây dựng trường học hợp tác quốc tế.

Còn tại trường THCS Lê Văn Tám, một trong những lá cờ đầu trong ngành giáo dục Thành phố, được đón nhận bằng khen của Thủ tưởng Chính phủ và bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ninh cho tập thể và các cá nhân có thành tích xuất sắc trong quản lý và giảng dạy.  Điều đáng tự hào là nhiều năm liền, Trường được chọn là đơn vị dạy thử nghiệm về đổi mới nội dung SGK và phương pháp giảng dạy. Ở ngôi trường này, đội ngũ giáo viên nhiệt huyết, giỏi về chuyên môn, luôn tìm tòi, sáng tạo, không ngừng đổi mới trong công tác giảng dạy.

Cô giáo Lê Thị Thảo, trường THCS Lê Văn Tám chia sẻ: Là 1 giáo viên đứng lớp, tôi phân loại học sinh theo năng lực để có phương pháp phù hợp cho các con, tôi chú trọng phát huy tính chủ động, sáng tạo, tinh thần tự học của các con; quan tâm việc giao bài về nhà cho các con.  Là giáo viên dạy môn văn tôi nghiên cứu từng dơn vị kiến thức, tạo một không khí thân thiện giữa cô và trò để các con có tâm thế tiếp thu bài tốt nhất.

Tiết học văn của các em trường THCS Lê Văn Tám tại phòng học thông minh

Với phương châm “Lấy học sinh làm trung tâm – Chất lượng giáo dục làm nền tảng cho sự phát triển bền vững”, nhà trường luôn phấn đấu xây dựng một môi trường học tập và giáo dục tốt nhất, nơi mà ở đó các em không chỉ được trang bị nền tảng kiến thức khoa học vững chắc, được làm quen với phương pháp học tập sáng tạo, hiệu quả.

Em Đoàn Hương Giang, học sinh lớp 9A7, trường THCS Lê Văn Tám cho biết: Là học sinh cuối cấp, em ý thức việc học vô cùng quan trọng, ưu tiên hàng dầu, em cũng như các bạn luôn cố gắng, đề ra phương pháp tự học cho bản thân mình như học nhóm, tự học để có kiến thức tốt nhất cho các kỳ thi quan trong sắp tới.

Ông Bùi Hữu Hướng, phụ huynh học sinh trường THCS Lê Văn Tám cho biết: đánh giá cao mối quan hệ giữa phụ huynh và nhà trường; trong quá trình con học tại trường tôi thường xuyên nhận được thông tin của trường về chất lượng của từng học sinh; phụ huynh chúng tôi phối hợp tích cực để tạo ra các điều kiện tốt nhất, sát sao với việc học của các con.

Trường TH Hạ Long và THCS Lê Văn Tám là 02 trong số nhiều ví dụ để minh chứng cho sự trưởng thành vượt bậc của ngành giáo dục Thành phố trong nhiều năm qua. Với sự quan tâm của Thành phố và sự nỗ lực của cán bộ, giáo viên, tin rằng, Ngành Giáo dục và Đào tạo Thành phố sẽ có nhiều hơn những ngôi trường là điểm sáng.

Hồng Hạnh