văn hóa - xã hội

Hạ Long: Tăng cường các biện pháp phòng chống, dịch COVID-19 trong tình hình mới
Ngày đăng 09/01/2021 | 11:10  | View count: 881

Thực hiện nghiêm Công văn chỉ đạo số 204 – CV/TU của Thành ủy Hạ Long về việc “Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP trong tình hình mới”, 33 phường xã đã tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp từ tuyên truyên, vận động đến xử lý nghiêm minh.

Tại phường Hồng Hải, nơi có nhiều điểm tập trung đông người như Quảng Trường, Cung Quy hoạch Hội trợ và Triển lãm, Bảo tàng, Thư viện, Chợ Cột 3… đội TTĐT phường cùng các lực lượng chức năng thường xuyên túc trực, tuần tra. Do đã làm tốt công tác tuyên truyền từ những ngày đầu phòng chống dịch, nên công tác này tại Hồng Hải được thực hiện khá tốt. Các tiểu thương chợ Cột 3 không chỉ chủ động phòng dịch cho chính bản thân mình, mà còn là tuyên truyền viên tích cực cho cộng đồng. Chị Nguyễn Thị Chiến, một hộ kinh doanh cho biết: “Bất cứ lúc nào bán hàng, tôi cũng thực hiện đầy đủ việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách cần thiết. Với khách hàng chúng tôi cũng nhắc nhở thực hiện nghiêm, khách mà không có khẩu trang, chúng tôi cương quyết không phục vụ”.

Kiểm soát thực hiện hiện phòng chống dịch tại chợ Cột 3, phường Hồng Hải

Với quyết tâm thực hiện tốt chủ đề công tác năm 2021 “Giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới”, các phường trên địa bàn TP đã và đang xây dựng kế hoạch để chăm lo bảo vệ sức khỏe Nhân dân, vui đón Tết an toàn, không để phát sinh dịch bệnh trong cộng đồng.

Phường Bãi Cháy niêm yết công khai mức xử phạt đối với các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng để người dân biết

Bởi vậy, công tác kiểm tra, giám sát địa bàn được thực hiện nghiêm túc, đặc biệt là việc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và đặt nước rửa tay sát khuẩn tại các tòa nhà, trụ sở, công sở, cơ quan, trung tâm thương mại, chợ… Những ngày vừa qua, BCĐ phòng chống dịch tại một số phường trên địa bàn cũng đã tiến hành xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm. Có những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng đã bị xử phạt lên đến 2.000.000 đồng. Những biện pháp quyết liệt trong phòng chống dịch của TP đã nhận được sự ủng hộ, đồng tình của đông đảo người dân TP. Chị Nguyễn Minh Hường, một người dân phường Hồng Hải chia sẻ: “Chúng tôi rất ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch của TP, từ việc tuyên truyền đến từng người dân qua tin nhắn, loa truyền thanh đến việc xử phạt nghiêm minh. Tôi thấy làm quyết liệt như vậy là rất tốt, tốt cho chính bản thân người dân chúng tôi và tốt cho cộng đồng xã hội. Có như vậy, cuộc sống của người dân Hạ Long mới được bình yên thế này!”.

Nhiều trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch bị xử lý nghiêm

Tuy nhiên, tình hình dịch COVID-19 hiện nay tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia. Vaccine phòng bệnh chưa được sử dụng rộng rãi, đã xuất hiện các chủng mới của virus có khả năng lây lan nhanh, mạnh hơn trước. TP Hạ Long lại là trung tâm kinh tế, chính trị, xã hội của Tỉnh, trung tâm du lịch có mức độ giao thương lớn; được Tỉnh giao nhiệm vụ tổ chưc cách ly tập trung đối với công dân Việt Nam, chuyên gia, người lao động nước ngoài về nước qua cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn có nhu cầu cách ly tự trả phí. Do đó, trên địa bàn Thành phố, đặc biệt vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu luôn tiềm ẩn các nguy cơ lây nhiễm nguồn bệnh. Mỗi chúng ta, cần nâng cao cảnh giác, quyết tâm xây dựng địa bàn Hạ Long an toàn, thân thiện, không phát sinh dịch bệnh trong công đồng.

Đỗ Hương - Huy Phương