văn hóa - xã hội

UBND thành phố họp bàn và thống nhất một số nội dung quan trọng
Ngày đăng 19/01/2021 | 03:17  | View count: 2306

Sáng 19/1, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thành phố, UBND thành phố Hạ Long họp bàn và thống nhất một số nội dung quan trọng. Dự họp có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên UBND thành phố; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan; Bí thư, Chủ tịch phường Hồng Gai.

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung bàn và cho ý kiến về Kịch bản tăng trưởng kinh tế, kịch bản thu ngân sách năm 2021, kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2021. Chương trình thu hút đầu tư các dự án ngoài ngân sách thành phố, triển khai thực hiện song song điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 tại Quyết định số 702/QĐ-TTg ngày 7/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ và Quy hoạch chung xây dựng khu vực phía Nam huyện Hoành Bồ đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 tại Quyết định số 1989/QĐ-UBND ngày 14/5/2019 của UBND tỉnh. Công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo, chống tụ tập đông người trước, trong và sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Công tác trang trí khánh tiết, tuyên truyền và các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII và tết nguyên đán Tân Sửu 2021; phương án  triển khai kế hoạch tổ chức chợ hoa xuân Hạ Long 2021. Công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Công tác triển khai chuẩn bị đầu tư, kế hoạch triển khai các dự án đầu tư công năm 2021.

 

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị, phòng ban trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cần chủ động, tập trung triển khai Nghị quyết số 02-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết số 17-NQ/TU của BCH Đảng bộ thành phố “Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2021”. Trong đó đặc biệt lưu ý công tác giải quyết đơn thư, khiến kiện đông người, nắm tình hình di biến động trên địa bàn, nhận diện nguy cơ lôi kéo tụ tập đông người để tuyên truyền, giải thích và có phương án cụ thể đối với từng vụ việc; nhất là dịp trước, trong và sau Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì cuộc họp

Đối với kịch bản tăng trưởng kinh tế, kịch bản thu ngân sách năm 2021 của thành phố, cần có kế hoạch phân bổ ngân sách, lập kế hoạch để các xã hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới; kích cầu du lịch, phát triển kinh tế đêm để phát triển khu vực dịch vụ; tăng cường đầu tư công và đầu tư ngoài ngân sách, đảm bảo khu vực công nghiệp – xã là gốc rễ, là tiềm lực cho tăng trưởng kinh tế của thành phố trong tình hình dịch bệnh; tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp còn đang khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh để tăng nguồn thu ngân sách.

Đối với công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, cần rà soát, tổ chức cho các gia đình có người thân đang lao động/cư trú ở nước ngoài ký cam kết khai báo, thực hiện cách ly khi người thân ở nước ngoài trở về Việt Nam; phát động phong trào toàn dân giám sát, tố giác các trường hợp người ở nước ngoài về địa phương không khai báo, không cách ly y tế. Đồng thời kiểm soát y tế cộng đồng, các biện pháp phòng chống dịch nơi công cộng, kiểm soát quy trình tại các cơ sở cách ly y tế tập trung; sẵn sàng phương án khoanh vùng, cách ly khi có người mắc Covid-19 trong cộng đồng. UBND thành phố sẽ rà soát, phân bổ ngân sách và xã hội hóa mua 5.000 kit thử dự trữ, sẵn sàng phục vụ việc lấy mẫu xét nghiệm cho nhân dân trong trường hợp dịch bùng phát trong cộng đồng.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại cuộc họp

Đối với công tác chuẩn bị đầu tư công, phải rà soát quỹ đất chuẩn bị phục vụ tái định cư, danh mục các dự án cần giải phóng mặt bằng, những dự án còn vướng mắc khó khăn, đề xuất phương án tái định cư xin tỉnh phê duyệt; đồng thời có giải pháp đối với các dự án quá hạn, dự án chậm tiến độ, cần thiết thu hồi để tạo quỹ đất mới cho thành phố.

Để chuẩn bị cho Tết nguyên đán Tân Sửu, cần khẩn trương chỉnh trang đô thị và trang trí tại các nút giao thông quan trọng, các tòa nhà cao tầng; chỉnh trang các đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sỹ; triển khai ký cam kết đến từng hộ dân không buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo nổ; thăm, tặng quà cho các đối tượng, gia đình chính sách xong trước ngày 23 tháng Chạp…   

Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cũng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phát huy sức mạnh theo chức năng, tăng cường sức mạnh cho xã/phường để siết chặt kỷ cương và công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, nhất là về quy hoạch, đầu tư, đô thị, môi trường; xử lý nghiêm việc khai thác tận diệt trong vùng vịnh; quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường, xử lý rác thải; công tác lâm nghiệp và phòng chống cháy rừng…

Phương Loan – Quang Cảnh