văn hóa - xã hội

Học sinh Hạ Long trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19
Ngày đăng 01/03/2021 | 02:13  | View count: 1367

Sau thời gian nghỉ để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và nghỉ Tết Nguyên đán, sáng 01/3 học sinh tại các trường học trên địa bàn TP Hạ Long đã bắt đầu đi học trở lại.

Tại Trường tiểu học Trần Hưng Đạo, sau thời gian dài nghỉ học, giáo viên nhà trường và phụ huynh rất phấn khởi, các em học sinh háo hức khi được trở lại trường để học tập.

Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo phân luồng khi học sinh trở lại trường để đảm bảo phòng dịch

Ngay trong buổi đầu quay lại trường, BGH các trường đã phân luồng để học sinh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang từ nhà tới trường, rửa tay, sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi vào lớp… Mỗi em học sinh đều có phiếu khai báo y tế và thực hiện sổ theo dõi thân nhiệt hàng ngày. Tại mỗi lớp học, học sinh được đảm bảo khoảng cách, đeo khẩu trang trong quá trình học để đảm bảo an toàn. Giờ giải lao, giáo viên nhắc nhở các em không tập trung đông người...

Em Trần Vũ Phương Uyên, học sinh lớp 5a6 Trường tiểu học Trần Hưng Đạo nói: Em rất vui mừng được đi học trở lại, được gặp cô, gặp bạn. Em cùng các bạn sẽ thực hiện tốt các bước phòng dịch ở trường cũng như ở nhà để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và thành phố kiểm tra công tác phòng dịch trong ngày đầu đón học sinh trở lại tại trường Tiểu học Trần Hưng Đạo

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, để học sinh đến trường an toàn tuyệt đối, từ trước ngày 27/2, các cơ sở giáo dục đã triển khai các điều kiện an toàn, kích hoạt biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi học sinh đi học trở lại tại trường. Trong đó, thực hiện tổng vệ sinh 100% trường lớp, khử khuẩn, lau sạch những vị trí học sinh thường xuyên tiếp xúc, thiết bị thí nghiệm, đồ dùng, đồ chơi, phương tiện và học liệu được sử dụng trong dạy, học; chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng, chống dịch, như thiết bị đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang.

Cô giáo Lê Thị Thanh Hương - Hiệu trưởng trường tiểu học Trần Hưng Đạo cho biết: nhà trường đã có các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh. Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, để học sinh đến trường an toàn tuyệt đối, từ trước ngày 27/2, nhà trường đã triển khai các điều kiện an toàn, kích hoạt biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi học sinh đi học trở lại tại trường. Trong đó, thực hiện tổng vệ sinh trường lớp. Trong những ngày học sinh học tập nhà trường tiếp tục làm vệ sinh khử khuẩn trường lớp hàng ngày, đảm bảo bữa ăn bán trú cho học sinh. Học sinh đến trường phải đảm bảo an toàn trong công tác phòng dịch, để các em có môi trường học tập tốt nhất, đảm bảo an toàn phòng dịch…

Học sinh thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại lớp học

Tại 4 cấp học THPT, THCS, tiểu học và bậc học mầm non, 100% trường học trên địa bàn TP Hạ Long đã và đang thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.  Ở bậc học mầm non, những lớp học đều được đảm bảo thông thoáng, tránh gió lùa, nhà trường đã phối hợp tốt với phụ huynh học sinh phòng dịch và giữ ấm khi các cháu tới lớp, xây dựng kế hoạch bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho các cháu kịp thời.

Để học sinh đến trường an toàn, UBND thành phố yêu cầu các trường thực hiện thường xuyên, đúng quy trình về vệ sinh, khử khuẩn trong quá trình tổ chức dạy học; chỉ tổ chức các hoạt động giáo dục, bán trú, đưa đón học sinh... trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên, phụ huynh học sinh hiểu đúng, chủ động tự phòng, chống dịch bệnh.

Trước ngày 1/3, các trường thực hiện vệ sinh, khử khuẩn lớp học, đảm bảo điều kiện đón học sinh trở lại trường

Tuyệt đối không để bị động, bất ngờ về dịch bệnh trong các cơ sở giáo dục, đó là yêu cầu của tỉnh và TP đặt ra, đòi hỏi mỗi gia đình học sinh phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch ngay trong chính gia đình, nhất là quy định 5K của Bộ Y tế; đồng thời, trang bị đầy đủ kiến thức về phòng, chống dịch cho các con như rửa tay sát khẩu, đeo khẩu trang khi đến trường và ở nơi đông người, phối hợp chặt chẽ với nhà trường, các thầy, cô giáo chủ nhiệm để quản lý, theo dõi sức khỏe hàng ngày của các con trước khi đến trường sẽ góp phần bảo đảm an toàn cho cộng đồng và mỗi cơ sở giáo dục.

Mỹ Hạnh- Huy Phương