văn hóa - xã hội

Nâng cao ý thức cộng đồng trong phòng, chống dịch trong tình hình mới
Ngày đăng 12/03/2021 | 09:42  | View count: 909

Cùng với cả tỉnh, thành phố Hạ Long đang bắt nhịp trở lại trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường, đòi hỏi mỗi người dân phải tự nâng cao ý thức trong cộng đồng, duy trì nghiêm túc việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh covid-19.

Ban quản lý chợ Hồng Hà thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở tiểu thương và người đến mua duy trì việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khi ra, vào chợ

Chợ Hồng Hà, thành phố Hạ Long hoạt động kinh doanh buôn bán trở lại bình thường trong khuôn khổ thực hiện các biện pháp 5K. Những thông tin về diễn biến cũng như sự nguy hiểm của dịch bệnh vẫn được duy trì thường xuyên, tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng giúp bà con nhân dân nâng cao nhận thức, chủ động sử dụng khẩu trang, ghi lịch trình di chuyển, sát khuẩn, giữ khoảng cách, tự phòng tránh dịch bệnh cho bản thân và cộng đồng.

Bà Nguyễn Thị Hồng, tiểu thương chợ Hồng Hà cho biết: “Trước khi vào chợ, Ban quản lý chợ đã yêu cầu thực hiện việc đeo khẩu trang đầy đủ và sát khuẩn. Sau khi vào đến chợ rồi, đến các quầy hàng giao dịch mua bán chúng tôi sẽ giữ khoảng cách, đeo khẩu trang đầy đủ để thực hiện nghiêm túc việc phòng chống covid-19”.

Thành thói quen, cứ đi ra ngoài là Bà Cao Thị Vân, khu 7, phường Hồng Hà đều đeo khẩu trang và đến nơi công cộng bà đều thực hiện tốt thông điệp 5K của bộ y tế, bà nói: “Từ khi có dịch đến nay, cứ đi ra ngoài là tôi đều đeo khẩu trang và thực hiện đúng 5K. Tôi hay đi chợ Hồng Hà, đến chợ tôi thấy có sát khuẩn ngay tại các điểm ra vào chợ. Khi vào trong chợ mọi người đều thực hiện dãn cách, giữ khoảng cách nhất định để không bị ảnh hưởng dịch bệnh covid-19.”

Các biện pháp phòng, chống dịch được duy trì tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả

và khu vực làm thẻ căc cước gắn chíp phường Trần Hưng Đạo

Đa số tiểu thương và người dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại chợ. Tuy nhiên, vẫn còn 1 số người dân khi đã qua cửa kiểm soát vào chợ lại bỏ khẩu trang hoặc đeo không đúng cách. Chính vì thế, cùng với việc kiểm tra tại đầu vào, các lực lượng phụ trách lại vẫn phải đi đến từng gian hàng kiểm tra, nhắc nhở mỗi người chấp hành nghiêm túc quy định này.

Ông Trần Đình Kiên, Trưởng Ban quản lý chợ Hồng Hà cho biết: “Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19 trong tình hình mới, chợ Hồng Hà duy trì thường xuyên, yêu cầu tất cả các hộ kinh doanh cũng như khách hàng khi đến chợ phải đeo khẩu trang và thực hiên 5K theo chỉ đạo của các ngành các cấp. Trong thời gian tới, chợ Hồng Hà vẫn duy trì và giao cho anh em ban quản lý chợ thời xuyên giám sát đối với tất cả hộ kinh doanh và khách hàng đến chợ tiếp tục phải đeo khẩu trang để đảm bảo công tác phòng chống dịch covid-19”.

Trung tâm hành chính công thành phố và Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại các phường, xã trên địa bàn thành phố Hạ Long cũng là nơi có số lượng người đến giao dịch hằng ngày. Nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, bảo đảm hoạt động của các cơ quan hành chính Nhà nước và đáp ứng yêu cầu cấp thiết liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân, trung tâm HCC thành phố và các Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đã duy trì nghiêm túc việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Người dân đến giao dịch được cán bộ kiểm soát dịch ngay từ ngoài cửa. Cùng với đó, người dân cũng có nhận thức rất cao về việc phòng, chống dịch bệnh.

Ông Đoàn Hữu Hải, tổ 5, khu 3, phường Trần Hưng Đạo chia sẻ: “Hôm nay tôi đến ủy ban phường để làm giấy ủy quyền đi lĩnh lương hưu. Tôi đã được cán bộ phường đo thân nhiệt, khai báo tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại và thực hiện sát khuẩn tay. Bản thân tôi khi đến nơi công cộng, đặc biệt như trường học, bệnh viện, công viên… đều đeo khẩu trang đầy đủ”.

Điều này đã được cán bộ, công chức phường Trần Hưng Đạo đánh giá rất cao. Bà Lại Phương Thảo, Cán bộ công chức Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phường Trần Hưng Đạo cho biết: “Trong trạng thái bình thường mới thì công dân đã có ý thức tham gia phòng chống dịch, thực hiện đeo khẩu trang và thực hiện 5K ở những nơi công cộng. Cán bộ, công chức phường đã hướng dẫn người dân ở ngay cửa ra vào nên nhìn chung người dân đã có ý thức tham gia phòng chống dịch rất tốt khi đến giao dịch tại phường”.

Có được kết quả trên là do cán bộ tổ dân phố, phường, xã đã chủ động theo dõi và nắm bắt kịp thời, từ đó, chủ động thực hiện các biện pháp tuyên truyền cho người dân phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế. 

Bà Nguyễn Thị Thanh, Phó Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo cho biết: “UBND phường Trần Hưng Đạo cũng đã triển khai các trạng thái công tác phòng chống dịch phù hợp theo các chỉ đạo. Thứ nhất là tạo điều kiện cho các cơ sở, các hàng quán, công dân trên địa bàn thực hiện công tác phòng chống dịch gắn với các trạng thái hoạt động mới, tăng cường kiểm tra, giám sát các quán ăn, nhà nghỉ trên các địa bàn cùng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: khai báo khách hàng ngày, thực hiện đeo khẩu trang khi ra vào các cơ sở, thực hiện các nội dung kê khai thân nhiệt, theo dõi tình hình sức khỏe khi tổ chức các sự kiện, hội họp theo quy định trong 14 ngày. Thông qua các hoạt động tuyên truyền trên loa phóng thanh, loa truyền thanh của phường để cho bà con nhân biết những chỉ đạo của Bộ y tế của tỉnh cũng như thành phố để thực hiện nghiêm các công tác phòng chống dịch trên địa bàn khi đến các chỗ tập trung đông người phải thực hiện nghiêm quy định 5K của bộ y tế”.

Để giữ vững địa bàn an toàn trong trạng thái bình thường mới, thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, các ngành, các địa phương của thành phố Hạ Long đã vận dụng linh hoạt việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phải bảo đảm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân. Cùng với đó đòi hỏi mỗi người dân phải nâng cao ý thức trong phòng chống dịch, không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác góp phần tạo sức mạnh tổng lực, đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian ngắn nhất.

Trần Thanh- Đoàn Việt