văn hóa - xã hội

Lan tỏa nhiều mô hình, cách làm hay bảo vệ môi trường
Ngày đăng 05/04/2021 | 11:06  | View count: 882

Trong nhiều năm qua, Đảng bộ chính quyền TP Hạ Long đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức và vận động cán bộ, hội viên, nhân dân TP chung tay bảo vệ môi trường sống. Thông qua những việc làm thiết thực, cụ thể hàng ngày đã tác động tích cực và chuyển biến rõ rệt về ý thức bảo vệ môi trường đối với người dân nơi đây.

Đi lại trên tuyến đường sạch đẹp tại ngõ 5A khu 2A phường Cao Thắng hẳn ai cũng thấy vui và phấn khởi. Bởi trước đây tuyến đường này thường bị một số người dân tùy tiện vứt rác, một lượng rác lớn tồn đọng  trong khu dân cư gây mất vệ sinh. Với sự vào cuộc của ban lãnh đạo khu phố và vai trò tiên phong đi đầu của chi hội phụ nữ khu, được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân, những điểm tập kết rác nay đã được xóa bỏ, thay vào đó là những tuyến đường hoa xanh, sạch, đẹp.

Chi hội phụ nữ phường Cao Thắng "Sử dụng đồ tái chế trồng cây xanh"

Tại Phường Cao Thắng, hội phụ nữ phường còn phát động đến 11/11 chi hội phụ nữ trong toàn phường tích cực tham gia các mô hình, các phong trào xanh sạch đẹp, bảo vệ môi trường sống. Tiêu biểu là mô hình "Sử dụng đồ tái chế trồng cây xanh" đang được chi hội phụ nữ ở đây thực hiện có hiệu quả. Hàng ngày, chị em thu gom và phân loại rác thải, rồi tập trung tái chế thành các chậu, hộp  để trồng cây xanh. Sản phẩm được các bà, các chị trang trí treo tường, treo bờ rào ở các tuyến đường hoa, đường tranh trong các khu phố.

Khi các tổ chức đoàn thể sẵn sàng, chủ động vào cuộc, phong trào làm sạch đẹp thành phố dần được lan rộng đến từng hộ gia đình, ý thức người dân từ đó được nâng cao trong việc bảo vệ môi trường sống. Không thể kể hết các điểm tập kết rác không đúng quy định đã được xóa bỏ, thay vào đó được người dân, các chi hội phụ nữ cùng chung tay xây dựng các tuyến đường hoa, đường tranh rực rỡ.

Phụ nữ  khu 3, phường Yết Kiêu chăm sóc tuyến đường hoa

Hàng nghìn mét đường hoa tại tổ 4, tổ 9A, tổ 9B khu 3 phường Yết Kiêu được hình thành từ ý thức của người dân và chi hội phụ nữ khu phố nơi đây. Họ thường xuyên tự nghiên cứu cách trồng và chăm sóc các giống hoa sao cho phù hợp với thổ nhưỡng tại địa phương. Mỗi người một việc, người trồng hoa, người dọn vệ sinh. Các tuyến đường hoa sặc sỡ sắc màu với nhiều loại hoa  theo mùa đã góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường sống. Không chỉ bỏ công chăm sóc, có những hộ dân đã nhiều năm nay, tháng nào cũng vậy còn ủng hộ  nhiều chục khối nước để tưới, chăm sóc cây hàng ngày.

Việc phát động và xây dựng ngày một nhiều các tuyến đường hoa trên địa bàn thành phố đã giúp người dân dần thay đổi nhận thức về vấn đề vệ sinh môi trường, có ý thức hơn trong việc gìn giữ môi trường và làm đẹp cảnh quan, góp phần thực hiện nếp sống văn minh, nâng cao chất lượng cuộc sống trong cộng đồng dân cư.

                                                                                Mỹ Hạnh- Huy Phương