văn hóa - xã hội

Gần 60.500 lượt bình chọn đặt tên cho Bãi tắm Hòn Gai
Ngày đăng 26/04/2021 | 07:58  | View count: 980

Trong chuỗi các sự kiện quảng bá, kích cầu du lịch hấp dẫn dịp lễ 30/4 và 1/5/2021, TP Hạ Long sẽ tổ chức khai trương bãi tắm cộng đồng tại khu vực Cột 8 (phường Hồng Hà).

Bãi tắm Hòn Gai là tên gọi có lượt bình chọn

Bãi tắm Hòn Gai là tên gọi có lượt bình chọn nhiều nhất, đạt 63,2%.

Để việc đặt tên cho bãi tắm cộng đồng mới này thực sự ý nghĩa, thiết thực, gắn với những sự kiện, dấu ấn lịch sử của thành phố, từ ngày 22/4 đến 17h00’ ngày 25/4/2021, TP Hạ Long đã tổ chức lấy ý kiến công khai, dân chủ và sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân về việc tham gia đặt tên gọi cho bãi tắm. Việc lấy ý kiến được tổ chức thông qua nhiều hình thức, qua các kênh thông tin đại chúng và mạng xã hội.

Kết quả đã thu hút hơn 95.700 lượt người tham gia bình chọn, trong đó lựa chọn phương án tên “Hòn Gai” có 60.472 lượt (đạt 63,2%); tên “Hồng Gai” có 8.202 lượt (đạt 8,6%); tên “Hạ Long” có 26.873 lượt (đạt 28%) và đề xuất một số tên gọi khác như: Cột 8, Hồng Hà, Núi Hạm, Hồng Hà - Hòn Gai, Hồng Quảng, Ngọc Long… có 130 lượt (đạt 0,2%).

Hầu hết các ý kiến lựa chọn phương án bãi tắm “Hòn Gai” với lý do tên gọi này gợi nhớ về cội nguồn, về một thời kỳ hào hùng, đầy ắp kỷ niệm không bao giờ quên về vùng đất và những sự kiện đầu tiên của chính quyền địa phương, gắn với câu thơ thân thuộc của người Hòn Gai xưa: “Ai đưa tôi đến chốn này/ Bên kia Bãi Cháy, bên này Hòn Gai”.

Đặc biệt, thời điểm lấy ý kiến nhân dân tham gia đặt tên cho một địa danh của thành phố cũng đúng vào dịp kỷ niệm 66 năm Ngày giải phóng Vùng Mỏ 25/4 (1955-2021), đã tái hiện, gợi nhắc lại nhiều kỷ niệm và những sự kiện lịch sử hào hùng của thị xã Hòn Gai xưa, đồng thời tự hào về sự đổi thay, lớn mạnh không ngừng của thành phố Hạ Long mới hôm nay.

TP Hạ Long tiến hành

TP Hạ Long tiến hành lấy ý kiến của các giáo viên, học sinh ở 98 trường học trên địa bàn.

Thông qua việc bình chọn tên gọi cho bãi tắm, Thành phố đã tiếp nhận được rất nhiều ý kiến tham gia đầy tâm huyết, trách nhiệm, xây dựng, ủng hộ của nhân dân đối với chủ trương của thành phố và đề xuất thêm một số tên gọi rất ý nghĩa, hình tượng như: “Ngọc Long” (nơi có nhiều hòn núi nhỏ như ngọc của rồng phun xuống, phía núi của Tỉnh ủy là đầu rồng, vậy là rồng nhả ngọc); “Kỳ quan” (bãi tắm nằm ôm trọn trong lòng Vịnh Hạ Long - một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới)…

Mặt khác, thành phố cũng nhận được nhiều phản ánh, góp ý, hiến kế về công tác quản lý và bảo đảm hoạt động của Bãi tắm Hòn Gai xanh - sạch - đẹp - văn minh và an toàn. Bên cạnh đó, cũng có nhiều bình luận chia sẻ, lan tỏa các tư liệu lịch sử quý, có giá trị và ý nghĩa giáo dục về truyền thống lịch sử, cách mạng và quảng bá về vùng đất, văn hóa, con người Hạ Long, Quảng Ninh.

Thành phố Hạ Long trân trọng ghi nhận và cảm ơn sự quan tâm, tham gia đóng góp ý kiến đầy tâm huyết, trách nhiệm của toàn thể nhân dân trong việc đặt tên cho Bãi tắm Hòn Gai, nhất là sự tham gia tích cực bình chọn của hơn 49.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh của 98 trường học trên địa bàn với 22.964 lượt lựa chọn tên “Hòn Gai” (đạt 46,42%) và 21.194 lượt lựa chọn tên “Hạ Long” (đạt 42,84%). Điều này đã phản ánh nhận thức, tình cảm của các em học sinh về lịch sử hào hùng của vùng đất thị xã Hòn Gai xưa và niềm tin, niềm tự hào về một thành phố Hạ Long tràn đầy sức sống mới.

Với một công trình được nhân dân đặt tên, hy vọng Bãi tắm Hòn Gai sẽ được nhân dân đón nhận, tích cực tham gia gìn giữ, bảo vệ để Bãi tắm luôn xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn và trở thành một thương hiệu, một điểm đến du lịch đặc sắc, hấp dẫn của thành phố kỳ quan thiên nhiên thế giới.

Ban Tuyên giáo TP Hạ Long