văn hóa - xã hội

Những Lời dạy của Bác còn nguyên giá trị đến hôm nay
Ngày đăng 11/05/2021 | 09:53  | View count: 1048

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 9 lần về thăm Quảng Ninh. Những lời căn dặn của Bác luôn được các thế hệ cán bộ, nhân dân các dân tộc trong tỉnh khắc ghi, phấn đấu thực hiện tốt, xứng đáng với tình cảm mà Bác đã dành cho thành phố Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung, nhất là đối với những người vinh dự được gặp Bác.

 Bác Hồ nói chuyện nhân dân Quảng Ninh

Tháng 10/1957, Bác Hồ về thăm TX Hòn Gai (nay là TP Hạ Long) bây giờ. Tại sân vận động thị xã lúc đó, cả nghìn người cùng tập trung lắng nghe lời Bác dặn. Sự kiện ngày hôm đó đến nay vẫn luôn là một ký ức không thể nào quên đối với ông Hoàng Tuấn Dương, nguyên Trưởng Ban tuyên Giáo Đảng ủy than Quảng Ninh. Ông bồi hồi nhớ về giây phút hạnh phúc gần 64 năm về trước. Khi ấy ông là công nhân tiêu biểu ngành than vinh dự được cử đi nghe Bác nói chuyện.

Ông Hoàng Tuấn Dương: Bác mặc quần áo giản dị lắm, Bác nói chuyện rất gần gũi dễ hiểu, mọi người đều thấm nhuần lời Bác dạy. Tôi cùng 32 đồng chí được Thị ủy Cẩm Phả vinh dự được cử lên nghe Bác nói chuyện  đều về viết chương trình hành động , phấn đấu đạt năng suất cao, đảm bảo an toàn, đoàn kết nội bộ.

Ông Hoàng Tuấn Dương nỗ lực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

 

Tôn kính, ngưỡng mộ  Bác Hồ, ông Dương càng nỗ lực học tập và làm theo tấm gương đạo đức “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” và “cả cuộc đời vì nước vì dân” của Người, với cương vị Trưởng Ban Tuyên Giáo Đảng ủy Than, ông cùng với tập thể cán bộ công nhân ngành than với tinh thần “Kỷ luật và đồng tâm”,  ngành Than đã vượt qua khó khăn, hoàn thành được mục tiêu sản xuất kinh doanh hàng năm, đảm bảo năng lượng cho đất nước, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa thời kỳ đổi mới.

Ông Bùi Văn Ngợi, Trưởng Ban Tuyên Giáo Đảng ủy than Quảng Ninh cho biết: Thực hiện lời căn dặn của Bác: “Ngành sản xuất than cũng như quân đội đánh giặc. Toàn thể công nhân, cán bộ phải có nhiệt tình cách mạng và tinh thần yêu nước rất cao, ý chí quyết đánh, quyết thắng rất vững, phải đoàn kết nhất trí…căn cứ tình hình thực tiễn đảng bộ thực hiện xây dựng các gương tiên tiến điển hình gắn với phong trào thi đua dân vận khéo, gắn voi thợ mỏ là người chiến sỹ, phát huy tinh thần kỷ luật đồng tâm của người thợ mỏ, lan tỏa để đưa tkv phát triển bền vững. Trong cả chặng đường dài đó TKV được ghi nhận là tập đoàn chủ chốt trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia”.

 Ngành than nỗ lực sản xuất kinh doanh

Từ gần 5 triệu tấn than thời điểm báo công với Bác 50 năm trước, đến nay, ngành Than đã đạt sản lượng khai thác có năm trên 50 triệu tấn, đáp ứng yêu cầu trong nước và xuất khẩu. Thu nhập của người thợ mỏ ổn định, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần ngày càng nâng cao. Hầu hết các đơn vị ngành Than đã đầu tư cơ sở hạ tầng nhà ở công nhân hiện đại, đồng bộ với nhà văn hoá, sân thể thao phục vụ công nhân và cả nhân dân trên địa bàn, với nhiều hoạt động sôi nổi, góp phần tạo nên một nét đẹp văn hóa vùng than.

 Ông Trần Quang Hán bồi hồi nhớ lại ngày được gặp Bác

Còn với ông Trần Quang Hán, một người con của đảo Tuần Châu vinh dự lần được gặp và trò chuyện cùng Bác. Cho tới nay, chuyến thăm và những lời dạy của Bác hơn 60 năm trước vẫn khắc ghi trong ký ức của ông và những người dân đảo.

Ông Trần Quang Hán, khu 1, phường Tuần Châu chia sẻ: “ vinh dự được gặp Bác 2 lần nghe Bác căn dặn cán bộ và nhân dân trên đảo phải đoàn kết xây dựng Tuần Châu giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng, trong sạch về chính trị, đẹp về cảnh quan, xây dựng đảo Tuần Châu thành “Ngọc Châu”.  Tôi thấy đến bây giờ lời Bác thật thấm thía, sâu sa, có giá trị to lớn người dân thực hiện lời dạy của Bác cuộc sống nhân dân Tuần Châu được ấm no, sung sướng hơn so với ngày xưa gấp ngàn lần.

Thấm nhuần di huấn của Bác, Đảng bộ phường Tuần Châu nhiều nhiệm kỳ qua đều lấy lời căn dặn của Người làm kim chỉ nam để lãnh đạo nhân dân thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Ông Phạm Việt Hùng, Phó Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch HĐND phường Tuần Châu, TP Hạ Long, Quảng Ninh cho biết: Tuần Châu vô cùng tự hào khi được Bác ghé thăm, những lời của Bác được người dân truyền tai nhau, cùng đoàn kết, thống nhất phấn đấu phát triển kinh tế bên cạnh công tác phòng chống dịch phát triển Tuần Châu phát triển kinh tế nhanh bền vững , trở thành 1 khu du lịch dịch vụ.

 

 Tuần Châu thay đổi nhanh chóng trở thành “ Đảo Ngọc Tuần Châu”

 

Những năm qua, các chỉ tiêu kinh tế-xã hội của phường đều đạt và vượt mức đề ra; kinh tế phát triển vượt bậc, hạ tầng được đầu tư, diện mạo đô thị phường thay đổi, đời sống nhân dân được cải thiện và nâng lên. Toàn phường không còn hộ nghèo, mức thu nhập cao hơn 40%  bình quân của toàn tỉnh. Cán bộ và nhân dân trên đảo luôn đoàn kết một lòng, ra sức thi đua lao động sản xuất, phát huy thế mạnh vẻ đẹp của đảo Tuần Châu, dần thay đổi tư duy, cách làm ăn, chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp, đánh bắt thủy sản sang dịch vụ, du lịch.

 

Những tấm gương sáng của các cá nhân, tập thể được gặp Bác, học tập và làm theo Bác sẽ mãi được lan tỏa trong đời sống xã hội, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thành phố. Những lời dạy của Bác mãi là kim chỉ nam để mỗi cán bộ lãnh đạo, mỗi đảng viên thực hiện, làm theo Bác từ những điều bình thường, giản dị nhất./.

Hồng Hạnh