văn hóa - xã hội

Ngành Giáo dục - đào tạo thành phố: đạt được nhiều thành tựu trong một năm học đặc biệt
Ngày đăng 28/05/2021 | 03:06  | View count: 1157

Năm học 2020 – 2021 là một năm học “đặc biệt”, đầy khó khăn, thách thức đối với ngành giáo dục khi phải đối mặt và chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, ngành Giáo dục đã phải điều chỉnh kế hoạch học tập và kiểm tra cuối năm. Song với sự nỗ lực, quyết tâm, ngành giáo dục thành phố đã vượt qua khó khăn hoàn thành kế hoạch đề ra và đạt nhiều kết quả nổi bật.Phóng viên Trung tâm Truyền thông và văn hóa Thành phố có cuộc trao đổi với bà Vi Bích Hạnh, Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo Thành phố về những kết quả ngành Giáo dục – đào tạo Thành phố đã đạt được trong năm học vừa qua.

Phóng viên Trung tâm Truyền thông và Văn hóa TP phỏng vấn đồng chí Vi Bích Hạnh, Trưởng phòng Giáo dục- Đào tạo Thành phố

Phóng viên: Thưa bà, Trong năm học 2020-2021, ngành Giáo dục thành phố gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, toàn ngành đã triển khai đồng bộ các biện pháp gì để thực hiện thành công “ nhiệm vụ kép”?

Đồng chí Vi Bích Hạnh: Năm học 2020 – 2021 là năm thứ 2 Thành phố phải thực hiện nhiệm vụ mục tiêu kép. Với sự chủ động nỗ lực của các nhà trường đã ngay lập tức khởi động dạy học trực tuyến và các hình thức khác đối với xã vùng cao. 92% học sinh đã được học trực tuyến trong những ngày dừng đến trường nhưng không dừng học.

Phóng viên: Với những cố gắng nỗ lực của toàn ngành như vậy, năm học vừa qua ngành Giáo dục thành phố đã đạt được những kết quả nổi bật gì?

Học sinh trường TH Hạ Long đạt 9/12 giải vàng toàn quốc Cuộc thi toán  quốc tế TiMo dành cho học sinh tiểu học

Đồng chí Vi Bích HạnhNăm học qua, thầy và trò đã đạt được nhiều kết quả đáng tự hào, tất cả các học sinh đều hoàn thành kế hoạch năm học.Hạ Long vẫn giữ vị trí dẫn đầu trong toàn tỉnh về số lượng và chất lượng giải  học sinh giỏi. Đây cũng là năm đầu tiên Hạ Long tham gia thí điểm các giải quốc tế; ví dụ như Cuộc thi giải toán TiMo cho học sinh tiểu học, trường TH Hạ Long đạt 9/12 giải vàng của học sinh toàn quốc. Ngoài việc quan tâm chất lượng giáo dục mũi nhọn, các trường vẫn tổ chức các hoạt động giáo dục thể chất; ngoài ra các hoạt động giáo dục trải nghiệm và các hoạt động giáo dục thể chất khác cũng dc các nhà trường quan tâm.

Phóng viên: : Ngày 1/6, hơn 4000 học sinh toàn thành phố sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để tổ chức tốt kỳ thi, ngành Giáo dục và Đào tạo đã có kế hoạch, giải pháp triển khai như thế nào?

Đồng chí Vi Bích Hạnh: Phòng Giáo dục đã tham mưu cho Thành phố thành lập Ban chỉ đạo cuộc thị, tham mưu BCĐ kế hoạch trong đó ngày 28/5 sẽ tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho tất cả các giám thị coi thi; tổ chức 2 đoàn kiểm tra cơ sở vật chất của các điểm thi. Với học sinh sẽ yêu cầu các em thực hiện khai báo y tê; học sinh đến điểm thi sẽ được đo thân nhiệt; đảm bảo sẵn sàng các phòng y tế, phòng cách ly  để thực hiện các tình huống phát sinh.

Phóng viên: : Năm học 2020 - 2021 khép lại với những kết quả nổi bật như vậy. Vậy xin bà cho biết phương hướng, nhiệm vụ năm học 2021 – 2022 để ngành Giáo dục Thành phố sẽ tiếp tục đột phá, phát triển vượt bậc? 

Đồng chí Vi Bích Hạnh: Năm học 2021-2022 năm thứ 2 thực hiện đổi mới giáo dục chương trình lớp 2 và lớp 6. Vì vậy, chúng tôi sẽ tham mưu UBND thành phố chuẩn bị đầy đủ CSVC, nâng cao chất lượng giáo viên, đưa các vấn đề liên quan đến chuyển đổi số, cố gắng đưa ngành giáo dục Hạ Long là đơn vị đi đầu trong chuyển đổi số. Tiếp tục thực hiện giáo dục đạo đức và kỹ năng sống để các em nhận thức thêm các hoạt động xã hội; đưa các mô hình giáo dục mới vào các nhà trường để các em thực hiện có hiệu quảcác việc nghiên cứu khoa học kỹ thuật; tiếp tục tham mưu thành phố đầu tư cơ sở vật chất để nâng cao chất lượng giáo dục ở các vùng cao, khó khăn.

Trân trọng cảm ơn bà, chúc ngành Giáo dục- đào tạo Thành phố tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong năm học 2021-2022.

Hồng Hạnh – Đoàn Việt