văn hóa - xã hội

Hạ Long: sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10
Ngày đăng 30/05/2021 | 01:58  | View count: 3342

Ngày 1/6, trên 4000 học sinh thành phố tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, nhằm bảo đảm an toàn cho kỳ thi trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thành phố Hạ Long đã chủ động có nhiều giải pháp và xây dựng kịch bản chi tiết sẵn sàng đối phó với dịch bệnh với nỗ lực cao nhất.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, trên địa bàn thành phố có 6 Hội đồng thi với trên 4000 thí sinh và 600 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác tổ chức thi. Để kỳ thi vào lớp 10 sắp tới diễn ra nghiêm túc, nhưng vẫn phải bảo đảm an toàn, trong những ngày qua, Thành phố đã chỉ đạo ngành giáo dục và các đơn vị chức năng tổ chức triển khai hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định, có phương án dự phòng về phòng thi, nhân lực ở tất cả các khâu của kỳ thi để huy động khi cần thiết.

Tất cả 6 Hội đồng thi đều tuyên truyền, triển khai đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 

Tất cả các phòng thi đều được phun khử khuẩn

Theo đó, các Hội đồng thi phải chuẩn bị chu đáo các phương án phòng, chống dịch Covid-19 như: dọn vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn; trang bị các vật dụng như khẩu trang, nước rửa tay khô, máy đo thân nhiệt tại các phòng thi, phòng làm việc của khu vực ra đề thi, làm phách, chấm thi và coi thi.

Trên 4000 thí sinh và 600 cán bộ, giáo viên, nhân viên đều được xét nghiệm Covid-19 

Tại mỗi Hội đồng coi thi đều bố trí tối thiểu hai phòng thi dự phòng, tách biệt với các phòng thi chính thức và có lối đi riêng. Đặc biệt, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong kỳ thi ngày 29/5/2021, thành phố đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh tham gia Kỳ thi tại các hội đồng thi tại các trường đặt điểm thi trên địa bàn thành phố. Đến thời điểm này, tất cả các mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10

tại Hội đồng thi trường THCS Trọng Điểm và trường Chuyên Hạ Long

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi, sáng ngày 30/5, đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại tất cả 6 Hội đồng thi. Đồng chí Bí thư Thành ủy đánh giá cao công tác chuẩn bị của các điểm thi, từ cơ sở vật chất như: Phòng thi, phòng Hội đồng thi, phòng thi cách ly công tác vệ sinh dịch tễ, phòng chống dịch Covid-19, an ninh trật tự đã được các điểm thi chuẩn bị rất nghiêm túc.

Đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu các Hội đồng thi thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch Covid -19 

đảm bảo an toàn sức khỏe cho trên 4000 học sinh dự thi

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thí sinh, đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: Đây là kỳ thi rất quan trọng, cả hệ thống chính trị của tỉnh, thành phố đã vào cuộc nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh tham gia dự thi. Để kỳ thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc đồng chí yêu cầu: Tại các điểm thi, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối về phòng, chống cháy nổ, an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, phân luồng giao thông… Đối với công tác phòng chống dịch bệnh: 6 Hội đồng thi tổ chức đo thân nhiệt cho học sinh phù hợp với diễn biến thời tiết ( mưa, nắng, nóng) không để thí sinh ảnh hưởng đến sức khỏe trong điều kiện tất các các thí sinh đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính. Qua kiểm tra thực tế, đồng chí nhận thấy các phòng học đã đảm bảo thông thoáng, thực hiện đầy đủ các quy định phòng chống dịch. Vì vậy, trong điều kiện thời tiết nắng nóng có thể được bật điều hòa để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh.

Đồng chí cũng đề nghị các Hội đồng thi, bên cạnh công tác chuyên môn cần quan tâm động viên, tránh làm căng thẳng, ảnh hưởng đến tâm lý học sinh, phải tạo không khí thoải mái nhất để các em dự thi đạt kết quả cao.

Hồng Hạnh – Ngọc Khánh