văn hóa - xã hội

Hơn 4.000 sĩ tử bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Ngày đăng 01/06/2021 | 08:34  | View count: 3423

Sáng nay, ngày 1/6, hơn 4.000 thí sinh lớp 9 THCS đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022 chính thức bước vào kỳ thi với môn thi đầu tiên là Ngữ văn. Diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, vì vậy vấn đề đảm bảo an toàn cho các thí sinh tham gia dự thi vẫn là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, trên địa bàn thành phố thành lập 6 hội đồng thi với trên 4.000 thí sinh và 600 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác tổ chức thi. Thành phố có 2.055 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 hệ công lập, 1.580 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 ngoài công lập; trường Chuyên Hạ Long tuyển sinh toàn tỉnh 470 chỉ tiêu.

Thí sinh đều được đo thân nhiệt trước khi bước vào phòng thi

Giám thị ghi số báo danh tại mỗi phòng thi

Lực lượng thanh niên thường trực tại mỗi điểm thi hướng dẫn thí sinh

Công an giao thông thực hiện nhiệm vụ phân luồn giao thông tại điểm thi trường Chuyên Hạ Long

Các Giám thị dặn dò thí sinh quy chế kỳ thi và các biện pháp phòng chống dịch

Tại tất cả các khu vực thi, các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Tỉnh, Thành phố đều được các hội đồng thi triển khai thực hiện nghiêm túc. Ngoài việc phổ biến các quy định, quy chế và những điểm cần lưu ý của kỳ thi, các cán bộ làm thi còn liên tục lưu ý, dặn dò kỹ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cho thí sinh.

Mỗi Hội đồng thi đều trang bị đầy đủ CSVC phòng chống dịch

Trước ngày thi, để kỳ thi vào lớp 10 diễn ra nghiêm túc, nhưng vẫn phải bảo đảm an toàn, Thành phố đã chỉ đạo ngành giáo dục và các đơn vị chức năng tổ chức triển khai hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định, có phương án dự phòng về phòng thi, nhân lực ở tất cả các khâu của kỳ thi để huy động khi cần thiết. Các Hội đồng thi đều đã chuẩn bị chu đáo các phương án phòng, chống dịch Covid-19 như: dọn vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn; trang bị các vật dụng như khẩu trang, nước rửa tay khô, máy đo thân nhiệt tại các phòng thi, phòng làm việc của khu vực ra đề thi, làm phách, chấm thi và coi thi.

Tại mỗi Hội đồng coi thi đều bố trí tối thiểu 02 phòng thi dự phòng, tách biệt với các phòng thi chính thức và có lối đi riêng. Đặc biệt, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, thành phố đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh tham gia Kỳ thi tại các hội đồng thi tại các trường đặt điểm thi trên địa bàn thành phố. Tất cả các mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính.

Để tuyển vào lớp 10, các thí sinh phải thi chung 3 môn toán, ngữ văn, tiếng Anh (trong đó, môn ngữ văn và toán làm bài theo hình thức tự luận, riêng môn tiếg Anh kết hợp trắc nghiệm và tự luận); nội dung thi trong chương trình trung học cơ sở hiện hành, chủ yếu là lớp 9.

Các thí sinh sẵn sàng cho môn thi đầu tiên

Trong ngày 1/6, buổi sáng, các thí sinh sẽ làm bài thi đầu tiên với môn Ngữ Văn; buổi chiều, các thí sinh thi môn Ngoại ngữ (Tiếng Anh hoặc Tiếng Trung Quốc).

Hồng Hạnh - Trần Thanh - Lan Hương