văn hóa - xã hội

Thí sinh của Hạ Long hoàn thành ngày thi thứ nhất, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, năm học 2021- 2022
Ngày đăng 01/06/2021 | 05:20  | View count: 3741

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt, hơn 4.000 thí sinh của Hạ Long đã hoàn thành ngày thi đầu tiên với 2 môn thi là Ngữ Văn và Ngoại ngữ. Các em nhận được sự quan tâm, chăm lo của gia đình và đông đảo các lực lượng hỗ trợ trên toàn địa bàn.

Tại tất cả các khu vực thi, các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Tỉnh, Thành phố đều được các hội đồng thi triển khai thực hiện nghiêm túc. Ngoài việc phổ biến các quy định, quy chế và những điểm cần lưu ý của kỳ thi, các cán bộ làm thi còn liên tục lưu ý, dặn dò kỹ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 cho thí sinh.

Thí sinh được yêu cầu thay khẩu trang trước khi vào phòng thi

Các thí sinh nghiêm túc chấp hành quy chế thi

Theo ghi nhận tại các địa điểm thi, nhiều thí sinh có tâm trạng khá thoải mái sau khi rời khỏi phòng thi. Nhận định chung của nhiều thí sinh, đề thi Ngữ văn và Ngoại ngữ năm nay vừa sức và bám sát chương trình sách giáo khoa. Thí sinh Nguyễn Thị Bảo Linh, điểm thi trường THPT Hoành Bồ chia sẻ: "Cháu cảm thấy rất vui vì cháu đã làm được bài. Chúng cháu thấy bài thi cũng dễ hơn bài thi thử ở trường, vừa tầm, không quá khó".

Với một năm học đặc biệt, học sinh phải học tập trong điều kiện phòng tránh dịch COVID-19, thời gian học kỳ 2 giảm đi so với mọi năm, nên đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay được xây dựng về cấu trúc không thay đổi, nằm trong phạm vi chương trình THCS do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành song đã có sự giảm tải về kiến thức, tập trung chủ yếu ở chương trình học lớp 9.

Thanh niên tình nguyện đo thân nhiệt cho các thí sinh

Cùng với đó, các em nhận được sự quan tâm đặc biệt của các ban, ngành, đoàn thể. Để hỗ trợ các thí sinh và phụ huynh, Thành Đoàn Hạ Long đã huy động trên 100 thanh niên tình nguyện, có mặt tại 6/6 điểm thi.

Lực lượng tình nguyện tiếp sức mùa thi dưới nắng nóng gay gắt

Anh Đặng Văn Giảng, Bí thư Đoàn phường Hoành Bồ cho biết: Thực hiện theo Kế hoạch của Thành đoàn Hạ Long, BCH ĐTN phường Hoành Bồ cũng xây dựng kế hoạch tiếp xúc mùa thi, thành lập các đội thanh niên tình nguyện, xe ôm tình nguyện, phát nước miễn phí cho đoàn viên thanh niên, phối hợp tổ Y tế đo thân nhiệt cho các thí sinh, phối hợp với nhà trường, hội Phụ nữ phường Hoành Bồ tổ chức phun khử khuẩn, dọn dẹp sau mỗi môn thi.

Mọi công tác chuẩn bị trong ngày thi đầu tiên đều được các Hội đồng thi thực hiện nghiêm túc. Tại các điểm thi đều có lực lượng công an tham gia công tác đảm bảo an ninh trật tự nên không xảy ra hiện tượng mất trật tự và ùn tắc giao thông.

Đảm bảo an toàn giao thông trong những ngày thi

Trung úy Ngô Trung Hiếu, Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự, Công an TP Hạ Long chia sẻ: Thực hiện kế hoạch của Công an TP Hạ Long, Đội Cảnh sát Giao thông Trật tự của Công an thành phố đã phân công lực lượng tại 6 điểm thi của kỳ thi tuyển sinh THPT trên địa bàn cũng như bố trí các tổ tuần tra lưu động trên tuyến và phân công lựng lượng hướng dẫn giao thông tại các ngã 3, ngã 4. Song song với nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ thi, chúng tôi cũng phối hợp với các lực lượng liên quan để hướng dẫn người dân thực hiện quy tắc 5K của Bộ Y tế. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, tình hình hình thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ ngoài trời lên đến 35-360C. Bên cạnh đó là những nguy cơ của dịch bệnh COVID vẫn đang hiện hữu. Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm, đi cùng với khẩu hiệu: “Bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, Đội CSGT Công an TP Hạ Long nói riêng và Công an TP Hạ Long nói chung sẽ hoàn thành nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao phó.

Sáng mai 02/6, các thí sinh sẽ tiếp tục thi môn Toán vào buổi sáng với thời gian làm bài 120 phút. Các thí sinh có nguyện vọng 1 vào trường THPT chuyên Hạ Long sẽ tiếp tục thực hiện phần thi môn chuyên vào buổi chiều cùng ngày với thời gian 150 phút.

Đỗ Hương – Mỹ Hạnh – Hồng Hạnh