văn hóa - xã hội

Kỷ niệm 80 năm ngày Truyền thống Người cao tuổi Việt Nam
Ngày đăng 15/06/2021 | 04:22  | View count: 897

Ngày 15/6, Ban đại diện Hội NCT thành phố tổ chức hội nghị kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021) và Tổng kết công tác Hội nhiệm kỳ 2016 - 2021. Dự Hội nghị có các đồng chí: Phạm Lê Hưng, Phó Bí thư Thành ủy; Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

 Các đại biểu dự Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống tốt đẹp của NCT trong 80 năm qua và những đóng góp của người cao tuổi đối với sự nghiệp Cách mạng Việt Nam. Trên chặng đường 80 năm qua, Hội Người cao tuổi Việt Nam đã trải qua 5 kỳ Đại hội, người cao tuổi và hội viên luôn bám sát các chương trình công tác trọng tâm như: Xây dựng tổ chức hội vững mạnh, Chăm sóc người cao tuổi, phát huy vai trò người cao tuổi; Hội cơ sở tích cực tham gia các phong trào, chương trình lớn do Trung ương Hội phát động như phong trào “Một triệu áo ấm tặng người cao tuổi nghèo”, chương trình mắt sáng cho người cao tuổi, chương trình “Người cao tuổi tham gia bảo vệ biên giới, biển đảo”, “Người cao tuổi tham gia bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới”; “Người cao tuổi tham gia xây dựng phát triển quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi ở cơ sở”….Những đóng góp và kết quả thiết thực của người cao tuổi đã góp phần khẳng định vai trò, vị trí của người cao tuổi trong cộng đồng, xã hội.

Cùng với sự phát triển của Hội người cao tuổi tỉnh, 5 năm qua, các cấp hội người cao tuổi thành phố luôn thể hiện rõ nét vai trò tuổi cao gương sáng, vận động gia đình con cháu thực hiện tốt các chủ chương, chính sách pháp luật của đảng và nhà nước các quy định của địa phương, sống vui, sống khỏe. Người cao tuổi thành phố nhiệm kỳ qua kết nạp được 6.125 hội viên,  hiện có 32.510 hội viên, đạt tỷ lệ 95.6% so với tổng số người cao tuổi. Thời gian qua các cấp hội đã triển khai tốt  công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Trong 5 năm qua hội đã thực hiện bảo trợ xã hội cho NCT 80 tuổi trở lên cho 2.369 hội viên; phối hợp với các công ty tặng thuốc, khám bệnh cho người cao tuổi … Bằng nhiều nguồn các cấp hội đã chủ động phối hợp với MTTQ các ban ngành, đoàn thể hỗ trợ cho 66 gia đình có người cao tuổi thuộc diện hộ nghèo, cô đơn không nơi nương tựa xây dựng và sửa chữa nhà ở. Việc phát triển các loại hình câu lạc bộ cho người cao tuổi đã thu hút ngày càng nhiều hội viên tham gia . Đến nay toàn Hội có 212 câu lạc bộ thu hút trên 10 000 hội viên người cao tuổi tham gia, tiêu biểu như CLB dưỡng sinh thức Vũ Kinh, CLB thơ, CLB văn nghệ, cầu lông, bóng bàn… Hoạt động của các loại hình CLB đã được đông đảo người cao tuổi và nhân dân hoan nghênh đồng tình ủng hộ, thực sự là sân chơi bổ ích với người cao tuổi.

Trong phong trào thi đua tuổi cao gương sáng, người cao tuổi trong toàn thành phố còn tích cực tham gia các hoạt động của địa phương, tích cực lao động sản xuất, góp công hiến kế xây dựng nông thôn mới nâng cao, thôn xóm nông thôn mới kiểu mẫu, tham gia công tác khuyến học khuyến tài , tham gia xây dựng đảng chính quyền, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Toàn thành phố có 397 hội viên NCT làm kinh tế, trong đó 154 NCT làm kinh tế giỏi.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đánh giá cao những kết quả mà Hội Người cao tuổi thành phố đã đạt được thời gian qua, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các mục tiêu chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của thành phố. Đồng chí cũng thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội Thành phố những tháng đầu năm 2021 trong điều kiện vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế; Thành phố tổ chức thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới, Hội Người cao tuổi thành phố tiếp tục đóng góp nhiều kinh nghiệm, uy tín và nêu cao những gương sáng trong các phong trào, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, các đoàn thể vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng. 

Lãnh đạo Hội người cao tuổi tỉnh trao bằng khen cho cac tập thể và cá nhân được nhận bằng khen của Hội NCT tỉnh

Đ/c Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố khen thưởng các tập thể

Với nhiều thành tích trong hoạt động, 5 năm qua , 4 tập thể 7 cá nhân người cao tuổi trong được tặng Bằng khen. UBND Thành phố cũng đã khen thưởng 12 tập thể, 19 cá nhân vì đã có thành tích trong công tác Hội và phong trào "Tuổi cao - Gương sáng".

Hồng Hạnh – Văn Hiệp