văn hóa - xã hội

Đảm bảo an toàn tại bãi tắm Hòn Gai
Ngày đăng 17/06/2021 | 11:19  | View count: 1973

Những ngày gần đây, bãi tắm Hòn Gai đã thu hút rất đông người dân địa phương đến tắm. Để người dân được vui chơi an toàn trong trạng thái bình thường mới, chính quyền địa phương cùng các ngành chức năng đã tăng cường tối đa các biện pháp phòng dịch bệnh và đảm bảo an ninh trật tự cho người dân.

Bãi tắm Hòn Gai với chiều dài 900m bao gồm nhiều hạng mục hiện đại

Bãi tắm Hòn Gai nằm trong tổng thể dự án cải tạo, chỉnh trang khắc phục ô nhiễm môi trường khu vực đường ven biển đường Trần Quốc Nghiễn, thuộc phường Hồng Hà, TP Hạ Long có tổng mức đầu tư khoảng 100 tỷ đồng. Dự án có quy mô chiều dài 900m, chiều rộng 185m với các hạng mục đường, bãi tắm, khu vực vỉa hè, cảnh quan cây xanh, cầu tàu, nhà tắm tráng, bãi đỗ xe...

Bãi tắm chính thức đi vào hoạt động

Bãi tắm được khánh thành dịp 30/4, 01/5/2021 nhưng chưa được đưa vào sử dụng do tình hình dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp. Từ ngày 8/6/2021 UBND thành phố Hạ Long đã cho phép mở lại các hoạt động dịch vụ, du lịch trong trạng thái bình thường mới, bãi tắm Hòn Gai chính thức được đi vào hoạt động. Đó là niềm mong mỏi của người dân bao lâu nay. Bởi trước đây, dọc tuyến đường bao biển thuộc các phường Hồng Hà, Hồng Hải, Bạch Đằng, Hồng Gai, TP Hạ Long dài khoảng hơn 6km nhưng có đến 4 bãi tắm tự phát, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Lực lượng chức năng thường xuyên nhắc nhở người dân về phòng chống dịch bệnh covid-19

Chị Đỗ Thị Ly Tan,  tổ 1, khu 3, phường Hồng Hải, tp Hạ Long vui mừng chia sẻ: “Gia đình tôi ở gần đây. Khi được phép đến tắm ở bãi tắm này tôi rất phấn khởi, thường xuyên cho con đến dây để các cháu giải lao trong những ngày thường xuyên xem ti vi và điện tử. Đến đây tôi thấy công tác vệ sinh môi trường tương đối đảm bảo. Về công tác phòng dịch thì người dân thực hiện tương đối tốt. Nếu có người dân nào đó quên thì cũng được lực lượng chức năng nhắc nhở ngay, kể cả công tác trông giữ xe đạp, xe máy đối với người dân đến tắm”.

Còn em Bùi Quang Hưng, phường Bãi Cháy, tp Hạ Long thì phấn khởi nói: “Nhà em ở Bãi Cháy, dạo gần đây em hay đến bãi tắm Hòn Gai để tận hưởng không gian cũng như vẻ đẹp của bãi tắm. Em thấy bộ phận an ninh làm việc rất chăm chỉ, nhắc nhở mọi người phải tuân thủ những biện pháp phòng chống dịch covid như đeo khẩu trang, không được đỗ xe trên vỉa hè, nhắc nhở người tắm không được ra những chỗ nguy hiểm, luôn đảm bảo an ninh tốt nhất, giúp mọi người có một trải nghiệm tốt nhất”.

Đông đảo người dân địa phương đến tắm

Với số lượng hàng trăm người tắm biển mỗi ngày đang là thách thức đặt ra cho phường Hồng Hà nói riêng và TP Hạ Long nói chung trong công tác phòng, chống dịch Covid 19.

Theo quan sát, tại khu vực bãi tắm đa số người dân đều có ý thức cao trong việc đeo khẩu trang.  Khách tắm biển đều tuân thủ quy định đeo khẩu trang, trừ những lúc vui chơi dưới nước. Chính quyền địa phương, các ngành chức năng như công an thành phố, công an phường phối kết hợp để kịp thời thông báo nhắc nhở hoặc phát lên hệ thống loa truyền thanh, loa cầm tay di động dọc vỉa hè đối với những trường hợp chưa tuân thủ các quy định về phòng chống dịch hoặc dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị. Ngoài ra còn có các tổ giám sát thường xuyên túc trực ở bãi tắm để tuyên truyền, kiểm tra việc chấp hành quy định phòng chống dịch của du khách.

Ông Nguyễn Tiến Tùng, Đội trưởng đội an ninh Công ty Bảo Phong cho biết: “Chúng tôi thực hiện tuyên truyền theo nội dung 5K của Bộ y tế trong khuôn viên của bãi tắm, bãi cát, cấm xe trên vỉa hè và cấm chăn dắt chó mèo vào trong khuôn viên của bãi tắm”.

Ông Hoàng Vĩnh Hà, Phó Ban dịch vụ công ích, Tổ trưởng tổ quản lý bãi tắm Hòn Gai cho biết :“Sau khi bãi tắm đi vào hoạt động, Ban quản lý dịch vụ công ích thành phố đã bố trí đầy đủ các lực lượng theo quy định như lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng cứu hộ cứu nạn và lực lượng vệ sinh môi trường cho khu vực bãi tắm. Hàng ngày, lực lượng vệ sinh môi trường và cứu hộ cứu nạn bố trí đủ 2 ca trên ngày. Riêng đối với lực lượng an ninh bố trí 3 ca trên ngày. Trong quá trình bãi tắm hoạt động, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền cho nhân dân và du khách đến bãi tắm thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ y tế, đặc biệt là việc đeo khẩu trang và không tụ tập đông người”.

Trước nhu cầu tắm biển của nhân dân, tạo điều kiện cho nhân dân yên tâm khi xuống tắm biển và tránh số người gửi xe tập trung tại một địa điểm, thành phố Hạ Long đã đồng ý cho bố trí 2 địa điểm trông giữ xe máy tạm thời trên vỉa hè tại khu vực bãi tắm Hòn Gai là: khu ngã 3 giao giữa đường Trần Quốc Nghiễn với đường Lê Thanh Nghị và khu ngã 3 vườn hoa giữa đường Trần Quốc Nghiễn với đường Điện Biên Phủ. Việc làm này được người dân đồng tình ủng hộ.

Ông Lương Anh Đông, phường Hồng Hà, tp Hạ Long nói:“Chúng tôi tắm ở đây cũng rất yên tâm vì có bãi gửi xe, giá theo quy định và được niêm yết rõ ràng nên mọi người cũng yên tâm xuống tắm”.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn tiềm ẩn phức tạp, cùng với sự cố gắng của chính quyền địa phương, lực lượng chức năng thành phố thì rất cần sự chung tay của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an ninh trật tự và vệ sinh môi trường trên bãi tắm Hòn Gai để đảm bảo môi trường biển an toàn, thân thiện, phục vụ tốt nhất nhu cầu vui chơi, giải trí, tắm biển của người dân địa phương và du khách nội tỉnh đến tham quan trong mùa hè năm nay./.

Trần Thanh- Trần Khánh