văn hóa - xã hội

Bệnh viện Bãi Cháy: thực hiện tốt công tác tiêm vaccine phòng covid-19
Ngày đăng 24/06/2021 | 09:24  | View count: 1140

Nhằm chủ động phòng chống dịch bằng việc sử dụng vắc xin Covid-19, từ ngày 20 đến hết ngày 26/6, thực hiện sự chỉ đạo của Sở y tế, bệnh viện Bãi Cháy đã tổ chức tiêm vaccine phòng covid-19 đợt 3 cho các nhóm đối tượng thuộc Sở, ban ngành của tỉnh; các cơ quan, phòng ban chuyên môn của thành phố Hạ Long thường xuyên làm việc, tiếp xúc với nhiều người. Phản ánh tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Nhân viên y tế hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt trước khi vào làm thủ tục tiêm vaccine

Theo kế hoạch, trong đợt tiêm lần này, bệnh viện Bãi Cháy được giao tiêm cho trên 1.300 đối tượng thuộc Ban bảo vệ sức khỏe tỉnh quản lý; các sở, ban ngành tỉnh; các phòng ban, cơ quan của thành phố Hạ Long.

Để thực hiện tốt công tác tiêm vaccine phòng covid-19, bệnh viện Bãi Cháy đã chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế cho buổi tiêm và xử trí phản ứng sau tiêm chủng, huy động 50 bác sỹ và nhân viên y tế phục vụ công tác này. Khi đến tiêm, mọi người sẽ phải thực hiện theo quy trình 6 bước: Khai báo y tế, đo thân nhiệt; Hoàn thiện phiếu đồng ý tiêm chủng; Kiểm tra các chỉ số sống; Khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm chủng; Thực hiện tiêm chủng vaccine phòng covid-19.

Bà Đinh Thị Lan Oanh, Bác sỹ chuyên khoa II, Phó Giám đốc bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Để chuẩn bị cho đợt tiêm vaccine phòng covid-19 đợt 3, Bộ y tế, Sở y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật đã có hướng dẫn và tập huấn cho bệnh viện để triển khai tốt công tác tiêm chủng vaccine phòng covid-19 đợt 3. Để chuẩn bị tốt cho công tác tiêm chủng, bệnh viện, ngoài chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị cấp cứu, bệnh viện chuẩn bị tốt về con người bao gồm đầy đủ bác sĩ để khám sàng lọc, bác sỹ để cấp cứu và theo dõi sau tiêm cũng như công tác hậu cần khác để chuẩn bị cho công tác tiêm chủng đợt 3 này”.

Đội ngũ y bác sỹ khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm chủng rất kỹ cho người đến tiêm

Đội ngũ y bác sỹ tham gia tiêm vaccine phòng covid-19 cũng được tập huấn, trang bị đầy đủ kiến thức để các đợt tiêm chủng được diễn ra an toàn, hiệu quả.

Bà Trần Thị Diệu Anh, bác sỹ làm nhiệm vụ tư vấn sàng lọc khi tiêm, Bác sỹ khoa phụ sản, bệnh viện Bãi Cháy chia sẻ:“Khi tham gia đợt tiêm vaccine phòng covid-19, tôi đã được trang bị kỹ các kiến thức về vaccine phòng covid-19 cũng như những chỉ định, chống chỉ định, những trường hợp thận trọng, trì hoãn đến tiêm, đảm bảo tuân thủ đúng quy trình sàng lọc theo hướng dẫn của Bộ y tế cũng như của Trung tâm kiểm soát bệnh dịch tỉnh. Chúng tôi cũng được bệnh viện trang bị đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực cũng như kiến thức về theo dõi sau tiêm để đảm bảo cho tất cả người dân đến tiêm được theo dõi đủ 30 phút và đảm bảo an toàn tiêm chủng. Chính vì vậy, tới thời điểm hiện tại tất cả người dân đến tiêm tại bệnh viện chúng tôi chưa ghi nhận trường hợp nào có phản ứng nặng trở lên. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn luôn luôn đề cao công tác an toàn tiêm chủng và tuân thủ đúng, thực hiện tốt từng bước trong quy trình tiêm”.

Người dân yên tâm tiêm vaccine phòng covid-19

Với sự chuẩn bị chu đáo, cẩn trọng của BGĐ Bệnh viện và đội ngũ y, bác sỹ, khi tiêm vaccine phòng covid-19, người tiêm phòng được kiểm tra đầy đủ các điều kiện cần thiết để cán bộ y tế đưa ra chỉ định phù hợp tiêm hoặc không tiêm. Đồng thời, được tư vấn đầy đủ về tác dụng và những phản ứng phụ sau tiêm phòng. Sau tiêm, người đã tiêm sẽ được cấp “Giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19”. Trên Giấy xác nhận có mã QR-code, các đối tượng được tiêm vắc xin sẽ khai báo hàng ngày để theo dõi phản ứng sau tiêm ít nhất 07 ngày.

Anh Nguyễn Tùng Dương, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Hạ Long nói:“Bác sỹ hướng dẫn tôi đầy đủ các quy trình các bước, trước, trong và sau khi tiêm. Trước khi tiêm, tôi được các bác sỹ đã đo, kiểm tra các nội dung, tiêu chí đủ điều kiện vào tiêm. Trước khi tiêm, các bác sỹ dặn rất kỹ các biểu hiện nếu có trong các trường hợp sau tiêm để khuyến cáo người được tiêm có sự chuẩn bị và các phương án nếu trong trường hợp xảy ra các biểu hiện khác thường sau tiêm. Sau khi tiêm xong, tôi cũng được sang phòng theo dõi sức khỏe để nghỉ ngơi, được bác sỹ kiểm tra, theo dõi các thông số liên quan, đủ điều kiện sẽ được kết quả mang về. Sau khi tiêm tôi cảm thấy cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh, không có biểu hiện khác thường so với trước khi tiêm”.

Còn chị Đặng Thị Kim Chi, Chi cục thuế tp Hạ Long thì tâm sự:“Đến đây, tôi được các bác sỹ tiếp đón rất nhiệt tình, làm việc rất tích cực. Sau khi tiêm xong, tôi được nghỉ 30 phút để theo dõi. Hiện tại tôi thấy sức khỏe ổn định. Tôi khuyên mọi người nên đi tiêm vaccine để phòng chống covid-19”.

Do thực hiện tốt nhân lực cũng như cơ sở vật chất, công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 đã diễn ra đúng quy định, đảm bảo an toàn cho người dân.

Trần Thanh- Huy Phương