văn hóa - xã hội

Ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 an toàn, đúng quy chế
Ngày đăng 07/07/2021 | 02:37  | View count: 269

Ngày 7/7, cùng với các thí sinh toàn tỉnh, trên 4200 thí sinh của thành phố Hạ Long đã bước vào ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tuy nhiên theo ghi nhận trong ngày thi đầu tiên các thí sinh, phụ huynh và cán bộ tham gia phục vụ kỳ thi đều thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không khí trong khu vực thi vẫn được đảm bảo an toàn, đúng quy chế.

 

Trước khi vào phòng thi, các thí sinh, đều được đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn và phân luồng

Ngay từ sáng sớm, toàn bộ thí sinh đã có mặt tại các điểm thi để thực hiện việc đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn ngay trước khi vào cổng trường, 100% thí sinh, cán bộ tham gia phục vụ kỳ thi được tiêm phòng hoặc xét nghiệm covid-19 và đều phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian thi. Đặc biệt, tại các điểm thi có thí sinh tự do thì công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cũng được quan tâm chú trọng.

Thí sinh Nguyễn Trung Dũng, điểm thi trường THPT Hoành Bồ chia sẻ: “Em đã được các anh chị đoàn viên thanh niên đo thân nhiệt, rủa tay bằng nước sát khuẩn và thay khẩu trang mới trước khi vào phòng thi. Do đó, em cảm thấy rất yên tâm khi vào làm bài”.

Chương trình tiếp xúc mùa thi của đoàn thanh niên thành phố

Ông Trần Thế Vinh, Trưởng điểm thi, trường THPT Hoành Bồ cho biết: “Trong các buổi thi đã được thực hiện đúng quy định chuyên môn. Trước khi kỳ thi diễn ra, chúng tôi cũng đã kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống dịch covid-19 theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GD&ĐT Tỉnh Quảng Ninh cũng như Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố, đặc biệt là việc đo thân nhiệt, phân luồng và các khâu khử khuẩn. Tất cả thí sinh dự thi được lấy mẫu xét nghiệm; 100% cán bộ đến làm công tác coi thi đã được tiêm phòng, những đồng chí chưa được tiêm phòng thì đều được lấy mẫu xét nghiệm.”

Thí sinh yên tâm vào phòng thi

Song song với công tác phòng chống dịch bệnh, công tác phòng, chống gian lận thi cử, phát hiện và xử lý các trường hợp sử dụng thiết bị công nghệ cao cũng được Ban chỉ đạo thi triển khai quyết liệt.

Ông Trần Thế Vinh, Trưởng điểm thi, trường THPT Hoành Bồ cho biết thêm: “Để đảm bảo việc an toàn, minh bạch cho thí sinh, chúng tôi đã tăng cường công tác tuyên truyền rộng rãi, niêm yết các thông tin, đặc biệt là chúng tôi đã quán triệt tới các đồng chí cán bộ coi thi thực hiện đúng quy chế chuyên môn của mình, nhắc nhở học sinh từng điểm thi thực hiện đúng quy chế thi”.

Cùng với đó, các thí sinh cũng đã thực hiện tốt tâm lý trước khi bước vào kỳ thi: Nguyễn Quyết Tiến, học sinh trường THPT Thống Nhất nói: “Em đã có kế hoạch ôn tập kỹ và chuẩn bị những dụng cụ cần thiết và được phép mang vào phòng thi”.

Thí sinh ra về trong tâm thế phấn khởi

Trong buổi sáng ngày thi đầu tiên, thí sinh thi môn Ngữ văn. Đây là môn thi duy nhất làm bài theo hình thức tự luận với thời gian làm bài 120 phút. Kết thúc môn thi, đa số các thí sinh đều cho rằng đề thi năm nay đảm bảo bám sát cấu trúc đề minh họa của Bộ Giáo dục và đào tạo, vừa sức với học sinh.

Tại điểm thi Trường THPT Hoành Bồ, thí sinh Nguyễn Trung Dũng tâm sự: “Sau môn thi đầu tiên, em làm bài khá tốt, đề thi phù hợp với sức học của chúng em”.

Còn thí sinh Lê Viết Đại Hiệp thì chia sẻ: "Đề thi năm nay cấu trúc rất hợp lý, phù hợp với trình độ của em, tương đối vừa sức với các bạn". 

Buổi chiều, các thí sinh dự thi môn Toán với thời gian thi 90 phút theo hình thức trắc nghiệm. Đề thi gồm 50 câu hỏi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút. Theo đánh giá của phần đông thí sinh, đề thi toán năm nay vừa sức cho cả những học sinh có lực học trung bình.

 

Theo ghi nhận tại các địểm thi trên địa bàn thành phố, công tác tổ chức thi đảm bảo an toàn, chặt chẽ, đúng quy chế. Thông tin từ Ban chỉ đạo kỳ thi trong ngày thi đầu tiên, toàn thành phố không có thí sinh nào thuộc diện F0, F1, F2.

Ngày 8/7, các thí sinh bước vào ngày thi cuối với môn Ngoại Ngữ và bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên; Khoa học xã hội.

Trần Thanh- Huy Phương