văn hóa - xã hội

Không ngừng nâng cao chất lượng dân số
Ngày đăng 10/07/2021 | 03:37  | View count: 643

Thời gian qua, thành phố Hạ Long đã đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp về công tác dân số trong tình hình mới theo Nghị quyết số 21 của BCH TW Đảng với trọng tâm chuyển từ Chính sách DS-KHHGĐ sang Dân số và phát triển. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Phường Hà Trung có địa bàn khá rộng và đông dân cư, nếu không làm tốt chính sách DS-KHHGĐ thì sẽ khó kiểm soát việc sinh con thứ 3, mất cân bằng giới tính và những hệ lụy khác làm ảnh hưởng xấu tới chất lượng cuộc sống của nhân dân. Để làm tốt công tác này, Ban DS-KHHGĐ phường đã phối hợp với Trạm y tế khám và chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, trẻ em đồng thời tích cực tuyên truyền về SKSS. Nhiều năm qua, nhờ sự nhiệt tình của cộng tác viên dân số ở các khu phố, tổ dân trong toàn phường, đã mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác DS-KHHGĐ. Năm vừa qua khu phố không có trường hợp nào sinh con thứ 3. 

Chị Đinh Thị Xuân, tổ 16, khu 2, phường Hà Trung chia sẻ: Bản thân tôi sinh một bề 2 cháu gái nhưng được sự tuyên truyền của phường, cùng với sự tiếp xúc với các gia đình có gái nhưng vẫn rất hạnh phúc nuôi con cái tốt nên vợ chồng tôi quyết định chỉ sinh 2 con không có ý định sinh thêm..

Cán bộ dân số tích cực tuyên truyền đến các hộ gia đình

Song song với việc tuyên truyền không sinh con thứ 3 trở lên, không lựa chọn giới tính khi sinh thì chất lượng dịch vụ chăm sóc SKSS trên địa bàn thành phố cũng không ngừng được nâng cao; các trang thiết bị, dụng cụ được quan tâm đầu tư, đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời. Đẩy mạnh các dịch vụ KHHGĐ, tư vấn kiểm tra sức khỏe sinh sản trước hôn nhân, tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh, sơ sinh. Qua đó, nâng cao tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai, tầm soát dị tật ở thai nhi, tiêm chủng đảm bảo sức khỏe trong giai đoạn đầu đời của trẻ.

Trung tâm y tế thành phố cũng mở rộng các mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; thường xuyên tổ chức tập huấn kiến thức, chăm sóc người già cho các tình nguyện viên, tổ chức và hướng dẫn các buổi tập dưỡng sinh… giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích.

BàNguyễn Thị Hương Linh, trưởng phòng dân số - Trung tâm y tế thành phố: thời gian tới, Trung tâm y tế tiếp tục tham mưu UBND thành phố xây dựng các chương trình hoạt động các đề án về công tác dân số và phát triển, với tình hình dịch còn phức tạp, chúng tôi sẽ thực hiện lồng ghép, triển khai tốt các mô hình đề án như: chăm sóc ngừoi cao tuổi, chăm sóc sức khỏe sinh sản; đẩy mạnh phối hợp với các phòng ban để nâng cao chất lượng dân số.

Với nhiều hoạt động thiết thực của thành phố và các ngành chức năng, cùng sự nhiệt tình, năng động của đội ngũ làm công tác dân số cơ sở, tin tưởng rằng công tác dân số - KHHGĐ trên địa bàn thành phố sẽ đạt được nhiều kết quả khả quan, góp phần nâng cao chất lượng dân số, thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển.

Hồng Hạnh – Văn Hiệp