văn hóa - xã hội

TP Hạ Long: tăng cường quản lý các bãi tắm, bể bơi, điểm tắm tự phát trên địa bàn
Ngày đăng 14/07/2021 | 09:27  | View count: 538

Mới đây, Ủy ban nhân dân Thành phố Hạ Long đã ban hành các văn bản số 4686/UBND-VHTT ngày 01/6/2021 và 4950/UBND-VHTT ngày 08/6/2021 về việc tăng cường quản lý bãi tắm, bể bơi, điểm tắm tự phát trên địa bàn Thành phố.

Tăng cường quản lý tại bãi tắm Hòn Gai, phường Hồng Hà (Ảnh: halongcity.gov.vn)

Hiện nay trên địa bàn thành phố có 36 điểm tắm tự phát (là các bãi biển, ao, hồ, sông, suối, thác, đập tràn…), trong đó có 17 điểm chưa cắm biển cảnh báo nguy hiểm, biển cấm tắm; một số điểm tắm có mực nước sâu, nước chảy siết khi thuỷ triều lên, xuống, không có phao giới hạn và lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn. Đa số người dân tắm không trang bị áo phao, dụng cụ nổi nên nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông và đuối nước rất cao.

Do đó, UBND thành phố chỉ đạo các phòng, ban đơn vị liên quan, UBND các phường, xã đẩy mạnh công tác quản lý địa bàn, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở du khách và nhân dân không được tắm tại các điểm tắm tự phát; tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng dân cư, tuyệt đối không được tắm tại các bãi tắm tự phát, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống tai nạn đuối nước cũng như nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng cho nhân dân và khách du lịch, nhất là đối với trẻ em, học sinh để nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật và tự bảo chính mình, bảo vệ người xung quanh khi có tình huống xảy ra.

Đối với các bãi tắm du lịch đã được công nhận, yêu cầu các đơn vị quản lý bãi tắm thực hiện nghiêm quy định 5K; tuyên truyền, giám sát nhân dân và du khách đến sử dụng dịch vụ đảm bảo nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Thành phố giao UBND các xã, phường chủ động tăng cường hướng dẫn các đơn vị kinh doanh dịch vụ bãi tắm, bể bơi... nâng cao chất lượng hoạt động, an toàn tại các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu Vui chơi giải trí lành mạnh cho trẻ em, đặc biệt trong dịp hè. Xây dựng phương án quản lý, ngăn chặn các nguy cơ đuối nước, cắm biển cảnh báo nguy hiểm, biển cấm tắm tại các bãi tắm tự phát, các điểm tắm không đảm bảo an toàn, tổ chức lực lượng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở nhân dân, du khách về những rủi ro, nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước khi tắm tại các bãi tắm tự phát.

Đỗ Thanh - Phòng VHTT