văn hóa - xã hội

Hội Cựu TNXP Hạ Long: Ấm áp nghĩa tình đồng đội
Ngày đăng 16/07/2021 | 11:02  | View count: 602

Trong thời chiến, những cựu TNXP Thành phố luôn đoàn kết, sẵn sàng xông pha trong bom đạn để hoàn thành nhiệm vụ, góp sức vào công cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc. Hòa bình lập lại, những người cựu TNXP tiếp tục giữ vững ngọn lửa cách mạng, góp phần thiết thực cùng địa phương phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Trong những ngày tháng 7 này, những người đồng đội của bà Vũ Thị Cắng không dấu nổi niềm vui khi đến thăm ngôi nhà mới của gia đình bà. Là hội viên hội cựu TNXP xã Thống Nhất, bà Vũ Thị Cắng là hộ có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Nhiều năm nay bà sinh sống trong căn nhà cũ đã xây dựng trên 40 năm và không có điều kiện nâng cấp sữa chữa. Xét hoàn cảnh khó khăn của bà Cắng, Hội Cựu TNXP thành phố Hạ Long đã vận động kinh phí hỗ trợ sửa nhà cho bà Vũ Thị Cắng. Trong những ngày khởi công sửa nhà cho cựu TNXP, đông đảo lực lượng ĐVTN, Hội cựu TNXP đã có mặt để giúp đỡ kinh phí, ngày công lao động.

Hội Cựu TNXP TP Hạ Long thăm, tặng quà gia đình bà Vũ Thị Cắng

Không chỉ gia đình bà Vũ Thị Cắng được hỗ trợ xây nhà, trong năm 2021 này,  Hội cựu TNXP TP đã kêu gọi, vận động các tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm hỗ trợ sửa chữa, giúp các hộ khó khăn về nhà ở an cư lạc nghiệp. Bà Phạm Thị Vợt, hộ cận nghèo, là hội viên Hội cựu TNXP của phường Hoành Bồ, bà cũng như nhiều hội viên khó khăn khác, thường xuyên nhận được sự quan tâm của Hội Cựu TNXP phường Hoành Bồ và thành phố Hạ Long. Phát huy tinh thần đoàn kết của người lính cụ Hồ năm xưa, sống nghĩa tình đồng đội, Hội Cựu TNXP các cấp thường xuyên đến thăm hỏi,  chia sẻ những khó khăn của các hội viên, cùng động viên nhau tiếp tục vượt qua khó khăn, giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống. Chỉ tính riêng trong năm 2020,2021 Hội Cựu TNXP Thành phố đã tổ chức thăm tặng quà cho trên 70 lượt hội viên, sửa chữa nhà cho 5 hội viên khó khăn.

Cùng với thực hiện tốt phong trào Nghĩa tình đồng đội, trong phong trào thi đua phát triển kinh tế đã xuất hiện ngày càng nhiều những hội viên tiêu biểu. Cựu TNXP Trịnh Văn Hòa, Thôn Đá Trắng, xã Thống Nhất là một trong những tấm gương điển hình với mô hình trang trại chăn nuôi gia cầm và trồng rừng, trồng cây ăn quả. Khắc phục hoàn cảnh còn phải chăm con tàn tật, vợ chồng ông Trịnh Văn Hòa luôn chăm chỉ trong lao động, mang lại thu nhập hàng năm lên tới hàng trăm triệu đồng. Khi có nguồn thu ổn định, ông không quên dành một phần kinh phí để quan tâm đến những đồng đội năm xưa còn nhiều khó khăn thiếu thốn như tặng tiền mặt, tặng ngói xây nhà với số tiền ủng hộ lên tới hàng chục triệu đồng.

Cựu TNXP Trịnh Văn Hòa, Thôn Đá Trắng, xã Thống Nhất thu hoạch tại vườn ổi của gia đình

Toàn Thành phố hiện có 23 hội cựu TNXP xã phường với 697 hội viên. Qua gần 15 năm hoạt động đã tích cực vận động hội viên tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt đông xã hội; làm tốt vai trò nhân chứng lịch sử, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ; đẩy mạnh các hoạt động vì nghĩa tình đồng đội và phát triển kinh tế..

Chiến tranh đã lùi xa. Những chàng trai, cô gái TNXP  năm xưa giờ đây dù tuổi cao, sức yếu, nhiều người phải chống chọi với bệnh tật, di chứng của chiến tranh nhưng vẫn còn nguyên nhiệt huyết của người lính bộ đôi cụ Hồ, không ngừng phấn đấu, rèn luyện, giữ vững phẩm chất TNXP - phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tích cực tham gia các phong trào của hội, của địa phương.

Hội Cựu TNXP thành phố đến thăm gia đình hội viên

Các phong trào nghĩa tình đồng đội thường xuyên được duy trì trong hội viên

Nêu cao tinh thần “thời trẻ xung phong, về già gương mẫu”. Những Cựu TNXP nói chung và TNXP Thành phố Hạ Long nói riêng xứng đáng là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần yêu nước của thế hệ trẻ Việt Nam qua các thời kỳ, để tiếp tục “truyền lửa” cho thế hệ trẻ hôm nay, không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

                                                                                   Mỹ Hạnh - Đoàn Việt