văn hóa - xã hội

Cơ bản giải quyết xong tình trạng ùn ứ rác thải tại khu dân cư
Ngày đăng 06/08/2021 | 06:59  | View count: 2211

Trong đêm mùng 5 và ngày 6/8, Thành phố Hạ Long đã chỉ đạo thu gom, vận chuyển toàn bộ lượng rác ùn ứ.

 

Tình trạng ùn ứ rác tại phường Yết Kiêu đã được giải quyết

Tình trạng ùn ứ rác thải trên địa bàn Thành phố xảy ra từ ngày 4/8. Nguyên nhân chính của tình trạng tồn ứ rác tại thành phố Hạ Long là do Công ty CP Tập đoàn INDEVCO đã từ chối cho Công ty Judenco sử dụng hệ thống hạ tầng hiện có tại Trung tâm xử lý chất thải rắn ở hai xã là Vũ Oai và Hòa Bình để vận chuyển rác của TP Hạ Long và TP Cẩm Phả vào hố chứa tạm.

 Ngay trong ngày 5/8, thành phố Hạ Long đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp cấp bách. Rác thải của Thành phố tạm thời được vận chuyển đến nhà máy xử lý rác thải Khe Giang, TP Uông Bí. Công ty Judenco Quảng Ninh đã bổ sung, tăng cường thêm các trang thiết bị, máy móc và nhân công. Từ tối mùng 5 và ngày 6/8 đã tập trung tổ chức thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt đang bị ùn ứ ra khỏi khu dân cư đến các điểm tập kết, trung chuyển để đảm bảo vệ sinh môi trường, trả lại cảnh quan sạch đẹp cho các khu vực trung tâm thành phố.

Anh Nguyễn Đắc Hòa, Tổ 4, Khu 12, Phường Trần Hưng Đạo, Tp Hạ Long cho biết: 2 ngày qua rác tập kết tại đây rất nhiều, mùi hôi thối khó chịu. Nhưng từ đêm hôm qua chúng tôi đã thấy công ty môi trường vận chuyển đi nơi khác. Sáng nay còn rửa đường, quét dọn sạch sẽ. Chúng tôi mong rằng tình trạng ùn ứ rác sẽ được giải quyết một cách nhanh nhất.

Vận chuyển, xử lý rác tại khu vực Ba Đèo

Đến chiều 6/8, cơ bản các điểm ùn ứ rác trên địa bàn Thành phố đã được vận chuyển ra khỏi khu dân cư tập trung. Tuyệt đối không để tồn đọng rác thải do không được thu gom, xử lý kịp thời, gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến môi trường và đời sống nhân dân. Một số điểm tập kết, trung chuyển rác tại vùng ven, do lượng rác quá nhiều, chưa thể xử lý triệt để trong ngày 6/8, hiện tại các đơn vị liên quan đang tiếp tục dồn toàn bộ lực lượng xử lý.

Chị Đặng Thị Thương Huyền, công nhân Công ty Judenco Quảng Ninh chia sẻ: Từ đêm hôm qua tới giờ, anh chị em chúng tôi tập trung dọn dẹp, thu gom rác. Dù rất mệt mỏi nhưng chúng tôi vẫn luôn cố gắng để sớm nhất có thể giải tỏa được các điểm ùn ứ rác.

Vận chuyển, xử lý rác tại khu vực chợ Hạ Long 1

Cùng với nhanh chóng triển khai biện pháp cấp bách, TP Hạ Long đã tập trung đánh giá, rà soát, có phương án tham mưu, giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc liên quan đến Dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn tại xã Vũ Oai và Hòa Bình. Đồng thời nghiên cứu, tham mưu đồng bộ các biện pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt, khẩn trương đưa ra phương án, giải pháp lâu dài, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Hồng Phương- Trần Khánh