văn hóa - xã hội

Người uy tín xã Dân Chủ góp sức xây dựng quê hương
Ngày đăng 16/08/2021 | 02:56  | View count: 1050

Luôn gương mẫu, đi đầu, tích cực vận động người dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, người uy tín trên địa bàn Thành phố Hạ Long đã đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương. Ghi nhận tại xã Dân Chủ.

 

 

Ông Nguyễn Văn Lực chăm sóc vườn ba kích

Ông Nguyễn Văn Lực, thôn 2, xã Dân Chủ là 1 trong những người uy tín tiêu biểu của xã. Trên mảnh đất gia đình được giao, nhiều năm qua, ông Lực cùng các con cháu đã cần cù lao động, hăng say sản xuất.  Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, gia đình ông đã tiên phong thực hiện mô hình vườn mẫu. Ngoài 80 tuổi, ông Lực vẫn ngày ngày cần mẫn chăm sóc khu vườn rộng hơn 1ha trồng ba kích tím với trên 4.000 gốc ba kích đã sang năm thứ 2, hiện đang phát triển tốt.  Dự tính chỉ khoảng 2năm nữa, khu vườn trồng ba kích của gia đình ông sẽ được thu hoạch.

Ông Chu Đức Hồng (người đang cào bê tông) gương mẫu, tích cực vận động Nhân dân tham gia làm đường NTM

Tương tự như ông Lực, ông Chu Đức Hồng, trưởng ban Công tác mặt trận thôn 1 là người “nói dân nghe, làm dân tin”. Ông Hồng cùng với cán bộ xã, thôn đã vận động nhân dân và gương mẫu đi đầu trong việc hiến đất, tháo dỡ tường rào để mở rộng đường. Cùng với đó tích cực tham gia ủng hộ ngày công lao động để đổ bê tông đường liên thôn, liên xóm.

Ông Hoàng Văn Điệp vận động con cháu trong dòng họ thực hiện tốt phong trào học tập

Còn ông Hoàng Văn Điệp, thôn 1, trưởng dòng họ Hoàng của xã Dân Chủ cũng là người uy tín không chỉ với dòng họ mà còn đối với cả địa phương. Toàn dòng họ có trên 30 hộ dân. Những năm qua, ông Điệp đã duy trì và phát triển tốt phong trào khuyến học, khuyến tài. Cùng với việc thường xuyên quan tâm, động viên con cháu trong dòng họ chăm chỉ học tập, ông còn vận động các gia đình xây dựng nguồn quỹ khen thưởng, động viên các cháu học giỏi, vượt khó vươn lên.

Dân Chủ có 98% là đồng bào dân tộc Tày.  Những năm qua, xã luôn quan tâm thực hiện tốt các chính sách đối với người có uy tín trên địa bàn, từ việc cung cấp thông tin, hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần. Đặc biệt, Dân Chủ luôn chú trọng phát huy vai trò của người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát triển KT-XH.  Đặc biệt, người có uy tín trên địa bàn xã luôn quan tâm tới việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, lưu truyền các phong tục tập quán tốt đẹp, tiếng nói, làn điệu dân ca của dân tộc mình cho con cháu.

Nhờ phát huy vai trò của người có uy tín, cùng sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân và sự quan tâm hỗ trợ của cấp trên, xã Dân Chủ đã đạt nhiều kết quả trong phát triển KT-XH.  Toàn xã không còn hộ nghèo, tỷ lệ gia đình văn hóa luôn đạt trên 93%. Năm 2020 xã đạt xã nông thôn mới nâng cao, hiện đang xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Có thể khẳng định, vai trò người có uy tín xã Dân Chủ nói riêng và TP Hạ Long nói chung ngày càng được phát huy hiệu quả, đặc biệt là tại các xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Người uy tính chính là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân.../.

Hồng Phương- Đoàn Việt