văn hóa - xã hội

Chung tay hành động vì một " Hạ Long Xanh"
Ngày đăng 23/08/2021 | 06:30  | View count: 747

Để đảm bảo cảnh quan, vệ sinh môi trường, cần có sự chung tay, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường của toàn thể người dân, sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị làm công tác VSMT, cũng như doanh nghiệp hoạt động SXKD. Những năm qua, thành phố Hạ Long đã thực hiện tốt điều này.

Không kể ngày thường hay ngày nghỉ, thời tiết nắng - mưa, những công nhân vệ sinh từng ngày, từng giờ chia ca để thu dọn rác đến nơi tập kết. Công việc dọn vệ sinh tưởng chừng như đơn giản nhưng ẩn chứa trong đó là sự nhọc nhằn, vất vả trăm bề và cả những hiểm nguy luôn cận kề.

 

Chị Đỗ Thị Thu cùng các các đồng nghiệp trong Công ty CP đầu tư và phát triển môi trường đô thị Quảng Ninh

lặng thầm làm sạch đường phố 

 Chị Đỗ Thị Thu, Công nhân Công ty CP đầu tư và phát triển môi trường đô thị Quảng Ninh chia sẻTôi làm đã được 16 năm công tác, điểm rác rất xa nhiều điểm rác đã bị xóa hết, đường bằng không sao chứ đường đồi rất vất vả và nguy hiểm. Một số chị em làm ngoài đường, rất khó khăn khi sang đường, xe lao nhanh nhiều khi gặp tai nạn. Tôi mong dân có ý thức đổ rác đúng giờ quy định để chúng tôi thu gom đỡ khổ, đỡ phải đi lại vất vả nhiều lần.

Phong trào "Chủ nhật xanh” không đơn thuần chỉ là khẩu hiệu mà đã tạo sức lan tỏa đến nhân dân thành phố

chung tay dọn dẹp VSMT

Chia sẻ với công việc vất vả của những công nhân vệ sinh môi trường, đã thành thói quen vào mỗi sáng chủ nhật hàng tuần, chị em phụ nữ phường Hồng Gai cũng như các phường, xã trên TP Hạ Long lại cùng nhau dọn dẹp, vệ sinh môi trường trên địa bàn tổ dân, khu phố nơi mình sinh sống. “Chủ nhật xanh” - ý nghĩa của phong trào từ lâu không đơn thuần chỉ là khẩu hiệu mà thể hiện bằng những việc làm thiết thực như: quét dọn, thu gom rác thải, xử lý các ô nhiễm vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh thoát nước, bóc dỡ hàng ngàn tấm biển quảng cáo sai quy định, xây dựng những bức tường hoa, cùng nhau phân loại rác thải … để làm sạch đẹp thêm phố phường.

Phân loại rác thải, " Biến rác thành tiền" trở thành hoạt động ý nghĩa của Hội LHPN phường Hồng Gai

Bà Nguyễn Hồng Lẫm, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ khu phố 1, phường Hồng Gai cho biết: Bản thân tôi luôn tuyên truyền đến gia đình cũng như người dân khu phố, người dân sẵn sàng hỗ trợ, tự nguyện cùng lao động, ý thức ngày càng cao nhà nhà làm chủ nhật xanh, cùng nhau thu gom phân loại rác thải, “Biến rác thành tiền” ủng hộ gia đình chính sách, trẻ mồ côi, các gia đình khó khăn không chỉ trên địa bàn phường.

Các đơn vị Ngành than đầu tư hệ thống máy móc hiện đai xử lý nước thải đảm bảo tiêu chuẩn trước khi ra môi trường

Chung tay xây dựng “ Hạ Long xanh”, các đơn vị ngành than luôn xác định “Muốn đẩy mạnh hiệu quả kinh doanh và phát triển bền vững phải gắn sản xuất kinh doanh với việc gìn giữ và cải tạo phục hồi môi trường”, Công ty TNHH 1 thành viên môi trường TKV thường xuyên phối hợp với thành phố triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền về bảo vệ môi trường, tổ chức tết trồng cây, ra quân vệ sinh môi trường; Đầu tư hệ thống xử lý nước thải công nhệ tiên tiến hiện đại.

Ông Nguyễn Văn Linh, Phó Quản đốc phân xưởng quản lý nước thải, Công ty TNHH 1 thành viên môi trường TKV cho biết: Sau khi xử lý xong toàn bộ nước thải của Công ty đều đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn của Bộ y tế trước khi xả thải ra môi trường. Công ty còn tái sử dụng nước sau xử lý để sàng than, tưới đường...

Những nỗ lực của các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp, nhân dân thành phố gắn với đổi mới việc thu gom rác, xử lý nước thải trên địa bàn TP đã mang lại những tín hiệu đáng mừng để góp phần giữ cho thành phố xanh, sạch, đẹp hơn; trở thành hoạt động có sức lan tỏa đến cộng đồng người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn về ý thức bảo vệ môi trường, cùng xây dựng một Hạ Long đáng đến và đáng sống.

Hồng Hạnh – Trần Khánh