văn hóa - xã hội

Hạ Long nỗ lực giảm nghèo bền vững
Ngày đăng 14/10/2021 | 11:47  | View count: 632

Mặc dù bị tác động, ảnh hưởng của dịch Covid-19, song từ đầu năm 2021 đến nay, thành phố Hạ Long luôn quan tâm dành nhiều nguồn lực đến công tác giảm nghèo và đạt được những kết quả tích cực. Trong 9 tháng, toàn thành phố giảm được 236 hộ nghèo, hộ cận nghèo. Thành tích này là nhờ các cấp, ngành chức năng, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm và mỗi người dân thành phố chung sức, đồng lòng, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, nỗ lực hoàn thành mục tiêu giảm nghèo.

 

Bước vào năm 2021, toàn Thành phố còn 169 hộ nghèo = 0,19% so với tổng số hộ dân (trong đó: 62 hộ nghèo theo tiêu chí Trung ương; 107 hộ nghèo theo tiêu chí nâng cao của Tỉnh). Tổng số hộ cận nghèo toàn Thành phố là 332 hộ = 0,37% so với tổng số hộ dân (trong đó: 122 hộ cận nghèo theo tiêu chí Trung ương; 210 hộ cận nghèo theo tiêu chí nâng cao của Tỉnh).

TP Hạ Long xã hội hóa xây nhà cho hộ nghèo xã Bằng Cả

       Các hộ nghèo có nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng phần lớn do: Thiếu vốn sản xuất, thiếu đất canh tác, phương tiện sản xuất, Thiếu lao động, Không có nhà ở, nhà ở xuống cấp; Gia đình không biết cách làm ăn, không có tay nghề, đông người ăn theo, lười lao động, mắc tệ nạn xã hội; Gia đình có người già, ốm, sức khỏe yếu phải nằm điều trị dài ngày tại bệnh viện; Việc làm không ổn định dẫn đến thu nhập thấp.

Để công tác giảm nghèo hiệu quả, ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo giảm nghèo của Thành phố đã chỉ đạo các xã, phường đã phân tích rõ từng nguyên nhân cụ thể của từng hộ nghèo, cận nghèo, từ đó xây dựng kế hoạch chi tiết đưa ra các giải pháp phù hợp từng hoàn cảnh điều kiện của các hộ nghèo để vươn lên thoát nghèo bền vững, trong đó ưu tiên lựa chọn các giải pháp thoát nghèo bền vững

Nằm cuối con hẻm nhỏ sau Bệnh viên Đa khoa Tỉnh, gia đình bà Phạm Thị Nghĩa, tổ 52, khu 4, phường Bạch Đằng là gia đình thuộc diện hộ nghèo của Thành phố. Nhiều năm trước, gia đình bà phải sống trong căn nhà chật chội, xuống cấp nghiêm trọng nhưng không có điều kiện tu sửa, do đó đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là vào mùa mưa bão. Được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành, tháng 6/2021, bà Nghĩa bắt đầu khởi công xây dựng nhà ở. Sau hơn 03 tháng thi công, ngôi nhà có diện tích hơn 60m2 đã được khánh thành và đưa vào sử dụng với tổng giá trị trên 200 triệu đồng. Trong đó, thành phố hỗ trợ 50 triệu đồng, hệ thống cửa nhà và nhiều vật dụng sinh hoạt, các tổ chức doanh nghiệp hỗ trợ 50 triệu đồng, phường Bạch Đằng hỗ trợ 25 triệu đồng.

Cùng với gia đình bà Nghĩa, trong thời gian qua, Thành phố đã triển khai hỗ trợ cho 62 hộ nghèo, cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn xây mới, sửa chữa nhà ở với tổng kinh phí trên 3 tỷ đồng (trong đó: xây mới 38 nhà, sửa chữa 24 nhà) từ Quỹ vì người nghèo của tỉnh, thành phố, các xã, phường và từ nguồn xã hội hóa của các Doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị hỗ trợ tại các phường, xã: Cao Thắng, Hà Khánh, Đại Yên, Đồng Sơn, Đồng Lâm, Sơn Dương, Tân Dân, Hòa Bình, Bằng Cả, Vũ Oai, Thống Nhất, Hà Trung, Hà Lầm, Cao Xanh, Bạch Đằng, Bãi Cháy, Hồng Hà, Hà Khẩu, Hà Phong. Tuy nhiên, vẫn còn 5 hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhà ở xuống cấp nhưng không thể hỗ trợ xây mới, sửa chữa do đất nằm trong hành lang đường, chưa được cấp giấy quyền sử dụng đất, dựng nhà trên đất lâm nghiệp...

Chị Nguyễn Thị Chi, phường Đại Yên chăm sóc đàn lợn được hỗ trợ

Xác định việc hỗ trợ mô hình phát triển kế sinh nhai để tăng cao thu nhập cho hộ nghèo, cận nghèo là giải pháp thoát nghèo bền vững, trong 9 tháng đầu năm, Ban chỉ đạo Thành phố đã chỉ đạo các xã, phường tập trung rà soát trên 200 hộ để xây dựng kế hoạch hỗ trợ phát triển kinh tế hộ gia đình. Tiêu biểu như phường Đại Yên đã hỗ trợ xây sửa, chuẩn bị chuồng trại qua đợt dịch tả lợn châu phi hỗ trợ cho 16 hộ để phát triển chăn nuôi lợn, gà với số tiền trên 160 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa; phường Cao Thắng  hỗ trợ cho 01 hộ nghèo 40 con gà để phát triển kinh tế; Hội phụ nữ phường Hà Trung hỗ trợ vay vốn cho 01 hộ cận nghèo với số tiền 50 triệu đồng để phát triển sản xuất; phường Hà Khánh xét hỗ trợ cho 01 hộ vay vốn phát triển kinh tế nuôi gà với số tiền 50 triệu đồng; phường Bãi Cháy hỗ trợ làm chuồng cấp gà giống cho 01 hộ nghèo với số tiền 24 triệu đồng.

Nhà đông người, thu nhập bấp bênh, gia đình chị Nguyễn Thị Chi là một trong những hộ nghèo thuộc Khu phố 5, phường Đại Yên. Tháng 5/2021, chị Chi được hỗ trợ một đôi lợn giống và 1 tháng thức ăn để chăn nuôi phát triển kinh tế. Hiện nay đôi lợn đang phát triển tốt, dự tính đến đầu năm 2022 sẽ cho sinh sản.

Cùng với gia đình chị Chi, gia đình bà Trần Thị Ngạn, hộ nghèo và người cháu của bà là anh Phạm Đức Cảnh, thuộc diện hộ cận nghèo được hỗ trợ 300 con gà giống và 2 tháng thức ăn. Hoàn cảnh neo người, tuổi cao sức yêú, song bà Ngạn luôn động viên con cháu khắc phục khó khăn, vươn lên thoát nghèo.

Nhiều hộ vươn lên thoát nghèo nhờ các mô hình phát triển kinh tế

Song song với hỗ trợ mô hình sản xuất, nhiều hộ gia đình khó khăn đã được tiếp cận các ngồn vốn để phát triển kinh tế. Thời gian qua, Ngân hàng CSXH tỉnh đã thực hiện giải ngân cho 04 hộ cận nghèo vay vốn để phát triển sản xuất với tổng số tiền 190 triệu đồng. Đến nay, trên địa bàn Thành phố tổng dư nợ vốn vay cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo là trên 104 tỷ đồng cho gần 2000 lượt hộ vay. Hiện các hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo đang được vay vốn phát triển sản xuất đã sử dụng vốn có hiệu quả để nâng cao đời sống, giảm bớt khó khăn, vươn lên thoát nghèo, hộ khó khăn không rơi vào hộ nghèo.

Đặc biệt, trong năm 2021, Thành phố đã có sự sáng tạo, thực hiện linh hoạt, hiệu qủa  mô hình kho hàng tái sử dụng, triển khai phần lớn tại các xã vùng cao của Thành phố. Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đã quan tâm triển khai việc vận động quyên góp, ủng hộ các vật dụng thiết yếu cho các đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố, tiêu biểu là Phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố đã tích cực chỉ đạo các trường học vận động giáo viên và học sinh thực hiện việc quyên góp, ủng hộ và thu được nhiều kết quả tích cực. Trong đợt 1, đã quyên góp được trên 1.000 bộ quần áo các loại, 119 quạt điện, 44 phích điện, 33 nồi cơm điện, cùng nhiều các vật dụng thiết yếu khác như: máy giặt, bình nóng lạnh, quạt sưởi,chăn, màn, đồ dùng học tập, bát đĩa, ấm chén.... Căn cứ vào nhu cầu đăng ký triển khai mô hình của các địa phương, Ban Chỉ đạo thực hiện giảm nghèo thành phố đã phân bổ, bàn giao các vật dụng được quyên góp, ủng hộ về 13 kho hàng tái sử dụng tại các xã, phường. Các địa phương đã quản lý cấp phát kho hàng chặt chẽ, đồng thời tuyên truyền cho các đối tượng thụ hưởng đến nhận và sử dụng các vật dụng được hỗ trợ một cách trân trọng, đủ dùng, đúng mục đích, không lãng phí.

Năm 2021, Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục là đoàn bẩy giúp các hộ nghèo có thêm điều kiện để phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo từ các mô hình nông – lâm – ngư nghiệp. Tại các xã có KH về đích NTM năm nay như: Đồng Lâm, Đồng Sơn...: Các đơn vị đã hỗ trợ trên 1.300 triệu đồng triệu đồng, 10 tấn xi măng và 16.000 viên gạch để xây dựng nhà vệ sinh cho hàng trăm hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội Thành phố đã tuyên truyền, vận động nhân dân, vận động xã hội hóa gần 2.000 triệu đồng để hỗ trợ xây sửa nhà cho 25 hộ gia đình, lắp đặt trên 200 bóng đèn đường ...; Hỗ trợ các hộ dân vay vốn ngân hàng để sản xuất; Vận động nhân dân xây dựng nhà tắm, nhà tiêu, chuồng trại hợp vệ sinh.

Đặc biệt, thành phố đã huy động xã hội hóa được 320 triệu đồng để hỗ trợ hộ nghèo các xã Đồng Lâm và Đồng Sơn triển khai nuôi 17.800 con gà Tiên Yên thương phẩm theo hình thức đối ứng 50- 50 để phát triển kinh tế. Thành Đoàn hỗ trợ 9.000 con gà Tiên Yên cho 13 hộ gia đình đoàn viên tại 09 xã, phường để phát triển kinh tế... Sau gần 5 tháng triển khai thực hiện, hiện tại, đàn gà đang sinh trưởng phát triển ổn định, gà lứa đầu đạt trọng lượng từ 2,0-2,5kg/con. UBND Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch tiêu thụ gà cụ thể để chủ động trong việc tiêu thụ cho các hộ dân.

TP Hạ Long xã hội hóa xây nhà cho hộ nghèo xã Đồng Lâm

Cùng với đó, công tác chăm lo đời sống cho người nghèo được Thành phố thực hiện đầy đủ. Ngoài việc thực hiện chi đúng, đủ các nguồn hỗ trợ theo chế độ chính sách của Trung ương, của tỉnh, thành phố cũng dành một phần ngân sách chi hỗ trợ, thăm hỏi cho hộ nghèo, cận nghèo với để các hộ khắc phục khó khăn trước mắt như: hỗ trợ tiền điện, bảo hiểm y tế, nhận đỡ đầu, tặng sổ tiết kiệm, và nhiều trang thiết bị, lương thực thực phẩm…. Các chính sách giảm nghèo gắn với chương trình phát triển KT-XH được thành phố chủ động triển khai có hiệu quả, góp phần khuyến khích, động viên người dân chủ động, tích cực tham gia chương trình, dự án về giảm nghèo để vươn lên thoát nghèo bền vững.

Từ những giải pháp đồng bộ, tích cực trong công tác giảm nghèo, phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau, dự kiến đến hết năm 2021 thành phố sẽ không còn hộ nghèo, tỷ lệ hộ cận nghèo giảm chỉ còn 0,011% theo tiêu chí Quốc gia. Thành phố không còn xã đặc biệt khó khăn. Khoảng cách, chênh lệch mức sống giữa các khu vực của thành phố sẽ tiếp tục được rút ngắn.

 

Hồng Phương- Trần Khánh