Tin tức sự kiện

Thông tin báo chí về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Quảng Ninh (cập nhật đến 7h00 ngày 13/02/2020)
Ngày đăng 13/02/2020 | 03:11  | View count: 145

1.Tình hình Quảng Ninh ngày 13/02: Chưa phát hiện ca bệnh dương tính với Covid-19.

Thông tin từ Sở Y tế Quảng Ninh, tính đến 07h00, ngày 13/02/2020, tổng số ca giám sát (được sàng lọc để làm xét nghiệm COVID-19) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến thời điểm là 123 ca. Kết quả 123/123 ca âm tính và hiện không có ca nào chờ kết quả.

Quảng Ninh hiện có 691trường hợp phải cách ly, trong đó: Cách ly tại cơ sở y tế: 44 ca; đã ra viện, hết cách ly là 100 ca. Cách ly ngoài cơ sở y tế: 647 ca; số người hết cách ly: 150 ca.

2. Công tác triển khai phòng chống dịch COVID-19 tại Quảng Ninh

- Tỉnh Quảng Ninh không cho hành khách và thuyền viên trên tàu Aidavita lên bờ, tham quan các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Ngày 11/2/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo không cho hành khách và thuyền viên trên tàu Aidavita (dự kiến cập cảng tại thành phố Hạ Long ngày 13/02/2020) lên bờ, tham quan các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo Sở Du lịch, UBND thành phố Hạ Long và các đơn vị tham gia có biện pháp thông tin kịp thời, triển khai biện pháp khử trùng đối với các khu vực, phương tiện có tiếp xúc với tàu Aidavita, bố trí đầy đủ trang thiết bị bảo hộ cho các lực lượng có tiếp xúc với tàu, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng cán bộ, công nhân viên, người lao động tham gia làm nhiệm vụ (văn bản số 727/UBND-DL1 ngày 11/2/2020 của UBND tỉnh Quảng Ninh).

- Tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo rà soát thực hiện đúngquy trình, quy định về cách ly tập trung để phòng chống dịch COVID-19

Ngay sau buổi làm việc và kiểm tra công tác phòng chống dịch thuộc khu vực cách ly tại TP Móng Cái ngày 11/02/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo UBND các địa phương rà soát quy trình triển khai việc cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung tại địa phương theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các chỉ đạo của tỉnh để đảm bảo yêu cầu của công tác phòng chống dịch COVID -19, đồng thời có những biện pháp tăng cường phòng tránh việc lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly tập trung; Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với UBND các địa phương rà soát, kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện việc cách ly y tế theo đúng quy trình, quy định. Cùng với đó, UBND tỉnh chỉ đạo cụ thể đối với từng trường hợp đang được cách ly trên địa bàn TP Móng Cái; chỉ đạo UBND TP Móng Cái rà soát lại cơ sở vật chất khu vực cách lý tại cơ sở Center Way, hoàn thiện các hạng mục cần thiết để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho người được cách ly tại cơ sở này (văn bản số 728/UBND-DL1 ngày 11/2/2020 của UBND tỉnh Quảng Ninh).

- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ninh triển khai tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng trong đợt dịch COVID -19

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ninh, thời gian vừa qua có thông tin đồn thổi về các phòng, chống dịch COVID-19 nên tại một số địa phương có tình trạng người dân vào rừng để khai thác một số cây gỗ như cây Chò vảy (Chò vẩy, Gỗ đỏ), cây Tông Dù (Xoan hôi)... để sử dụng như thuốc phòng, chống dịch, chữa bệnh, gây ảnh hưởng đến rừng, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch và tỉnh hình an ninh chính trị, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Do đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị UBND các địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về lâm nghiệp, các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi xâm hại đến rừng, lợi dụng đợt dịch để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời, Sở đề nghị các ngành có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan, địa phương trong việc tuyên truyền, ngăn chặn, xử lý các hành vi xâm hại đến rừng; các chủ rừng có biện pháp cụ thể để bảo vệ chặt chẽ diện tích rừng được giao, cho thuê đang quản lý (văn bản số 369/SNN&PTNN-KL ngày 10/2/2020 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ninh).