Tin tức sự kiện

Công an Tp Hạ Long: Tăng cường công tác quản lý người nước ngoài
Ngày đăng 24/02/2020 | 10:00  | View count: 328

Hàng năm, Hạ Long đón hàng triệu khách du lịch nước ngoài đến tham quan và lưu trú. Đây là điều kiện thuận lợi cho kinh tế-xã hội của Thành phố ngày càng phát triển, song bên cạnh đó luôn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp. Do đó, Công an thành phố Hạ Long đã chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đảm bảo an ninh, an toàn, quản lý chặt chẽ hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn.

 

Theo số liệu thống kê, tính từ năm 2015 đến nay, lượng khách nước ngoài đến Hạ Long ngày càng tăng, trung bình khoảng 2 triệu lượt người nước ngoài đến thăm quan, du lịch, hợp tác kinh doanh...trên địa bàn. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra các hành vi vi phạm về an ninh, trật tự: như trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buôn lậu, buôn bán hàng cấm, ma túy, tội phạm công nghệ cao....Vì vậy, công tác khai báo, quản lý người nước ngoài đến địa bàn luôn được thực hiện một cách nghiêm ngặt.

Đến nay, 100% Công an các phường trọng điểm về du lịch như Hòn Gai, Bạch Đằng, Bãi Cháy, Hùng Thắng...đều đã trang bị hệ thống máy tính kết nối mạng internet để thực hiện việc tiếp nhận, truyền thông tin và khai thác thông tin qua phần mềm khai báo tạm trú của người nước ngoài trên mạng internet. Đồng thời, hơn 500 cơ sở lưu trú trên địa bàn đều thực hiện tốt việc khai báo tại cơ sở, thông qua hệ thống cho lực lượng chức năng đảm bảo thông tin chính xác và giảm thiểu thời gian. Tỷ lệ khai báo tạm trú trực tuyến đạt 99%.

Để công tác quản lý người nước ngoài đạt hiệu quả, với chức năng nắm tình hình, quản lý cư trú, hoạt động, giải quyết mọi vấn đề phát sinh, liên quan đến người nước ngoài sau khi nhập cảnh vào Hạ Long, Công an TP luôn chủ động triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phù hợp với thực tiễn từng giai đoạn một cách cụ thể; phân công rõ người, rõ việc....

Công an TP Hạ Long và Công an các phường chủ động nắm bắt tình hình khách du lịch nước ngoài tại các cơ sở lưu trú

Đặc biệt trong thời gian dịch bệnh Covid - 19 bùng phát tại nhiều quốc gia, CATP đã chủ động nắm tình hình số khách du lịch nước ngoài trên địa bàn, tập trung nắm cung đường, rà soát lịch trình đi lại, các điểm đến của du khách trước khi đến Hạ Long.  Phối hợp tốt với các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở lưu trú trên địa bàn phát hiện kịp thời các trường hợp có dấu hiệu nghi vấn về dịch bệnh để báo cáo cơ quan có thẩm quyền, triển khai các biện pháp phòng ngừa.  Đồng thời, lực lượng an ninh CATP cũng thường xuyên kiểm tra gắn với việc phổ biến, tuyên truyền pháp luật đến quần chúng nhân dân, cơ sở lưu trú thực hiện nghiêm luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh của người nước ngoài tại Việt Nam, yêu cầu các cơ sở lưu trú thực hiện nghiêm túc việc khai báo tạm trú người nước ngoài theo quy định của pháp luật.

 Với cách làm trên, hoạt động của người nước ngoài tại Hạ Long cơ bản được kiểm soát chặt chẽ, không để hình thành "điểm nóng", tụ điểm phức tạp. Các vụ việc có yếu tố nước ngoài đều được phát hiện sớm, giải quyết kịp thời, đảm bảo yêu cầu chính trị, pháp luật, nghiệp vụ và đối ngoại.

                                                                  Vũ Bích