Tin tức sự kiện

Thành phố Hạ Long: Tăng cường đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp
Ngày đăng 24/02/2020 | 10:18  | View count: 1313

Nhằm khắc phục tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện, thời gian qua các đơn vị điện lực trên địa bàn thành phố Hạ Long đã tăng cường phối hợp với chính quyền thành phố, UBND các xã, phường và các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân trong việc đảm bảo an toàn lưới điện cao áp trên địa bàn.

 

Thời gian quan, những vụ việc đáng tiếc khi người dân thiếu hiểu biết về an toàn hành lang lưới điện cao áp gần vẫn diễn biến phức tạp. Điển hình như vào trung tuần tháng 2, tại xã Thống Nhất, người dân khi chặt cây đã bất cẩn làm đổ vào đường dây  gây mất điện trên địa bàn các xã Thống Nhất, Sơn Dương, Lê Lợi...,  ảnh hưởng  đến sinh hoạt, sản xuất của nhân dân. Trước đó, vào cuối năm 2019 tại địa bàn phường Bãi Cháy cũng đã xảy ra 1 vụ người dân chặt cây đổ cây vào đường dây 35KV gây thiệt hại về người.

Để đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp, trong thời gian qua, các đơn vị điện lực trên địa bàn Thành phố đã tăng cường các biện pháp kiểm tra hiện trường và tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức. Chị Ngô Thu Hằng, khu phố 9, phường Cao Thắng, TP Hạ Long, Quảng Ninh chia sẻ:"  Chúng tôi cũng đã được cơ quan điện lực Hạ Long tuyên truyền và ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ hành lang lưới điện. Gia đình tôi đã ký cam kết không vi phạm".

Điện lực Hạ Long tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân không vi phạm an toàn hành lang lưới điện

Sau sáp nhập địa giới hành chính, tại thành phố Hạ Long có 2 đơn vị là điện lực Hạ Long và điện lực Hoành Bồ quản lý, vận hành trên 500 km đường dây cao áp, trung áp (gồm lưới 10 kV, 22 kV, 35 kV) và hàng nghìn km đường dây hạ áp.  Tại các phường trung tâm Thành phố, số lượng nhà ở, công trình kiến trúc vi phạm hành lang lưới điện có xu hướng giảm, song vẫn còn nhiều phức tạp. Tại các xã thuộc huyện Hoành Bồ cũ, do đặc thù đất lâm nghiệp nhiều, tiềm ẩn nguy cơ cây đổ vào lưới điện khi khai thác rừng. Một loạt các biện pháp thiết thực đã được các đơn vị điện lực triển khai, trong đó tập trung cao là công tác tuyên truyền.

Đồng chí Nguyễn Đức Cường, Phó Giám đốc Điện lực Hạ Long, Quảng Ninh khẳng định: "Điện là nguồn năng lượng quan trọng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Thời gian gần đây, điện lực Hạ Long đã tăng cường thực hiện các công tác vận hành, tuyên truyền, đảm bảo an toàn lưới điện cao áp. Chúng tôi sẽ tập trung cao độ để thực hiện công tác này. Cùng với đó rất mong người dân cũng như các tổ chức, địa phương tích cực phối hợp, thông tin cho cơ quan điện lực kịp thời kiểm tra, khắc phục các nguy cơ mất an toàn".

Đối với khu vực phường Hoành Bồ và toàn bộ các xã do điện lực Hoành Bồ quản lý, nhờ làm tốt công tác nắm tình hình, tuyên truyền, vận động nên số vụ vi phạm hành lang lưới điện giảm qua các năm. Đồng chí Phạm Đức Thành, Phó Giám đốc điện lực Hoành Bồ, Quảng Ninh cho biết: " Điện lực Hoành Bồ tập trung tổ chức tuyên truyền, phát tờ rơi phổ biến luật; thường xuyên tổ chức kiểm tra và phát quang cây cối nằm trong hành lang an toàn, cũng như chặt, tỉa các cây ngoài hành lang an toàn nhưng khi ngã đổ có khả năng va vẹt vào đường dây, làm phóng điện, gây sự cố lưới điện; hướng dẫn thực hiện các biện pháp phối hợp khi cần"

Điện lực Hoành Bồ phát tờ rơi tuyên truyền các quy định về an toàn đường điện

Cùng với đó, các đơn vị điện lực đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác đảm bảo hành lang lưới điện cao áp. Đồng chí Vương Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Dương, TP Hạ Long, Quảng Ninh cho biết: " Chúng tôi đã nhắc nhở người dân nếu có kế hoạch khai thác rừng thì thông báo cho địa phương để phối hợp thực hiện các công tác đảm bảo an toàn lưới điện cao áp. Vì vậy, nhiều năm nay trên địa bàn xã không có vụ việc vi phạm."

Theo Nghị định 14 ngày 26/2/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện: đối với đường dây 110 kV; 10 kV, 22 kV và dây 35 kV thì  khoảng cách từ dây ngoài cùng về hai phía lần lượt là  4m; 2m và 3m đối với dây trần.  

Theo Nghị định 134 ngày 17/10/2013 của Chính phủ: nếu chặt cây hoặc để cây vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây dẫn điện trên không, trạm điện sẽ bị xử phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 5 triệu đồng;  nếu chặt cây để đổ vào đường dây điện, trạm điện sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, phục vụ tốt cho sự phát triển kinh tế của Thành phố, cùng với việc triển khai các biện pháp của ngành điện và sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp chính quyền, người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm, không vi phạm hành lang lưới điện.

                                                                              Hồng Phương