Tin tức sự kiện

Giám sát các trường hợp có tiếp xúc với bệnh viện Bạch Mai
Ngày đăng 26/03/2020 | 09:12  | View count: 239

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến ngày 26/3/2020 có 05 trường hợp dương tính với Covid-19 có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, trong đó có 02 nhân viên y tế và 03 người bệnh ở các tỉnh Lai Châu, Hưng Yên. Do đó, toàn bộ những người dân Quảng Ninh đến thăm, khám, điều trị... tại Bệnh viện Bạch Mai trong tháng 3/2020 có thể sẽ có nguy cơ nhiễm Covid-19.

Các bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện số 2 tỉnh Quảng Ninh

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện số 2 tỉnh Quảng Ninh.

Sau khi tiếp nhận được thông tin về tình hình, nguy cơ dịch bệnh, Sở Y tế đã triển khai một số việc sau:

1. Công tác tham mưu:

Báo cáo tình hình với UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh; tham mưu Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh ra thông báo trên điện thoại, truyền hình, Cổng Thông tin điện tử Quảng Ninh đến mọi người dân đang sống trên địa bàn tỉnh, đề nghị mọi người dân Quảng Ninh nếu trong hai tuần qua có đến khám, chữa bệnh, công tác, học tập... tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội hoặc các cơ sở trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai chủ động phối hợp thông báo về tình trạng sức khỏe với  trạm y tế hoặc Trung tâm y tế trên địa bàn hoặc trực tiếp gọi qua đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh theo số 1800-9214 để được tư vấn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

2. Công tác chỉ đạo:

- Sở Y tế đã liên hệ với Bảo hiểm Quảng Ninh: Từ ngày 10/3-24/3/2020 Quảng Ninh có 238 người đến khám và điều trị bằng bảo hiểm y tế tại bệnh viện Bạch Mai trở về Quảng Ninh, Sở Y tế đã phân loại theo địa bàn gửi đến Trung tâm Y tế các địa phương để tổ chức các hoạt động giám sát.

- Có công văn đề nghị bệnh viện Bạch Mai phối hợp cung cấp thông tin về những trường hợp đến khám, điều trị, tại bệnh viện Bạch Mai ….

- Có công văn gửi BCĐ các địa phương, các cơ sở y tế tăng cường rà soát giám sát, tiếp nhận các thông tin về tất cả các trường hợp có đến/đi/trở về từ Bệnh viện Bạch Mai trong hai tuần qua.

- Chỉ đạo các đơn vị y tế phân luồng bệnh nhân đến khám, khai thác yếu tố dịch tễ và chỉ đạo có biện pháp xử trí phù hợp với các bệnh nhân có yếu tố dịch tễ từ bệnh viện Bạch Mai.

- Hướng dẫn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 các địa phương xử lý điều tra dịch tễ học, phân loại, tổ chức cách ly hoặc hướng qấn theo dõi, quản lý sức khỏe đối với tất cả các trường hợp đến/đi/về từ Bệnh viện Bạch Mai.

3. Kết quả giám sát:

3.1. Giám sát trường hợp có tiếp xúc gần với BN 133 tại BV Bạch Mai:

Bệnh nhân H.V.M.K, sinh năm 1999, thường trú tại Cẩm Phú, Cẩm Phả là sinh viên năm thứ 3 tại Trường Cao Đẳng Y tế Bạch Mai. Từ ngày 16/3/2020-20/3/2020 bệnh nhân được phân công thực tập tại phòng số 30, khoa Thần kinh BV Bạch Mai và trực tiếp theo dõi, chăm sóc BN 133.

- Ngày 20/3/2020 Bệnh nhân trở về nhà tại TP. Cẩm Phả. Ngày 25/3/2020 Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Đa khoa khu vực bệnh viện Cẩm Phả để cách ly. Tình trạng bệnh nhân lúc vào: Nhiệt độ 37,3 độ C, Xét nghiệm công thức máu, nước tiểu, chụp X Quang phổi; Kết quả chụp phổi: Đám mờ đáy phổi; chẩn đoán: nghi nhiễm Covid-19; lẫy mẫu xét nghiệm sàng lọc Sars-CoV-2 gửi về CDC của tỉnh làm XN. Đến 00h30 ngày 26/3/2020, bệnh nhân có kết quả âm tính với Sars-CoV-2.

3.2. Giám sát cán bộ ngành y tế công tác, học tập tại BV Bạch Mai:

Từ ngày 10/3 đến 26/3/2020 Ngành Y tế đã rà soát có 56 cán bộ y tế của tỉnh có đến Bệnh viện Bạch Mai công tác, học tập. Hiện nay, có 20 trường hợp tự cách ly tại nhà, 18 trường hợp tại phòng trọ tại Hà Nội, 07 trường hợp đang cách ly tại Bệnh Viện Bạch Mai và 11 trường hợp đang cách ly theo dõi tại đơn vị công tác, đến nay chưa phát hiện trường hợp nào có triệu chứng mắc Covid-19.

3.3. Người dân đến thăm hỏi, chăm sóc người nhà tại bệnh viện Bạch Mai:

Tổng số người có đến thăm hỏi, chăm sóc người nhà tại bệnh viện Bạch Mai trong 14 ngày qua là 35 người, trong đó: Móng Cái 02 người; Cẩm Phả 15 người, Hạ Long 07; Cô Tô 01; Quảng Yên 13.

3.4. Bệnh nhân đến khám, điều trị tại bệnh viện Bạch Mai:

Theo kết quả từ Bảo hiểm Xã hội Quảng Ninh cung cấp, từ ngày 10/3-24/3/2020 có tổng số 228 bệnh nhân đến khám, điều trị bằng thẻ bảo hiểm tại bệnh viện Bạch Mai (có phụ lục kèm theo); trong đó: Hạ Long: 65 trường hợp; Cẩm Phả 45 trường hợp; Móng Cái 14 trường hợp; Uông Bí 30 trường hợp; Đông Triều 42 trường hợp; Quảng Yên 16 trường hợp; Hải Hà 05 trường hợp; Tiên Yên 03 trường hợp; Vân Đồn 03 trường hợp; Bình Liêu 03 trường hợp; Cô Tô 01; Đầm Hà 01 trường hợp.

Những trường hợp khám không qua BHYT: Sở Y tế đã có văn bản đề nghị BV Bạch Mai rà soát cung cấp; đồng thời có văn bản gửi các địa phương.

3.5. Bệnh nhân đến khám, điều trị tại bệnh viện Bạch Mai hiện đang được chuyển tuyến về điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh:

Theo báo cáo từ các đơn vị, hiện tại có 13 bệnh nhân đã khám, điều trị tại bệnh viện Bạch Mai hiện đang được chuyển tuyến về điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Sở Y tế đã yêu cầu Giám đốc các đơn vị khám chữa bệnh trên địa bàn chỉ đạo các khoa phòng hướng dẫn người bệnh có biện pháp phòng hộ cá nhân phòng lây nhiễm cho những người xung quanh; đồng thời giám sát chặt chẽ các trường hợp này, phát hiện kịp thời các biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 để có biện pháp xử lý ngay nhằm quản lý chặt chẽ nguồn lây trong các cơ sở y tế. 

4. Các hoạt động tiếp theo của Ngành Y tế:

- Tiếp tục rà soát, giám sát tiếp nhận thông tin từ người dân về các trường hợp có đến/đi/về từ Bệnh viện Bạch Mai; danh sách bệnh nhân từ Bệnh viện Bạch Mai, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị rà soát, giám sát theo dõi sức khỏe tất cả các trường hợp đến/đi/về từ Bệnh viện Bạch Mai.

- Tiếp tục hướng dẫn, giám sát các địa phương tổ chức cách ly y tế hoặc quản lý tự cách ly tại nhà, theo dõi chặt chẽ sức khỏe của người cách ly theo úng quy định của Bộ Y tế; đặc biệt là các tại trường hợp tiếp xúc trực tiếp với BN 133, những ca nghi mắc Covid-19 được cách ly theo dõi tại Bệnh viện số 2.

- Tăng cường công tác, giám sát phòng, chống Covid-19, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở y tế, các cơ sở cách ly trên địa bàn tỉnh.

- Cập nhật kịp thời tình hình và các diễn biến bất thường để báo cáo cho Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch Covid-19 của tỉnh.

Sở Y tế Quảng Ninh