Tin tức sự kiện

Tuyên giáo Hạ Long: “Đi trước, mở đường”, đồng hành cùng sự phát triển của Thành phố
Ngày đăng 31/07/2020 | 09:59  | View count: 135

“Đi trước- mở đường”, công tác tham mưu của hệ thống tuyên giáo mà tiêu biểu là vai trò của Bacan Tuyên giáo Thành ủy, Ban Tuyên giáo Đảng ủy các phường và đội ngũ báo cáo, tuyên truyền viên từ thành phố đến cơ sở đã đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của tỉnh, TP mau chóng đi vào đời sống xã hội. Từ đó góp phần vào kết quả phát triển chung của Hạ Long, thành phố du lịch đầy năng động, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội của cả tỉnh.

 

 Thành phố Hạ Long từng ngày đổi thay, với sự lớn mạnh của một sức vóc cường tráng, khỏe mạnh. Mỗi người dân nơi thành phố này vững niềm tin vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và các cấp ủy, chính quyền địa phương.

 thuận .

 Tổ công tác của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hạ Long

 Để có được sự đồng thuận đó, có thể khẳng định đóng góp một phần không nhỏ của đội ngũ “đi trước, mở đường”. Công tác tham mưu đã được thực hiện bài bản, rõ nét. Việc học tập, quán triệt NQ TW đến từng đảng bộ, chi bộ cơ sở được triển khai nghiêm túc, đồng bộ cùng với đó là các Nghị quyết của tỉnh, thành phố về nhiệm vụ, giải pháp chủ đề công tác năm. Hội nghị Báo cáo viên Thành phố được tổ chức từng quý dành cho các cán bộ chủ chốt của thành phố, mở rộng đến đội ngũ bí thư, khu trưởng, trưởng ban công tác mặt trận các khu phố trên địa bàn. TP Hạ Long thường xuyên mời các GS, TS giảng viên cao cấp lý luận chính trị, báo cáo viên TW để trực tiếp giảng về các chuyên đề mới, có tính thời sự trong những hội nghị như thế. Sự nghiêm túc trong triển khai học tập và quán triệt các NQ quan trọng còn được thể hiện ở việc, Ban Tuyên giáo TP theo dõi, đôn đốc các chi đảng bộ viết bài thu hoạch nghiêm túc, đầy đủ. Tất cả những chi đảng bộ chưa thực hiện đúng đều bị nhắc nhở và buộc phải khắc phục, chấn chỉnh.

Không chỉ ở cấp TP mà tới từng chi đảng bộ cơ sở, công tác tuyên truyền đường lối chính sách luôn được triển khai thực hiện nghiêm túc. Không những vậy, đội ngũ báo cáo viên các cấp còn kịp thời nắm bắt tâm tư của nhân dân, cùng dư luận đa chiều.

Đồng chí Đinh Thị Nhung, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Dương cho biết: “Đảng ủy chúng tôi dặc biệt quan tâm đến công tác Tuyên giáo. Chúng tôi thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động với phương châm hướng mạnh về cơ sở. Những năm tới, chúng tôi tiếp tục đổi mới, nắm bắt tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, đẩy mạnh tuyên truyền hướng tới Đại hội Đảng bộ Tỉnh và Đại hội Đảng toàn quốc”. Đồng chí Đoàn Xuân Hòa, Chủ tịch hội CCB TP, CTV Dư luận Xã hội Tp Hạ Long cho biết thêm: Hạ Long, 1 TP trung tâm kinh tế, chính trị, xã hội và du lịch đang có những bước phát triển mạnh mẽ. hàng năm có hàng triệu khách trong nước và quốc tế đến địa bàn. Từ đó có nhiều luồng dư luận cả những dư luận tốt và trái chiều. Mình nắm bắt để có định hướng cho đoàn viên, hội viên kịp thời tuyên truyền, giáo dục đối tượng, nhân dân nắm bắt chủ trương của Đảng và NN, từ đó góp phần ổn định xã hội và ANCT trên địa bàn.

 Hình ảnh những người chiến sỹ trên Mặt trận Tư tưởng đã được thể hiện rõ nét qua nhiều việc làm cụ thể. Đặc biệt, càng những lúc khó khăn, gian khổ, vai trò đó càng được thể hiện rõ nét. Như trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh COVID mới đây là một trong những minh chứng rõ nét nhất.

Một số trang thông tin điện tử, Fanpage  kịp thời chia sẻ những thông tin  từ các hệ thống truyền thông chính thống của Tỉnh và Thành phố

  Những dòng tin ngắn gọn, chính xác, đầy đủ với hàng nghìn lượt like, share, đã trở thành nguồn thông tin chính thống, đáng tin cậy của nhiều người dân Hạ Long. Cổng Thông tin điện tử Halongcity.gov.vn có những lúc tạm nghẽn do lượng truy cập quá đông; Mọi thông tin về dịch bệnh trên Fanpage Truyền hình Hạ Long, Bài thơ Moutain… luôn được đón nhận.

 Cùng với đó, Ban chỉ đạo 35 Thành phố đã tuyên truyền, vận động, đấu tranh, bóc gỡ hơn 50 lượt tin sai sự thật, xuyên tạc về diễn biến dịch bệnh. Tham mưu, tổng hợp báo cáo hằng ngày về: tình hình dịch bệnh; tình hình biến động người dân trên địa bàn; kết quả khám sàng lọc và tư vấn sức khỏe cho người dân trên địa bàn; báo cáo hằng tuần về tình hình dư luận xã hội về dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới vi rút Cô-rô-na gây ra.

Công tác Tuyên truyền góp phần cho thành công Đại hội Đảng bộ TP Hạ Long lần thứ XXV

 Và trong sự kiện trọng đại mới diễn ra, Đại hội Đảng bộ TP Hạ Long lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025, lại có những con người lặng lẽ với phần việc của mình. Đó là những tham mưu, chỉ đạo trong công tác Tuyên truyền – Khánh tiết phục vụ Đại hội từ cấp cơ sở đến TP. Những banner, khẩu hiệu, cờ hoa góp phần tạo không khí thi đua phấn khởi chào mừng. Những dòng tin bài cập nhật thông tin, hình ảnh từ công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội điểm và đại hội các chi, đảng bộ cơ sở đến Đại hội Đảng bộ TP. Những người cán bộ từ các khu phố, các phường đến từng nhà để tuyên truyền, nhắc nhở, đã tạo nên một khí thế chung đầy niềm tin cho một nhiệm kỳ chuẩn bị bắt đầu.

Trong những phần việc ấy, có sự đóng góp của đội ngũ những người làm công tác Truyền thông của TP. Những thế hệ đã có 30 cống hiến sức mình cho công tác thông tin, tuyên truyền kể từ ngày phát sóng chương trình đầu tiên trên hệ thống loa phát thanh cơ sở.

 Hội thi báo cáo viên giỏi qua nhiều năm là dịp để các cấp ủy đảng, đội ngũ báo cáo viên nâng cao nhận thức về vai trò, nhiệm vụ và tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, quán triệt các nghị quyết của Đảng tới cán bộ, đảng viên và nhân dân. Qua đó cũng đồng thời khẳng định vai trò, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền miệng, tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong triển khai những chủ trương quan trọng của Đảng, Nhà nước và của tỉnh, qua đó góp phần đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

 “90 năm – Vinh quang Đảng Cộng sản Việt Nam” Cuộc thi tìm hiểu lịch sử Đảng với tổng số trên 32.000 bài dự thi, ở tất cả các hình thức thi từ viết đến trắc nghiệm Hạ Long dẫn đầu qua nhiều vòng thi, Cuộc thi sáng tác các tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Quảng Ninh, Hạ Long cũng xuất sắc đạt nhiều giải cao. Ban Thường vụ Thành ủy Hạ Long được tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Khó có thể kể hết những phần việc mà đội ngũ Tuyên giáo đã và đang từng ngày góp phần trong dòng chảy phát triển đi lên của TP. Những tấm bằng khen, giấy khen qua từng năm, qua từng sự kiện quan trọng để càng thấy rõ hơn những nỗ lực không ngừng đó.

Để công tác tuyên truyền, nắm bắt thông tin dư luận xã hội và tham mưu giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân, đấu tranh phòng chống “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa, nhất là trên không gian mạng … đạt được hiệu quả hơn nữa, đội ngũ làm công tác tuyên giáo, tư tưởng của Hạ Long cần tiếp tục bám sát cơ sở cùng những chỉ đạo sát sao của thường trực Tỉnh ủy, Thành ủy. Đồng chí Phạm Lê Hưng, Phó Bí thư Thành ủy Hạ Long đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà cơ quan tuyên giáo từ Thành phố đến cơ sở đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm, đội ngũ những người làm công tác Tuyên giáo cần phải chú trọng trong thời gian tới: “Trong thời gian tới, việc triển khai, cụ thể hóa NQ Đảng bộ Tp lần thứ XXV, cũng như NQ của cấp trên đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của Đảng bộ TP Hạ Long và công tác Tuyên giáo nói riêng. Đặc biệt trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của CNTT và mạng xã hội đòi hỏi công tác Tuyên giáo phải chủ động, bám sát tình, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền theo hướng nhanh, gọn, chính xác, sát thực tiễn, sao cho hiệu quả cao nhất. Để làm được việc đó, đội ngũ làm công tác Tuyên giáo, cần nâng cao năng lực, trình độ, nhanh nhạy trong nắm bắt tình hình để tham mưu thực hiện thắng lợi NQ Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XXV, góp phàn xây dựng TP Hạ Long thành TP du lịch hiện đại, con người văn minh, thân thiện, là trung tâm du lịch biển Quốc gia mang tầm Quốc tế, xứng đáng là nơi đáng sống và đáng đến”.

Lặng thầm khích lệ, động viên, rồi cần mẫn định hướng thông tin nhanh, chính xác, đưa nghị quyết, đường lối vào cuộc sống nhanh nhất, hiệu quả nhất, đó chính là những con người “đi trước, mở đường”. Họ góp phần quan trọng tạo sự thống nhất về nhận thức, hành động trong Đảng, đồng thuận trong xã hội. Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng, bằng những kết quả, kinh nghiệm đã có,  đội ngũ Tuyên giáo Hạ Long sẽ tiếp tục hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình nơi TP thân yêu.

Đỗ Hương