Tin tức sự kiện

Thành phố Hạ Long tham gia cuộc họp trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch COVID-19
Ngày đăng 02/08/2020 | 09:35  | View count: 1132

Ngày 2/8, Thường trực Chính phủ tổ chức họp trực tuyến với các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng, chống dịch COVID - 19. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ, chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh hội nghị đầu cầu TP Hạ Long

Dự họp tại đầu cầu Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19; Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo cấp tỉnh; Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và 13 địa phương trong tỉnh.

Tại Thành phố Hạ Long, các đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Hạ Long, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp TP về phòng, chống dịch COVID-19; Nguyễn Anh Tú, Phó Bí thư TT Thành ủy; Phạm Hồng Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Phạm Lê Hưng, Phó Bí thư Thành ủy; Vũ Hồng Sơn, Phó Chủ tịch TT UBND TP, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cấp TP cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND TP; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị, phường xã của TP cũng đã tham dự tại các điểm cầu trực tuyến.

Đánh giá cao các ý kiến của các địa phương khi nêu nhiều giải pháp cụ thể, Thủ tướng nhấn mạnh, cần hoàn thiện Chỉ thị mới thay cho Chỉ thị 16, 19 trong bối cảnh giai đoạn 2 của dịch bệnh.

Thủ tướng biểu dương nỗ lực của ngành y tế, của TP. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam cũng như các tỉnh, thành phố trong cả nước đã khoanh vùng ổ dịch tích cực với biện pháp mạnh mẽ. Dịch COVID-19 được dự báo sẽ phức tạp, lan rộng nếu chúng ta không khoanh vùng, dập dịch quyết liệt, kịp thời.

Phát biểu với các địa phương trên toàn quốc, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần lớn là không được lơ là, chủ quan. Trước hết, hệ thống chính trị phải vào cuộc, đặc biệt là những vùng có dịch, ổ dịch, cần coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng cần tập trung chỉ đạo.

Thứ hai, phải khởi động hệ thống, nhất là hệ thống y tế, để sẵn sàng phòng chống dịch. Đồng thời, quản lý chặt chẽ biên giới; sẵn sàng dồn sức và khả năng có thể để phòng chống dịch tốt nhất. Các bệnh nhân nặng ở các bệnh viện cần phải có biện pháp quản lý tốt để hạn chế tử vong.

Tại Quảng Ninh, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, công tác phòng, chống dịch bệnh được tỉnh triển khai quyết liệt. Ngay sau khi nhận được Chỉ thị của Ban Bí thư, các chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh chỉ đạo các lực lượng trên toàn tỉnh triển khai quyết liệt nhất, đồng bộ nhất các giải pháp phòng, chống dịch.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Thường trực cấp tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19, nhấn mạnh: Ngay khi có thông tin về ca bệnh đầu tiên tại TP Đà Nẵng, tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các ngành, địa phương, đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ người đến từ, đi qua Đà Nẵng, Quảng Nam từ ngày 1/7/2020 đến nay và tiến hành khai báo đầy đủ với cơ quan y tế; qua rà soát có trên 8.000 người. Hiện, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện cách ly và tiến hành làm xét nghiệm nhanh diện rộng cho tất cả những người trở về từ địa phương có ca mắc trong cộng đồng và hoàn thành trong ngày 4/8/2020. Đối với các trường hợp đã xét nghiệm tính đến thời điểm này đều có kết quả âm tính.

Song song với rà soát, truy vết, Quảng Ninh kiểm soát chặt chẽ những người xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu, đường mòn, lối mở và xử lý nghiêm các trường hợp vượt biên trái phép. Với việc thành lập các tổ, chốt và duy trì nghiêm 3 tuyến phòng, chống dịch tại khu vực biên giới, hiện tỉnh Quảng Ninh đang giữ vững toàn bộ địa bàn biên giới.

Về phòng, chống dịch trong cộng đồng, Quảng Ninh chỉ đạo duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động các tổ tự quản tại thôn, bản, khu phố và phát huy cao tinh thần tự giác của mỗi người dân, mỗi gia đình. Tiếp tục kiện toàn, duy trì đội phản ứng nhanh để điều tra, khoanh vùng và xử lý triệt để các ổ dịch nếu có. Đồng thời, nâng cao năng lực xét nghiệm; đến nay, tỉnh đã mở rộng xét nghiệm thêm 4 cơ sở (tại các bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi và bệnh viện Vệt Nam – Thụy Điển Uông Bí), nâng năng lực xét nghiệm tối đa của Quảng Ninh lên 2.000-2.500 mẫu/ngày. Cùng với đó, tiếp tục hoàn thành trách nhiệm với quốc gia là đón công dân Việt Nam và chuyên gia người ngoài về Việt Nam thông qua cửa khẩu, Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn và thực hiện cách ly, điều trị đảm bảo đúng quy định.

Lan Hương