Tin tức sự kiện

Cài đặt khẩu trang điện tử “Bluezone”: Bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng
Ngày đăng 18/08/2020 | 09:27  | View count: 980

Những ngày gần đây, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh đã cài đặt ứng dụng Bluezone. Ứng dụng này được ví như “khẩu trang điện tử”, nhằm phát hiện, truy vết nhanh các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

 

Bà Trần Trà My, khu 1, phường Bạch Đằng sử dụng ứng dụng Bluezone

Bà Trần Trà My, tại khu 1 phường Bạch Đằng là hộ kinh doanh, nên trong một ngày thường xuyên tiếp xúc với nhiều khách hàng. Khi biết có ứng dụng Bluezone, bà cài đặt ngay, đồng thời hướng dẫn cho các thành viên trong gia đình và hành xóm cùng sử dụng. Mỗi khi gặp khách hàng, bà My đều mở ứng dụng ra quét để xem mình có tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19. Bản thân bà cảm thấy đây là một ứng dụng rất hữu ích để bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội.

Bluezone là giải pháp ứng dụng truy vết những người có khả năng nhiễm covid 19.  Các điện thoại thông minh được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách 2m, ghi nhận sự tiếp xúc gần. Nếu xuất hiện F0 từ dữ liệu do cơ quan có thẩm quyền nhập vào, hệ thống sẽ gửi đến tất cả các smartphone trong cộng đồng Bluezone. Khi đó, những người có lịch sử tiếp xúc với F0 sẽ được Bluezone phân tích, so sánh. Thông qua các truy vết này, ứng dụng sẽ cảnh báo ngay nếu người dùng đã từng tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19 để kịp thời có biện pháp xử lý, và hỗ trợ cảnh báo cho người dùng.

Hội Phụ nữ Phường Bạch Đằng hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng

Việc cài đặt Bluezone tương đối đơn giản, chỉ cần thực hiện vài thao tác là người dùng có thể sử dụng. Vì vậy, không chỉ người trẻ, nhiều người lớn tuổi cũng tự cài đặt ứng dụng Bluezone một cách dễ dàng.

 Với tinh thần mỗi nhà là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống dịch, người dân trên địa bàn thành phố Hạ Long đã và đang thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ Y tế, hướng dẫn của địa phương nhằm chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Tại TP Hạ Long, sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Tỉnh. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể đã nhanh chóng triển khai các chương trình tuyên truyền, hướng dẫn và vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh để phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm nhằm nhanh chóng có biện pháp khoanh vùng dập dịch. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Quảng Ninh có hơn 350.000 lượt máy đã cài ứng dụng bluezone.  Trong đó, Hạ Long đang là địa phương dẫn đầu toàn tỉnh với gần 150.000 lượt, chiếm hơn 40 % dân số thành phố.

Thời gian tới, để ứng dụng bluezone phát huy hết hiệu quả trong công tác phòng chống dịch. Người dân cần tiếp tục cài đặt ứng dụng này để cùng chung tay ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19 hiệu quả hơn.

                                                                               Thu Thảo- TTTT&VH Thành phố Hạ Long