Tin tức sự kiện

Kiểm soát chặt chẽ thị trường bánh trung thu năm 2020
Ngày đăng 24/09/2020 | 01:50  | View count: 537

Cùng với việc kiểm tra nhằm đảm bảo VSATTP tại các cơ sở sản xuất bánh trung thu, thì từ cuối tháng 8, Đội QLTT số 5 Thành phố Hạ Long đã tăng cường các giải pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh trung thu như nhân bánh, mứt bí, hạt dưa, lạp xưởng, nước đường, trứng muối... cũng như các mặt hàng đồ uống, đồ chơi trẻ em để kịp thời ngăn chặn các hành vi nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng.

Từ cuối tháng 8, tức từ đầu tháng 7 âm lịch, khi mà thị trường bánh Trung thu bắt đầu nhộn nhịp, Đội QLTT số 5 đã lên phương án kiểm tra đột xuất, thường xuyênkịp thời xử lý vi phạm về vận chuyển, kinh doanh các loại nhân bánh làm sẵn, bánh trung thu giá rẻ, bánh nghi ngờ có nguồn gốc từ nước ngoài nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đội Quản lý thị trường số 5 kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thi truyền thống Hoàng Lê, Thành phố Hạ Long

Trong đợt kiểm tra, kiểm soát dịp Tết Trung thu năm nay, Đội QLTT số 5 Thành phố Hạ Long đã tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu quy mô lớn, đầu mối cung cấp, địa điểm tập kết nguồn hàng nhằm kịp thời phát hiện ngăn chặn và xử lý triệt để những trường hợp vi phạm. Tại các cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống có uy tín, qua kiểm tra cho thấy, các quy định của nhà nước được các chủ hộ kinh doanh thực hiện tốt. Chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống Hoàng Lê, TP Hạ Long cho biết: Gia đình có truyền thống làm bánh nướng, bánh dẻo đã 40 năm, phục vụ khách hàng không chỉ vào dịp trung thu, lễ tết, cưới hỏi. Do vậy, cơ sở luôn tuân thủ đầy đủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu để khách hàng yên tâm lựa chọn, sử dụng sản phẩm.

Các cơ sở  sản xuất bánh trung thu chấp hành tương đối tốt các quy định về nguồn gốc, ATTP

Năm nay, do có dịch Covid - 19, tại Thành phố Hạ Long, không có sản phẩm bánh trung thu nhập khẩu mà chủ yếu là các loại bánh có thương hiệu trong nước như Kinh Đô, Hữu Nghị... và các cơ sở sản xuất bánh truyền thống có uy tín trên địa bàn. Qua khảo sát, giá bánh trung thu truyền thống trên thị trường năm nay tăng nhẹ.

Cùng với phối hợp với các cơ quan trên địa bàn kiểm tra các cơ sở kinh doanh, bày bán bánh trung thu về hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa, việc thực hiện các quy định về ghi nhãn, niêm yết giá, quảng cáo, khuyến mại và việc chấp hành các quy định về điều kiện bảo quản, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, Đội QLTT số 5 đã tăng cường kiểm soát việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng được bán giảm giá, khuyến mại hoặc tái sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm khác gây mất an toàn trong quá trình sử dụng. Đặc biệt, đối với mặt hàng đồ chơi trẻ em, đồ uống, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ, hóa đơn chứng từ, ghi nhãn hàng hóa, chứng nhận hợp quy và các quy định khác của pháp luật.

Ông Phạm Tiến Đạt, Phó Đội Trưởng Đội QLTT số 5 cho biết: "Chúng tôi phân công các tổ thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định".

Với sự chủ động, tích cực trong việc kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm thị trường hàng hóa dịp Tết trung thu của các cơ quan chức năng, tin rằng, Tết Trung thu năm 2020 sẽ thực sự là cái “Tết đoàn viên” đầm ấm, hạnh phúc của mỗi gia đình.

 

                                                               Thùy Dương