Tin tức sự kiện

Công ty than Hòn Gai: Viết tiếp truyền thống vẻ vang công nhân vùng mỏ
Ngày đăng 12/11/2020 | 02:21  | View count: 1067

Kỷ luật và đồng tâm, chúng ta nhất định thắng. Tiếng vang của hơn 3 vạn công nhân đất mỏ Quảng Ninh đồng sức, đồng lòng đòi lại quyền lợi cho chính mình thấm thoắt đã 84 năm kể từ ngày 12/11/1936. Cũng từ đó, truyền thống ngành than đã làm nên những thành tích vẻ vang trong cuộc đấu tranh giành độc lập, xây dựng đất nước. Tại công ty than Hòn Gai, truyền thống kỷ luật và đồng tâm vẫn vẹn nguyên giá trị, thể hiện qua những thành tích vượt bậc, những thử thách khắc nhiệt trong nền kinh tế thị trường và trong thời điểm dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Thợ lò Nguyễn Văn Duẩn (ngoài cùng bên phải) trong giờ giao ca

Đến phân xưởng 5 Thành Công, công ty than Hòn Gai, hỏiThủ lĩnh đào lò”, ai cũng nhắc đến anh Nguyễn Văn Duẩn, thợ lò bậc 5/5, tổ trưởng sản xuất. 36 tuổi đời thì có 13 năm gắn bó với những đường lò, với nhiệt huyết, quyết tâm của tuổi trẻ, anh Duẩn đã nỗ lực làm việc, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, có nhiều sáng kiến được ứng dụng trong lao động sản xuất. Anh Duẩn chia sẻ: “xác định là người anh cả trong tổ sản xuất, tôi luôn động viên anh em phát huy tính kỷ luật và đồng tâm, thực hiện tốt các khâu an toàn trong sản xuất. Bản thân tôi cũng luôn gương mẫu, học hỏi, trách nhiệm hết mình trong lao động để góp phần hoàn thành nhiệm vụ phân xưởng giao.”

Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến dịp 84 năm truyền thống ngành Than

Nhiều năm liên tục, người thợ mỏ, người chiến sỹ Nguyễn Văn Duẩn đạt chiến sỹ thi đua cấp công ty, cấp tập đoàn và cấp Bộ công thương. Anh là 1 trong 48 công nhân tiêu biểu vừa được nhận bằng khen của Ủy ban quản lý vốn nhà nước. Ngoài ra, công ty than Hòn Gai còn có hàng chục phân xưởng, các phòng ban và hàng trăm công nhân xuất sắc được bình chọn tuyên dương. Toàn công ty hiện có gần 4.300 lao động, trong đó hơn 2.800 lao động làm việc trong hầm lò.

Thợ mỏ than Hòn Gai hôm nay  sức khoẻ tốt, tri thức tốt, có đời sống vật chất, tinh thần lành mạnh

Người thợ mỏ than Hòn Gai hôm nay sức khoẻ tốt, tri thức tốt, có đời sống vật chất, tinh thần lành mạnh. Vì vậy mà luôn sáng tạo trong lao động, dám đương đầu với thử thách, vượt khó đi lên. Đội ngũ thợ mỏ đã thích nghi nhanh với công nghệ sản xuất mới, hiện đại để không ngừng nâng cao năng suất lao động và hiệu quả SXKD. 10 tháng đấu năm 2020, công ty than Hòn Gai đã sản xuất được gần 2 triệu tấn than, lương bình quân người lao động gần 15 triệu đồng/ tháng. Công ty đã đăng ký và được tập đoàn giao thực hiện đầu tư 1 hệ thống điều khiển tập trung 3 tuyến băng tải trong lò, 1 hệ thống điều khiển tập trung 4 trạm bơm dịch nhũ hóa, 1 hệ thống camera quán sát tập trung tại khai trường 5 khu vực, tổng giá trị đầu tư gần 12,5 tỷ đồng. Lò Chợ Thành Công 6.2 và Lò Chợ Bình Minh 6.1 thực hiện được từ 160 đến 176 nghìn tấn, nằm trong top năng suất dẫn đầu tập đoàn. Là phân xưởng tiêu biểu vừa được nhận cờ đạt giải nhất trong phong trào thi đua giành năng suất dẫn đầu tập đoàn, anh Nguyễn Khắc Huy, quản đốc phân xưởng số 2- Thành Công, công ty than Hòn Gai bày tỏ: “Để đạt kết quả năng suất dẫn đầu, ngay từ khi triển khai kế hoạch năm 2020, chúng tôi đã tuyên truyền đến toàn thể cán bộ công nhân phân xưởng quyết tâm đảm bảo an toàn và triển khai nhiệm vụ sản xuất. Phân xưởng được công ty đầu tư công nghệ đấu giàn mềm GM 16-34 để tăng năng suất lao động, giảm nhân lực, tạo điều kiện cho công nhân nâng cao công tác an toàn và năng suất….”

Mỏ Hòn Gai những năm đầu sau tiếp quản

Sau khi vùng mỏ được giải phóng, ngày 15/5/1955 Xí nghiệp Quốc doanh than Hòn Gai ( Nay là Công ty than Hòn Gai ) ra đời và tiếp quản toàn bộ cơ sở vật chất, kỹ thuật, công nghệ của Công ty Pháp mỏ than Bắc kỳ. Qua 65 năm tiếp quản và phát triển, từng được Bác Hồ về thăm và động viên, lớp lớp cán bộ đảng viên, CNVC-LĐ than Hòn Gai với bao thế hệ nối tiếp đã lao động sáng tạo, dũng cảm, với muôn vàn khó khăn, gian khổ, thách thức; có lúc hy sinh cả xương máu của mình vì sự nghiệp làm than và tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm” đã lan truyền đến các thế hệ thợ mỏ của than Hòn Gai, để từ đó ngày càng có nhiều hơn những thợ mỏ là chiến sỹ cách mạng. Từ trong lao động, sản xuất, 25 quần chúng được tu dưỡng rèn luyện từ phong trào công nhân đã vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng đúng vào dịp kỷ niệm 84 năm ngày truyền thống của ngành. Đảng viên trẻ Vũ Đình Tuấn, phân xưởng sàng tuyển chế biến, công ty than Hòn Gai phấn khởi nói: “Công tác tại công ty than Hòn Gai 5 năm, được sống trong truyền thống Kỷ luật và đồng tâm của thế hệ thợ mỏ đàn anh đi trước đã thôi thúc tôi không ngừng phấn đấu rèn luyện, phát huy tính tiên phong gương mẫu của giai cấp công nhân. Được kết nạp Đảng đúng dịp 84 năm ngày truyền thống ngành Than, tôi rất vinh dự, tự hào và hứa sẽ cố gắng hơn nữa để tiếp nối truyền thống công nhân vùng mỏ.”

Lễ kết nạp Đảng viên dịp 84 năm truyền thống nghành Than

Viết tiếp truyền thống thợ mỏ vẻ vang, thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thử thách khắc nhiệt trong nền kinh tế thị trường và trong thời điểm dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, song than Hòn Gai tiếp tục phát huy tinh thần kỷ luật và đồng tâm, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ mà Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt nam giao. Tại Đại hội thi đua yêu nước cấp tập đoàn TKV năm 2020, công ty than Hòn Gai được nhận cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào văn hóa thể thao, cờ thi đua chăm lo đời sống người lao động và phong trào thi đua giành năng suất dẫn đầu tập đoàn. Nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực đã được diễn ra trong những ngày kỷ niệm 84 năm truyền thống ngành Than. Anh Vũ Đại Chung, Chủ tịch Công đoàn công ty than Hòn Gai cho biết: “Dịp kỷ niệm 84 năm truyền thống ngành Than, tại công ty đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa. Trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh, hết tháng 10, công ty đã hoàn thành 80% kế  hoạch năm, một số phân xưởng đạt năng suất dẫn đầu. Cùng với đó còn có nhiều hoạt động văn hóa thể thao như giải bóng đá, văn nghệ, hoạt động kết nạp Đảng viên và tuyên dương các điển hình tiên tiến…”

Công ty than Hòn Gai nhận cờ thi đua tại Hội nghị thi đua yêu nước cấp tập đoàn

Với tinh thần hăng say lao động sản xuất, CBCNV than Hòn Gai quyết tâm phát huy truyền thống, chung sức, đồng lòng, viết tiếp những trang sử vẻ vang của công nhân vùng mỏ, góp phần xây dựng thành phố Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh ngày càng giàu mạnh.

 

Hồng Phương