Tin tức sự kiện

Thầy giáo Nguyễn Văn Trường, tấm gương tiêu biểu trường PTDT nội trú Hoành Bồ
Ngày đăng 19/11/2020 | 10:17  | View count: 383

17 năm gắn bó với các thế hệ học trò người dân tộc thiểu số, luôn tâm huyết, trách nhiệm và đam mê nâng cao thể chất, kỹ năng sống cho các em học sinh, đó là thầy giáo Nguyễn Văn Trường, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh môn thể dục, trường phổ thông DTNT Hoành Bồ.

Tiết mục dân vũ của 116 em học sinh dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Nguyễn Văn Trường

Sinh năm 1981 tại phường Hoành Bồ, từ nhỏ, thầy giáo Trường đã có năng khiếu và đam mê với các môn thể thao. Sau khi tốt nghiệp trường Cao Đẳng sư phạm Quảng Ninh khoa Sinh- Thể, năm 2004 anh về công tác tại trường vùng cao Đồng Sơn. Từ năm 2008 đến nay anh công tác tại trường PTDT nội trú Hoành Bồ. Trong công việc, thầy giáo Trường luôn tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức và tích luỹ kinh nghiệm, để mỗi khi đứng lớp có thể đem hết kiến thức truyền đạt cho các em học sinh. Là trường chuyên biệt, 100% là các em học sinh người dân tộc thiểu số nên ngoài giáo án chuẩn, thầy Trường còn nghiên cứu áp dụng thêm các phương pháp riêng nhằm rèn luyện thể lực, khơi gợi sự tự tin, sáng tạo, tìm tòi, tự học của các em học sinh. Thầy cũng luôn tìm ra những trò chơi hay, lí thú lôi cuốn học sinh để mỗi giờ học cũng luôn là sân chơi đối với các bạn nhỏ. 

Luôn hào hứng với mỗi tiết học thể dục của thầy Trường, em Tẩy Thị Phương Thảo, học sinh lớp 9, trường phổ thông DTNT Hoành Bồ bày tỏ: “Em rất thích học môn thể dục của thầy Trường. Thầy có những cách truyền đạt bài học rất hay và lôi cuốn giúp chúng em dễ nhớ, dễ vận dụng và thực hành nhanh, chính xác động tác của các bài thể dục.” Còn đối với Triệu Tiến Dân, cậu học sinh lớp 8, trường phổ thông DTNT Hoành Bồ, vốn nhút nhát những ngày mới nhập trường, nay đã nhanh nhẹn hoạt bát. Quân tâm sự: “Hồi nhỏ em cũng không biết chơi các môn thể thao, nhưng học ở lớp, thầy Trường hay hỏi em thích môn gì, thầy bồi dưỡng dạy thêm để em chơi giỏi môn đó và đi thi đấu với các trường khác….

Thầy giáo Nguyễn Văn Trường hướng dẫn học sinh môn thể thao đẩy gậy

Bằng những phương pháp dạy học hợp lí, ngoài kiến thức chuyên môn, thầy Nguyễn Văn Trường đã khéo léo lồng ghép vào bài học những kiến thức về kĩ năng sống cần thiết cho học sinh như: tinh thần kỉ luật, các kĩ năng vận động an toàn, khả năng kiểm soát hành vi, làm việc nhóm, phát huy tinh thần đồng đội hoặc kĩ năng xử lí một số tình huống khi bản thân hoặc bạn bè gặp nguy hiểm để các em có thể tự tin thể hiện khả năng, năng khiếu của mình trong học tập cũng như trong cuộc sống, giúp các em trưởng thành hơn về thể chất và trí tuệ… Sau các giờ dạy trên lớp, thầy Trường lại tiếp tục huấn luyện các học sinh trong đội tuyển năng khiếu TDTT của trường như: đẩy gậy, cầu lông, đá cầu, điền kinh ... Bản thân thầy Trường cũng là VĐV đạt nhiều giải cao trong thi đấu, gần đây nhất là đạt huy chương vàng môn cầu lông do Phòng giáo dục đào tạo thành phố tổ chức vào trung tuần tháng 11 vừa qua. Thầy giáo Trường chia sẻ: “Trong tư duy của nhiều người còn nghĩ môn giáo dục thể chất là môn học phụ, song tôi lại luôn nghĩ rằng bộ môn mình phụ trách là môn học quan trọng, bởi nó giúp các em học sinh rèn luyện thể chất, hoàn thiện bản thân để học tốt hơn các môn khác. Đặc thù học sinh nhà trường 100% các em là dân tộc thiểu số, vì vậy bản thân đã luôn tự học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, vận dụng những phương pháp, kỹ thuật dạy học phù hợp với từng đối tượng học sinh…”

Thầy giáo Nguyễn Văn Trường trên bục nhận huy chương vàng môn cầu lông ngành giáo dục

Không chỉ giỏi chuyên môn, thầy giáo Nguyễn Văn Trường còn là Chủ tịch Công đoàn, Tổng phụ trách. Thầy cũng thường xuyên được Thành phố và Phòng giáo dục đào tạo trưng dụng tham gia tổ chức các hoạt động văn hóa- thể thao. Với lòng yêu nghề, tinh thần hăng hái, sự say mê nhiệt huyết với công việc, ở nhiệm vụ nào, thầy Trường cũng luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Cô giáo Giáp Thị Phương Thảo, Phó Hiệu trưởng trường phổ thông DTNT Hoành Bồ cho biết: "Thầy giáo Nguyễn Văn Trường có phương pháp, hình thức tổ chức dạy học  rất linh hoạt và sáng tạo, giúp phát huy tính tích cực, chủ động và năng khiếu của học sinh. Thầy được phân công làm Chủ tịch công đoàn, Tổng phụ trách đội, đã tham mưu với Ban Giám hiệu tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, sinh hoạt chuyên đề bổ trợ, thu hút học sinh hăng say học tập, nâng cao sức khỏe…Nhờ vậy mà trong những năm qua nhà trường đã đạt nhiều thành tích trong các phong trào, hoạt động….".

    

Thầy giáo Nguyễn Văn Trường tập trống cho đội nghi thức

Giảng dạy, ứng xử với các em học sinh bằng tất cả cái tâm, lòng say mê và tinh thần tận tụy, năm 2019, thầy giáo Nguyễn Văn Trường đã đạt giáo viên dạy giỏi, chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, được Chủ tịch UBND tỉnh và các ngành tặng tằng khen. Không chỉ là giáo viên, vận động viên giỏi, thầy còn là một Chủ tịch Công đoàn luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống cán bộ giáo viên nhân viên, người đảng viên gương mẫu, nhiều năm đạt danh hiệu Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ…. Nhưng trên hết, phần thưởng cao quý nhất, với thầy Trường chính là sự tín nhiệm của đồng nghiệp, của phụ huynh và sự tin yêu của các thế hệ học trò vùng cao.

 

Hồng Phương