Tin tức sự kiện

Tăng cường các biện pháp thu ngân sách
Ngày đăng 23/11/2020 | 03:21  | View count: 962

Năm 2020, TP Hạ Long gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nguồn thu từ các hoạt động du lịch, dịch vụ vốn đóng vai trò then chốt trong cơ cấu thu ngân sách gần như bị "đóng băng”. Mặc dù vậy, Thành phố đã tăng cường thực hiện các giải pháp, tích cực phối hợp với ngành thuế để đảm bảo hoàn thành kế hoạch ngân sách năm 2020, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Năm 2020, thành phố Hạ Long được UBND Tỉnh giao dự toán thu ngân sách là 5.649 tỷ đồng, bằng 107,5% so với năm 2019, đây là thách thức rất lớn đối với TP trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát; nhiều doanh nghiệp phải ngừng sản xuất kinh doanh, nhiều nguồn thu giảm sâu, thậm chí có loại thuế, phí gần như không phát sinh số thu. Chính vì vậy, từ đầu năm, Thành phố đã xây dựng kịch bản, có sự điều chỉnh hợp lý cơ cấu thu để bù đắp những nguồn thu bị thiếu hụt; triển khai nhiều giải pháp kích cầu du lịch và các chính sách tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, đẩy mạnh CCHC tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng…Từ đó, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có điều kiện khôi phục, phát triển sản xuất và thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

Người dân được cán bộ Chi cục thuế hướng dẫn tận tình khi đến làm thủ tục nộp thuế

Cùng với đó, Thành phố đã phối hợp với ngành thuế thực hiện đồng bộ các giải pháp đặc biệt là tập trung kê khai các đối tượng nộp thuế đảm bảo đúng thời gian, tăng cường thu ngân sách đối với một số lĩnh vực như XDCB, thuế sử dụng đất đối với các dự án, đấu giá đất... Chi cục thuế TP cũng tập trung quản lý, đôn đốc  nợ thuế, đảm bảo thu dứt điểm nợ đọng; tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các cá nhân kinh doanh, kê khai nộp thuế theo quy định...

Ông Nguyễn Văn Quyền, khu 4, phường Hà Khánh đến Chi cục thuế Thành phố giao dịch cho biết: khi có việc đến Chi Cục thuế Hạ Long, tôi được nhân viên ở đây hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo, người dân làm việc thuận lợi.

Nhân viên Bưu điện đến tận nhà các hộ kinh doanh để thực hiện ủy nhiệm thu thuế

Thực tế, các hộ cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán thường rải rác trên địa bàn rộng; nhiều ngành nghề nhưng lại có quy mô nhỏ lẻ... Trong khi đó, số lượng công chức thuế ít chưa đáp ứng yêu cầu đã gây nhiều khó khăn trong quản lý thu thuế. Để khắc phục trở ngại này, ngành thuế đã ủy nhiệm thu cho Bưu điện Thành phố thực hiện thu thuế. Đến kỳ nộp thuế sẽ có nhân viên Bưu điện đến tận nhà gửi thông báo và thu thuế theo quy định. Nhờ đó, tình trạng chậm nộp thuế đã giảm hẳn.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, Phó Giám đốc Bưu điện Hạ Long chia sẻ: Trong năm 2020, việc ủy nhiệm thu gặp khó khăn do bên ngàng thuế giam thu cho các hộ khó khăn không kinh doanh được tuy nhiên chúng tôi nỗ lực cùng ngành thuế thu được kết quả cao nhất.

Tính đến hết ngày 15/11/2020 tổng thu ngân sách Thành phố được hưởng lũy kế đạt trên 3.709 tỷ đồng, bằng 96,9 % so với cùng kỳ. Các chỉ tiêu thu nội địa đạt 12.326 tỷ đồng, bằng 75,9% dự toán Tỉnh giao, và 98,2% so với cùng kỳ.

Trong những tháng cuối năm 2020, TP Hạ Long xác định nhiệm vụ trọng tâm là tập trung quản lý tốt các nguồn thu, xử lý thu hồi nợ đọng, đồng thời đẩy mạnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi phát triển sản xuất, kinh doanh, hoạt động dịch vụ, du lịch… góp phần tăng thu ngân sách trên địa bàn.

Ông Nguyễn Quốc Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế thành phố Hạ Long chia sẻ:  Để hoàn thành nhiệm vụ thu 2 tháng cuối năm, chúng tôi tập trung rà soát các khoản thu để có kịch bản, phương án; tạo điều kiện hỗ trợ cho người nộp thuế; rà soát các hoạt động kinh doanh du lịch, vận tải, tài nguyên khoáng sản; đồng thời bám sát kế hoạch địa phương để hoàn thành thu

Với việc triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, tin rằng năm nay Hạ Long sẽ hoàn thành tốt mục tiêu thu ngân sách đề ra, qua đó góp phần tạo tiền đề đảm bảo sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Thái Ngạn