Tin tức sự kiện

Hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội
Ngày đăng 11/01/2021 | 08:36  | View count: 670

Những năm qua, MTTQ TP Hạ Long đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng trong tuyên truyền, vận động, tập hợp nhân dân, tăng cường giám sát, phản biện xã hội. Từ đó, huy động, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh.

Cán bộ MTTQ phường Hoàng Bồ nắm tình hình hộ dân gặp khó khăn do dịch covid trên địa bàn
Cán bộ MTTQ phường Hoành Bồ (TP Hạ Long) nắm tình hình hộ dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid -19.

Với phương châm “gần dân, sát dân”, MTTQ các cấp TP Hạ Long đã phát huy vai trò chủ trì, phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội trong hoạt động giám sát, lắng nghe ý kiến nhân dân, dư luận, báo chí. Qua đó, kịp thời báo cáo cấp ủy, chính quyền kịp thời giải quyết những phản ánh, kiến nghị, góp ý thiết thực của nhân dân. Năm 2020, MTTQ tỉnh đã phối hợp tham mưu tổ chức 6 cuộc giám sát chuyên đề, tập trung vào những lĩnh vực mà nhân dân quan tâm kiến nghị. Nhiều ý kiến sau giám sát được chính quyền các cấp tiếp thu, phản hồi, giải quyết có tình, có lý, kịp thời, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; hạn chế tình trạng khiếu nại, tố cáo; củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Nổi bật phải kể đến cuộc giám sát các hoạt động ứng phó với tác động của dịch Covid-19 tại các xã, phường; giám sát về việc chi trả hỗ trợ đối tượng nghèo, cận nghèo theo tiêu chí nâng cao của tỉnh gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Nhờ đó, thành phố đã thực hiện chi trả hỗ trợ số tiền trên 22 tỷ đồng cho gần 19.000 người nằm trong danh sách được hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ, đảm bảo đúng đối tượng, đúng quy định.

Bà Phạm Thị Thu Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Hoành Bồ (TP Hạ Long), cho biết: Để đảm bảo việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, MTTQ phường đã tổ chức đoàn giám sát trực tiếp tại điểm chi trả chế độ: Hộ kinh doanh tạm ngừng hoạt động; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp… Đồng thời, kiểm tra hồ sơ, quy trình chi trả hỗ trợ cho các nhóm đối tượng, nắm tình hình tư tưởng của người được nhận hỗ trợ. Công tác giám sát đảm bảo tính khách quan, công tâm, trách nhiệm; đấu tranh với các biểu hiện tiêu cực, lợi dụng, trục lợi chính sách.

à tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ công tác mặt trận và các đoàn thể năm 2020
MTTQ TP Hạ Long tổ chức bồi dưỡng kỹ năng công tác vận động quần chúng, nghiệp vụ công tác mặt trận và đoàn thể năm 2020. 

Ủy ban MTTQ TP Hạ Long còn thực hiện nhiều cuộc giám sát chuyên đề: Giám sát hoạt động thu gom rác thải sinh hoạt của ban quản lý các dịch vụ công ích tại 5 xã, phường; giám sát công tác vệ sinh môi trường gắn với “Ngày chủ nhật xanh” tại các phường, xã…  Cùng với đó, duy trì hiệu quả hoạt động giám sát thường xuyên về việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực thi công vụ đối với công chức phường, xã; về các nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước…

Cùng với đó, tổ chức hoạt động phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố bước đầu đạt những kết quả quan trọng. MTTQ thành phố thành lập Ban Tư vấn, giúp MTTQ thành phố thực hiện chức năng phản biện xã hội. MTTQ các cấp lựa chọn nội dung theo nhu cầu của chính quyền và những vấn đề mà nhân dân, xã hội quan tâm để phản biện xã hội. MTTQ thành phố tích cực phối hợp với HĐND thành phố tổ chức cuộc tiếp xúc cử tri trước những kỳ họp. Qua đó tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến cơ quan chức năng, chính quyền giải quyết thấu đáo, góp phần tăng niềm tin của nhân dân với Đảng, chính quyền, tạo sự đồng thuận, đoàn kết, hoàn thành các chỉ tiêu KT-XH của thành phố.

Theo Trúc Linh/Báo Quảng Ninh