Tin tức sự kiện

Chấn chỉnh, khắc phục tình trạng chủ quan, coi thường trong phòng, chống dịch Covid-19
Ngày đăng 26/02/2021 | 09:46  | View count: 329

Ngày 22/2 vừa qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hạ Long đã xử lý vi phạm hành chính đối với chủ cơ sở kinh doanh nhà nghỉ Nữ hoàng (tổ 1, khu 3, phường Hồng Gai) và Công ty CP Đầu tư Thương mại và Công nghiệp Cẩm Phả vì đã vi phạm các quy định trong phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời tiến hành phong tỏa, khử trùng toàn bộ nhà nghỉ Nữ hoàng.

Phong tỏa và xử phạt vi phạm hành chính nhà nghỉ Nữ Hoàng

Lý do bị xử lý là vì Công ty CP Đầu tư Thương mại và Công nghiệp Cẩm Phả đã thuê phòng tại nhà nghỉ Nữ hoàng để cho 22 công nhân của đơn vị đến nghỉ trong khi chờ kết quả xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Vinmec Hạ Long. Sau khi bị phát hiện, lực lượng chức năng TP Hạ Long đã điều tra cụ thể, lập biên bản ghi nhận sự việc, kê khai lịch trình di chuyển của từng công nhân đi đến từ các tỉnh vào TP Hạ Long. Đồng thời tiến hành phong tỏa nhà nghỉ Nữ hoàng để phun hóa chất tiêu độc khử trùng. Cùng với đó, tiến hành lập hồ sơ, xem xét mức xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Đầu tư Thương mại và Công nghiệp Cẩm Phả (chủ sử dụng lao động) và chủ cơ sở kinh doanh nhà nghỉ Nữ hoàng về hành vi cho thuê phòng nghỉ khi chưa được phép theo quy định của tỉnh, thành phố...

Đây mới chỉ là một trường hợp khá điển hình về việc vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của đơn vị, tổ chức, cá nhân. Thực tế thời gian qua đã có nhiều cá nhân, đơn vị, cơ sở kinh doanh vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 và đã bị chính quyền địa phương, lực lượng chức năng xử phạt vi phạm hành chính. Đặc biệt, với các trường hợp làm lây lan dịch bệnh, gây nguy hiểm cho xã hội còn bị khởi tố xử lý hình sự.

Tình trạng vi phạm khá phổ biến hiện nay là không đeo khẩu trang nơi công cộng, không thực hiện giãn cách theo quy định, trốn chốt kiểm soát phòng, chống dịch, trốn khỏi khu cách ly, tổ chức kinh doanh dịch vụ khi đã có lệnh cấm v.v.

Điển hình là gần đây, trong khi dịch Covid-19 còn đang diễn ra căng thẳng, một người dân của tỉnh Hải Dương (nơi đang là tâm dịch) đã vượt con sông tiếp giáp giữa Quảng Ninh và Hải Dương để vào địa bàn TX Đông Triều ( nơi cũng đang là tâm dịch của Quảng Ninh) nhằm trốn tránh chốt kiểm soát dịch của địa phương và không bị đưa đi cách ly tập trung. Hành vi vi phạm của đối tượng này sau khi bị phát hiện, lực lượng chức năng TX Đông Triều đã xử phạt hành chính 25 triệu đồng và đưa đi cách ly tập trung.

Gần đây, ngày 21/2, Công an TX Đông Triều đã tham mưu cho UBND thị xã xử phạt hành chính đối với một nam thanh niên trú tại xã Nguyễn Huệ (Đông Triều) có hành vi không chấp hành quy định cách ly y tế tại gia đình. Cụ thể, trong thời gian phải cách ly tại gia đình, đối tượng này đã đi ra khỏi nhà để hướng dẫn tập lái xe ô tô cho chị gái. Với hành vi vi phạm này, đối tượng đã bị xử phạt với mức 7,5 triệu đồng.

Cũng trong các ngày 18 và 19/2, huyện Vân Đồn đã lập biên bản và xử phạt hành chính đối với 5 trường hợp trốn chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của huyện, với mức phạt mỗi đối tượng 25 triệu đồng...

Thực tế hiện nay dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao, với làn sóng thứ 3 đã khởi phát từ ngày 27/1 vừa qua, trong đó Quảng Ninh đã xuất hiện 2 ổ dịch tại huyện Vân Đồn và TX Đông Triều và đến nay đã ghi nhận hơn 60 trường hợp bị dương tính trên địa bàn. Trong khi đó các tỉnh, thành phố lân cận Quảng Ninh cũng đã có nhiều người mắc, đặc biệt là tại tâm dịch Hải Dương đến nay đã ghi nhận hơn 600 trường hợp mắc và vẫn tiếp tục ghi nhận các ca dương tính mới. Do vậy, trong bối cảnh này việc nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19 là hết sức cần thiết. Đặc biệt, phải tăng cường chấn chỉnh, khắc phục tình trạng chủ quan, lơ là, xem nhẹ trong việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch ở một bộ phận người dân, một số đơn vị, cơ sở sản xuất- kinh doanh, bằng việc thường xuyên, đột xuất kiểm tra, giám sát của các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương.

Với các trường hợp vi phạm cần áp dụng mức phạt cao nhất để răn đe, giáo dục chung cũng như để không dám tái phạm. Có như vậy dịch bệnh mới được kiểm soát, khống chế, không có cơ hội lây lan rộng ra cộng đồng. Bởi lẽ, chỉ cần xuất hiện một ca dương tính nếu không được phát hiện, kiểm soát, ngăn chặn kịp thời thì bao công sức, tiền của bỏ ra để phòng, chống dịch từ đầu đến nay coi như đổ xuống sông, xuống biển. Vì vậy, cần phải đoàn kết, quyết liệt, nghiêm khắc trong phòng, chống dịch Covid-19, để có một địa bàn an toàn, ổn định, phát triển, vì sức khỏe, hạnh phúc của nhân dân...

Theo Báo Quảng Ninh