Tin tức sự kiện

Hạ Long: Quyết tâm giữ vững địa bàn an toàn
Ngày đăng 04/03/2021 | 10:58  | View count: 442

Là địa bàn rộng, đông dân cư và nhiều phương tiện qua lại, Hạ Long luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm và bùng phát dịch bệnh. Xác định rõ điều đó, thành phố Hạ Long tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống và giảm thiểu thiệt hại do đại dịch Covid-19, quyết tâm giữ vững địa bàn an toàn, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Là chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào thành phố Hạ Long, chốt kiểm soát liên ngành tại đèo Hạ My, đi Bắc Giang, thuộc địa bàn xã Tân Dân, được UBND tỉnh quyết định thành lập từ ngày 28/1/2021. Hơn 1 tháng nay, các cán bộ, chiến sĩ tại đây đã túc trực ngày đêm, căng mình làm nhiệm vụ kiểm soát y tế tại các cửa ngõ phía Tây vào thành phố, để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập qua các tuyến QL279. 

Các lực lượng chức năng kiểm soát tất cả các phương tiện và người, ra vào địa bàn TP Hạ Long

Mặc dù lượng phương tiện và người qua đây không nhiều, song với quyết tâm giữ vững địa bàn an toàn, 18 cán bộ tại chốt đã chia làm 3 ca, làm nhiệm vụ 24/24 giờ, kể cả thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ, để yêu cầu người điều khiển và những người có mặt trên các phương tiện vận tải đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại, khai rõ điểm đến và mục đích đến thành phố. Đối với những người không đủ điều kiện, lực lượng chức năng tại đây sẽ yêu cầu phương tiện quay đầu, không cho vào địa bàn thành phố Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung. Trung tá Nguyễn Duy Ninh, Phó Đội trưởng Đội CSGT-Trật tự Công an TP Hạ Long cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã yêu cần khoảng 300 trường hợp người điều khiển xe máy và ô tô không có giấy chứng nhận xét nghiệm Covid-19 phải quay lại nơi xuất phát. Đối với người sang Bắc Giang chúng tôi hướng dẫn để đi lại cho thuận tiện. Đối với những trường hợp vào Hạ Long chúng tôi cũng cương quyết phải đảm bảo các yêu cầu về công tác phòng chống dịch.

Cán bộ Y tế tiến hành đo thân nhiệt, ghi lịch trình người qua đây

Với sự quyết liệt của cơ quan chức năng, tất cả các phương tiện và người dân qua đây đều vui vẻ chấp hành yêu cầu đo thân nhiệt và khai báo thông tin. Thường xuyên di chuyển qua 2 địa phương để lấy hàng, anh Phạm Văn Vượng, lái xe chia sẻ: Bản thân chúng tôi biết việc kiểm soát người và phương tiện tại đây sẽ đảm bảo an toàn cho nhân dân toàn tỉnh Quảng Ninh cũng như các địa phương khác. Vì vậy, chúng tôi đã thực hiện theo đúng khuyến cáo của các ngành chức năng về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tôi cũng mong rằng mỗi người hay nâng cao ý thức để đẩy lùi dịch bệnh”

Cùng với việc giám sát người và phương tiện vào thành phố, các thôn, khu trên địa bàn cũng đã phát huy hiệu quả các tổ kiểm soát di biến động nhân khẩu vào địa phương. Phối hợp chặt chẽ với cảnh sát khu vực tuyên truyền nhắc nhở người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch và rà soát biến động dân cư của khu phố, nhất người từ các tỉnh, thành, địa phương khác vào địa bàn, kịp thời phát hiện, thông báo các trường hợp có nghi ngờ.

Tổ tự quản phòng chống dịch Covid-19 các phường, xã tích cực vận động, tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh.

Bằng sự chủ động, tuyệt đối không lơ là, chquan, tình hình dịch bệnh trên địa thành phố đã cơ bản được khống chế. Để giữ vững địa bàn an toàn, ngoài sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành là chưa đủ, mà cần phải tiếp tục có sự vào cuộc trách nhiệm, tích cực của người dân. Trong đó, mỗi người hãy thực hiện tốt "Thông điệp 5K" của Bộ Y tế, nhất là nghiêm túc đeo khẩu trang khi ra đường, đến nơi công cộng, nơi đông người và rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn thường xuyên.

Thu Thảo - Quang Cảnh