Tin tức sự kiện

Phường Giếng Đáy, tự hào 40 năm xây dựng và phát triển
Ngày đăng 10/09/2021 | 08:01  | View count: 1414

Cách đây vừa tròn 40 năm, ngày 10/9/1981, Hội đồng Bộ trưởng ra Quyết định thành lập phường Giếng Đáy trên cơ sở chia tách diện tích và dân số thị trấn Giếng Đáy. Đây là dấu mốc quan trọng, khởi đầu cho một chặng đường phát triển đầy khó khăn thách thức, song cũng rất đỗi tự hào của các thể hệ cán bộ, Đảng viên và Nhân dân địa phương.

 

Giếng Đáy là 1 trong những phường trung tâm của Thành phố Hạ Long, giáp với phường Hà Khẩu, Hùng Thắng, Bãy Cháy và kết nối với xã Lê Lợi qua cây cầu Cửa Lục 1 sắp được khánh thành.  

Vùng đất Giếng Đáy đã có từ xưa, gắn với công lao khai phá của một số ngư dân, nông dân và công nhân làm thuê cho Sở gạch ngói Giếng Đáy của Pháp. Nơi đây trước kia là một xóm nhỏ thuộc thôn Tiêu Giao, xã Việt Hưng. Năm 1964 Giếng Đáy thuộc Tiểu khu 4 của thị trấn Bãi Cháy. Tháng 1/1979, Hội đồng Bộ trưởng ra quyết định số 17 thành lập thị trấn Giếng Đáy;  đến tháng 9/1981, Hội đồng Bộ trưởng ra quyết định số 63 giải thể thị trấn Giếng Đáy, thành lập 2 phường Giếng Đáy và Hà Khẩu.

Trong lịch sử hình thành và phát triển thành tổ chức hành chính nhà nước hoàn chỉnh, Nhân dân các dân tộc Giếng Đáy luôn đoàn kết và phát triển. Bằng bàn tay lao động cần cù, dũng cảm và sáng tạo, Nhân dân Giếng Đáy đã biến vùng đất hoang thành vùng kinh tế phát triển, tạo dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Ngược dòng lịch sử cách đây 40 năm, Giếng Đáy lúc đó đang thực hiện đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn lần thứ I và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ II. Bên cạnh những thuận lợi, Giếng Đáy cũng đứng trước nhiều khó khăn thách thức. Cơ sở hạ tầng chưa được xây dựng, các cơ sở kinh tế tiểu thủ công nghiệp đều rất nhỏ bé, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, lương thực hàng năm do Nhà nước cung cấp theo định lượng, tỷ lệ hộ đói nghèo chiếm 30-40% và hàng năm vẫn có vài chục hộ Nhà nước phải cứu tế.

Phường Giếng Đáy ngày nay

Phường Giếng Đáy được thành lập là sự kiện quan trọng xuất phát từ thực tiễn khách quan, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, định hướng chung trong quy hoạch tổng thể của Thành phố Hạ Long khi đó. Đồng thời, đáp ứng nguyện vọng của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Cũng từ đây, Giếng Đáy tiếp tục chặng đường phấn đấu, khắc phục khó khăn, đoàn kết một lòng, thi đua hoàn thành các nhiệm vụ mục tiêu trong giai đoạn mới.

Ngay từ những năm đầu thành lập phường, Giếng Đáy đã nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, sâu xát của Thành phố Hạ Long. Với mục tiêu phấn đấu thực hiện sự nghiệp đổi mới theo hướng đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chỉ vài năm sau ngày thành lập, từ một địa bàn cơ sở vật chất còn thiếu thốn, hệ thống giao thông còn khó khăn, tỷ lệ hộ đói nghèo cao, Giếng Đáy đã ra sức phát huy nội lực, khai thác tiềm năng đất đai, bãi triều, phát triển sản xuất, mở rộng dịch vụ mua bán, vận chuyển, trao đổi hàng hóa và phát triển các ngành nghề truyền thống trong Nhân dân; Chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng, công trình dân sinh; đẩy mạnh phong trào xây dựng nếp sống văn minh; tập trung kiên cố hóa trường học; nâng cao chất lượng LLVT; xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần đoàn kết, sáng tạo và ý chí tự lực, tự cường, vượt qua khó khăn thử thách, 40 năm qua, đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân phường Giếng Đáy đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Đặc biệt giai đoạn 2015 – 2020, thực hiện đường lối đổi mới với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, xây dựng phường Giếng Đáy giàu đẹp, văn minh, trên địa bàn phường đã có những đổi thay quan trọng. Tổng thu ngân sách 5 năm qua đạt trên 35 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm sau cao hơn năm trước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp, tăng nhanh tỷ trọng ngành thương mại, dịch vụ và công nghiệp.  Bộ mặt đô thị trên địa bàn thay đổi rõ rệt. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, góp phần tạo thế và lực để Giếng Đáy tiếp tục phát triển.

Toàn phường Giếng Đáy hiện có 1,8 vạn dân, diện tích tự nhiên 6,24km2. Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên tạo cho Giếng Đáy có điều kiện thuận lợi trong giao lưu, phát triển kinh tế xã hội, thu hút kêu gọi đầu tư. Trong quy hoạch phát triển chung của thành phố Hạ Long, phường Giếng Đáy được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội, là khu vực phát triển công nghiệp kết hợp dịch vụ cảng và đô thị.

Là Khu công nghiệp được hình thành sớm nhất trên địa bàn Tỉnh Quảng Ninh và Thành phố Hạ Long, năm 1997, KCN Cái Lân được thành lập trên phần lớn diện tích thuộc địa bàn phường Giếng Đáy.

Với sự phối hợp, tạo điều kiện của địa phương, trong đó có phường Giếng Đáy, KCN Cái Lân đã thu hút 33 dự án của nhà đầu tư thứ cấp. Nhiều doanh nghiệp đã chấp hành tốt nghĩa vụ nộp thuế, đóng góp số thu ngân sách tương đối lớn cho nhà nước. Ngoài KCN Cái Lân, trên địa bàn có 256 doanh nghiệp, 520 hộ kinh doanh, tăng 62% so với năm 2015.  Tiêu biểu như Nhà máy gạch Cotto Giếng Đáy, Công ty đóng tàu Hạ Long và nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ khác. Hàng năm các doanh nghiệp trên địa bàn phường Giếng Đáy nộp ngân sách Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng và tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.

Nhờ chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, những năm gần đây, Giếng Đáy đã đạt được những kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực, góp phần thay đổi đáng kể diện mạo đô thị, nâng cao đời sống nhân dân, tạo thế và lực để phát triển vững chắc.  

Với mục tiêu đẩy mạnh thu hút đầu tư, chính quyền phường Giếng Đáy luôn sẵn sàng đón nhận và tạo điều kiện phát triển các loại hình doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hoạt động dịch vụ thương mại trên địa bàn phường phát triển.. Hiện toàn phường có trên 30 nhà hàng khách sạn, tăng 87% so với năm 2015. góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, tăng nguồn thu ngân sách của địa phương

Cùng với sự phát triển chung của Tỉnh và Thành phố, những năm qua, trên địa bàn phường có hàng chục dự án GPMB, ảnh hưởng đến hàng nghìn hộ dân, đơn vị và hộ kinh doanh.  

Phường đã tăng cường công tác chỉ đạo, tuyên truyền, vận động Nhân dân đồng thuận, ủng hộ hiến đất, tháo dỡ mặt bằng, xây dựng các dự án như: Tuyến đường nối KCN Cái Lân qua KCN Việt Hưng lên đường cao tốc Hạ Long Vân Đồn, cải tạo chỉnh trang đường Ba Lan, cải tạo chỉnh trang QL18 A qua địa bàn phường, dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư phía bắc ga Hạ Long… Đặc biệt, Tuyến đường kết nối từ ngã 3 Kênh Đồng thuộc phường Giếng Đáy lên cầu Cửa Lục 1 là tuyến đường huyết mạch, tuyến đường đầu tiên kết nối trung tâm Thành phố Hạ Long với các xã phía Tây của Thành phố; dự kiến hoàn thành trong tháng 10/2021, đã đưa Giếng Đáy trở thành khu vực trung tâm kết nối các vùng kinh tế trọng điểm của Thành phố.

         Trong Lĩnh vực văn hóa xã hội, phường Giếng Đáy đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục, đào tạo. Quy mô cơ sở vật chất các trường, lớp được đầu tư phát triển. Hiện nay cả 3 trường công lập trên địa bàn đều được cao tầng hóa và đạt Chuẩn Quốc gia.  Năm học 2021- 2022 thu hút trên 4000 học sinh.  Chất lượng giáo dục của các Nhà trường được giữ vững và nâng cao, số học sinh giỏi các cấp ngày càng tăng.

Công tác an sinh xã hội được đảm bảo. Phường đã triển khai thực hiện tốt các giải pháp giảm nghèo, hiện chỉ còn 5 hộ nghèo theo tiêu chí mới.  Hoạt động xây dựng đời sống văn hóa được đẩy mạnh. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư” đi vào chiều sâu. Hàng năm có trên 95% gia đình đạt gia đình văn hóa, phường Giếng Đáy nhiều năm liên tục đạt chuẩn văn minh đô thị.

         Hoạt động y tế, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân có nhiều chuyển biến tích cực. Trên địa bàn phường có bệnh viện Bãy Cháy là bệnh viện hạng I tuyến Tỉnh. Bệnh viện Bãi Cháy đã đầu tư xây dựng 7 khu nhà chức năng khang trang, rộng rãi trên diện tích 36.000m2, đảm bảo hoạt động của 41 phòng, khoa chuyên môn, đáp ứng nhu cầu điều trị trên 1200 giường bệnh mỗi ngày. Cùng với Trung tâm can thiệp tim mạch, Trung tâm Ung bướu và Xạ trị lớn nhất tỉnh đi vào hoạt động đã đem đến dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu chăm sóc, nâng cao sức khỏe của người dân trong tình hình mới.

Đặc biệt trong gia đoạn hiện nay Phường Giếng Đáy triển khai tổ chức thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19, với tinh thần chủ động “3 trước, 4 tại chỗ”. Phường đã triển khai tiêm vắcxin Covid – 19 cho toàn bộ Nhân dân trên địa bàn.

Công tác xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể luôn được phường Giếng Đáy coi trọng, năng lực và sức chiến đấu của tổ chức Đảng được nâng cao. Từ một chi bộ Tiểu khu Giếng Đáy chỉ có 4 Đảng viên, đến nay, toàn Đảng bộ đã có trên 800 Đảng viên.  Qua đánh giá hàng năm các chi bộ đều hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.  MTTQ và các tổ chức đoàn thể phường đã bám sát cơ sở, tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng  lớp Nhân dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Nhiều mô hình phần việc của các tổ chức đoàn thể được thực hiện có hiệu quả và duy trì nhiều năm, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Với những thành tích đạt được trong 40 năm qua, phường Giếng Đáy đã được các cấp, các ngành khen thưởng những danh hiệu cao quý. Đây là động lực to lớn, động viên và khích lệ cán bộ và nhân dân trên địa bàn nỗ lực phấn đấu hơn nữa trong chặng đường tiếp theo.

40 năm, khoảng thời gian chưa phải là dài song cũng đủ để một lớp người mới được sinh ra, lớn lên và trưởng thành. Những điều tốt đẹp mà các thế hệ cha anh đi trước sẽ là những bài học kinh nghiệm to lớn để các thể hệ tiếp nối giữ vững và phát huy những thành quả có được, tiếp tục  phát huy trí tuệ tập thể, đoàn kết xây dựng Giếng Đáy ngày càng phát triển, trước mắt là thực hiện thành công Nghị quyết Đại hộị phường Giếng Đáy lần thứ XII trên cơ sở hiện thực hóa Nghị quyết ĐH Đảng bộ thành phố Hạ Long lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025, xây dựng phường Giếng Đáy xứng tầm là vai trò kết nối các vùng kinh tế trọng điểm của Thành phố Hạ Long- Trung tâm du lịch mang đẳng cấp quốc tế- Nơi đáng đến, đáng sống!.

Hồng Phương – Trần Khánh