Tin tức sự kiện

Đảng bộ TP Hạ Long: Chú trọng phát triển Đảng trong thanh niên
Ngày đăng 12/01/2021 | 02:03  | View count: 420

Phát triển Đảng trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) là nhiệm vụ vô cùng quan trọng nhằm bảo đảm tính kế thừa, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng. Những năm qua, Đảng bộ TP Hạ Long rất chú trọng bồi dưỡng, phát triển đảng viên trong lực lượng ĐVTN, đảm bảo cả về số lượng và chất lượng.

đoàn viên, thanh niên TP Hạ Long tham gia hiến máu tình nguyện..

Đoàn viên, thanh niên TP Hạ Long tham gia hiến máu tình nguyện, tháng 8/2020

Cơ quan Tổ chức - Nội vụ TP Hạ Long đã phối hợp chặt chẽ với Thành Đoàn tạo nguồn; đồng thời chỉ đạo cho đảng ủy các cấp quan tâm đào tạo, bồi dưỡng tạo điều kiện cho lực lượng trẻ. Thành Đoàn chỉ đạo các cơ sở đoàn trong toàn thành phố xây dựng, đề ra chỉ tiêu phát triển Đảng cho từng năm. Qua đó, các cơ sở đoàn đã xây dựng, đề xuất chỉ tiêu phát triển Đảng, chủ động tham mưu, đề xuất các cấp ủy đảng thực hiện quy hoạch, kế hoạch tạo nguồn kết nạp ở mỗi cấp ủy, chú trọng phát triển Đảng trong thanh niên.

Để tạo điều kiện cho thanh niên phấn đấu, Thành Đoàn Hạ Long đã triển khai nhiều phong trào, cuộc vận động, như: “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, "Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Văn minh, thanh lịch là nếp sống đẹp của thanh niên Quảng Ninh”... Đặc biệt, trong năm 2020, ĐVTN thành phố đã là lực lượng xung kích tình nguyện tích cực tham gia vào các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn với nhiều phần việc thiết thực, ý nghĩa. Điển hình như Thành Đoàn thành lập các đội tình nguyện tại mỗi phường, xã, hỗ trợ lực lượng chức năng kiểm soát tình hình an ninh tại các chốt trực; tiếp nhận, vận chuyển đồ dùng thiết yếu, giúp người trong diện cách ly và khu vực bị phong tỏa; tổ chức các đội tình nguyện hỗ trợ khai báo y tế toàn dân; phối hợp với cán bộ xã, phường đến tận nhà chi trả tiền trợ cấp xã hội cho người có công...

Thành Đoàn cũng tích cực tổ chức các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ các địa phương khó khăn trong tỉnh thực hiện chương trình đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới; hoạt động an sinh xã hội vì cuộc sống cộng đồng..., được cấp ủy, chính quyền, nhân dân các địa phương ghi nhận, đánh giá cao, như: Hỗ trợ xây dựng 4 "Nhà khăn quàng đỏ" cho gia đình các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong thành phố; tham gia hiến máu tình nguyện; dọn vệ sinh môi trường… Thông qua các hoạt động, phong trào thực tiễn đã lựa chọn, giới thiệu những đoàn viên ưu tú, hạt nhân nòng cốt trong tổ chức Đoàn cho Đảng xem xét kết nạp.

g

Đoàn viên thanh niên TP Hạ Long tham gia hỗ trợ khai báo y tế tại chốt kiểm dịch Covid-19 (tháng 3/2020).

Cùng với đó, công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp được các cơ sở đoàn trong toàn thành phố triển khai đồng bộ, tạo bước đột phá mới về chất lượng giới thiệu và tỷ lệ được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Chương trình rèn luyện đoàn viên được triển khai nghiêm túc. Hằng năm, Ðảng bộ thành phố đều quan tâm mở các lớp bồi dưỡng chính trị, nhận thức về Ðảng cho hàng nghìn quần chúng ưu tú. Riêng năm 2020, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành phố đã mở 2 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị đảng viên mới cho trên 400 học viên; 2 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị đối tượng kết nạp đảng cho trên 300 học viên, trong đó gần 70% là ĐVTN.

Đồng chí Lê Tuấn Vũ, Bí thư Thành Đoàn Hạ Long, cho biết: Qua các hoạt động phong trào, các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng đã tác động đến nhiều đối tượng thanh niên, góp phần ổn định tư tưởng, tăng niềm tin của ĐVTN đối với sự lãnh đạo của Đảng. Từ đó, giúp ĐVTN có nhận thức, giác ngộ sâu sắc về Đảng, có ý chí phấn đấu vươn lên trong lao động, công tác, học tập. Với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, thời gian qua các cơ sở đoàn của thành phố đã giới thiệu nhiều đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Riêng năm 2020 các cơ sở đoàn đã giới thiệu trên 300 đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó 182 đoàn viên được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, chiếm trên 50% tổng số đảng viên mới được kết nạp của Đảng bộ thành phố. Nhiều đoàn viên sau khi được kết nạp vào Đảng đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị, đạo đức, tác phong của người đảng viên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Theo Nguyễn Thanh/Báo Quảng Ninh